10 tháng triển khai thực hiện hàng trăm cuộc kiểm tra, giám sát, thanh tra

02/11/2022 09:39

Sáng ngày 1/11, Thường trực Thị ủy đã có cuộc làm việc với Ủy ban kiểm tra Thị ủy nhằm đánh giá kết quả công tác hoạt động 10 tháng, phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Văn Công, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy chủ trì buổi làm việc.

Quang cảnh hội nghị

Thực hiện kế hoạch công tác năm, trong 10 tháng qua, UBKT Thị ủy đã thực hiện triển khai nhiều cuộc kiểm tra, giám sát, thanh tra thuộc nhiều chương trình, lĩnh vực khác nhau. Trong đó
, cấp thị xã đã và đang triển khai thực hiện 37 cuộc kiểm tra, giám sát, thanh tra, chủ yếu về lĩnh vực xây dựng, 11 cuộc thanh tra, kiểm tra, giám sát bổ sung, đột xuất. Đối với cấp cơ sở, 10 tháng đã và đang triển khai thực hiện 301/326 cuộc kiểm tra, giám sát.

Công tác thi hành kỷ luật đảng cũng đã được thực hiện nghiêm túc. 10 tháng đầu năm 2022, toàn Đảng bộ thị xã có 28 đảng viên bị thi hành kỷ luật bằng các hình thức khiển trách 20 đảng viên, cảnh cáo 5 đảng viên, cách chức 1 đảng viên và khai trừ 2 đảng viên. Trong đó, Ban Thường vụ Thị ủy quyết định 3 trường hợp; UBKT Thị ủy quyết định 4 trường hợp; Đảng ủy cơ sở quyết định 4 trường hợp; UBKT Đảng ủy cơ sở quyết định 1 trường hợp và Chi bộ cơ sở; chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở quyết định 16 trường hợp. Nội dung vi phạm chủ yếu về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình 12 trường hợp; vi phạm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao liên quan lĩnh vực quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản, đầu tư xây dựng cơ bản 16 trường hợp. 10 tháng toàn Đảng bộ thị xã có 4 tổ chức đảng bị thi hành kỷ luật do vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, việc thực hiện quy chế làm việc. Thị ủy, BTV Thị ủy đã nghiêm túc lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác kiểm điểm và đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật đối với 1 tổ chức đảng và 6 đảng viên vi phạm trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện phòng, chống dịch Covid-19.

Song song với công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, UBKT cũng đã tham mưu cho Thị ủy, UBND thị xã tiếp 72 lượt, 77 người với 72 vụ việc kiến nghị, đề nghị và đã giải quyết được 26/35 đơn.

Phát biểu tại buổi làm việc, các đồng chí trong TT Thị ủy đều đã đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của tập thể cán bộ, công chức UBKT Thị ủy. Công tác tác kiểm tra, giám sát đã góp phần vào việc nâng cao kỷ luật, kỷ cương của Đảng, làm trong sạch bộ máy, thúc đẩy sự phát triển chung của thị xã về nhiều mặt.

Đồng chí Nguyễn Văn Công, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy nêu rõ, trong thời gian tới, UBKT cần làm tốt hơn nữa chức năng tham mưu cho BTV, Thường trực Thị ủy; cố gắng, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới; dám nghĩ dám làm, chủ động tham mưu, tránh để xảy ra sai phạm. Đồng chí cũng lưu ý, công tác thanh tra phải tăng cường hơn nữa; việc kiểm tra phải ra vấn đề, nếu có vi phạm phải xem xét trách nhiệm tập thể, cá nhân; kết luận thanh tra là đầu vào của kiểm tra; tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát của Đảng với thanh tra của Nhà nước; kiểm tra phải trọng tâm, trọng điểm, giám sát phải mở rộng....

Bảo Thắng