Khai mạc trại sáng tác văn học - nghệ thuật TX Đông Triều năm 2022

26/10/2022 11:49

Sáng ngày 26/10,  hội Văn học nghệ thuật (VHNT) TX Đông Triều đã tổ chức Khai mạc trại sáng tác văn học - nghệ thuật TX Đông Triều năm 2022. Tới dự có các đồng chí: Đào Huy Toàn - Chủ tịch hội VHNT tỉnh; Nguyễn Khắc Dũng - Ủy viên BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị xã; Đỗ Thị Hà - Thị ủy viên, Trưởng phòng Văn hóa & Thông tin, Giám đốc Trung tâm Truyền thông & Văn hóa, Chủ tịch hội VHNT thị xã; lãnh đạo hội VHNT các huyện, thị xã, thành phố: Vân Đồn, Cẩm Phả, Uông Bí, Hạ Long, Quảng Yên.

Đồng chí Nguyễn Khắc Dũng - Phó chủ tịch thường trực UBND thị xã phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc trại sáng tác VH - NT, đồng chí Nguyễn Khắc Dũng - Ủy viên BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị xã nhấn mạnh: Trại sáng tác VH-NT thị xã Đông Triều năm 2022 là một trải nghiệm thực tế cho các văn, nghệ sĩ thâm nhập thực tiễn, tham quan các điểm di tích, điểm du lịch. Đây cũng là dịp để các văn, nghệ sĩ gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức nghề nghiệp và phát huy năng lực, khơi dậy khả năng sáng tạo, giúp các hội viên tìm ra ý tưởng để sáng tác các tác phẩm thơ, truyện ngắn, tản văn, bút ký, ghi chép, bài phản ánh… mang tính nghệ thuật, viết nên các tác phẩm có giá trị, hay về nội dung tư tưởng, đẹp về nghệ thuật thể hiện, cảm nhận hơi thở cuộc sống, gắn bó thiết thực với đời sống của nhân dân, địa phương. Đồng thời, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của quê hương, có ý nghĩa thiết thực trong việc giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống đối với thế hệ trẻ. Phản ánh truyền thống cách mạng, những thành tựu đạt được của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc thị xã Đông Triều trong quá trình phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc tỉnh.

Đồng chí Đỗ Thị Hà - Thị ủy viên, Trưởng phòng Văn hóa & Thông tin, Giám đốc Trung tâm Truyền thông & Văn hóa thị xã, Chủ tịch hội VHNT thị xã cho biết: " Thông qua trại sáng tác để lựa chọn các tác phẩm VH-NT, hình thành bộ cơ sở dữ liệu bằng các tác phẩm VHNT có giá trị để giới thiệu, quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên các ấn phẩm báo chí, trong tuyển tập VH-NT về lịch sử cách mạng, lịch sử văn hóa, mảnh đất con người Đông Triều nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh (1963 – 2023) và với tâm thế khát vọng xây dựng thành phố Đông Triều phát triển, giàu đẹp, văn minh, hiện đại trong tương lai". Nhân dịp này, đồng chí Chủ tịch hội VHNT thị xã cũng phát động đợt sáng tác mới năm 2022 trên quê hương Đệ tứ chiến khu Anh hùng với chủ đề: "Đông Triều khí thế mới – sức sống mới". Thời gian thực hiện từ ngày 26/10 - 25/12/2022.

Đồng chí Đào Huy Toàn – Chủ tịch hội VHNT tỉnh cho rằng, Đông Triều là vùng đất quê hương cách mạng, đầy tiềm năng về phát triển kinh tế, du lịch, mang đậm bản sắc lịch sử – văn hoá. Trên cơ sở đó, các tác giả tham gia Trại sáng tác đi sâu thâm nhập thực tế, phát huy tài năng, sáng tác nhiều tác phẩm chất lượng. Qua đó làm phong phú thêm kho tàng tác phẩm văn học, nghệ thuật; góp phần thiết thực quảng bá vùng đất, con người Đông Triều nói riêng, tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Lãnh đạo Hội VHNT tỉnh tặng hoa chúc mừng

Các đồng chí lãnh đạo và các văn, nghệ sĩ chụp ảnh lưu niệm

Trại sáng tác VH-NT TX Đông Triều năm 2022 được diễn ra trong 02 ngày 26-27/10/2022. Trên 50 văn, nghệ sĩ là các nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ… trong và ngoài thị xã tham gia trại sáng tác sẽ được tham quan, tìm hiểu, nghiên cứu nhiều khu, điểm lịch sử, văn hóa, tâm linh trên địa bàn thị xã, như: Nơi thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên tại khu mỏ Quảng Ninh; Khu di tích lịch sử Quốc gia nhà Trần tại Đông Triều, đền An Biên, núi Canh... Qua đó tạo cảm hứng cho các văn nghệ sĩ sáng tác các tác phẩm VHNT đầy sáng tạo, đa dạng phong phú về Đông Triều ./.

Đinh Yến