Thường trực Thị ủy đánh giá kết quả thực hiện tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo

11/10/2022 20:57

Sáng ngày 11/10,  đồng chí Nguyễn Văn Công- Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy đã chủ trì hội nghị nghe và cho ý kiến về một số nội dung trong chương trình công tác tháng. Dự hội nghị còn có đồng chí Nguyễn Ngọc Bằng- Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã, đồng chí Nguyễn Văn Ngoãn- Phó Bí Thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã, cùng đại diện lãnh đạo các Phòng, Ban có liên quan.Quang cảnh hội nghị 

Hội nghị đã được nghe kết quả thực hiện tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo 9 tháng đầu năm 2022, phương hướng nhiệm vụ quý IV năm 2022. Theo đó, trong 9 tháng đầu năm, tại trụ sở tiếp công dân thị xã tiếp 84 lượt, 102 người, 61 vụ việc kiến nghị, đề nghị; không có đoàn đông người; so với cùng kỳ năm 2021 tăng 29 lượt, tăng 37 người, tăng 26 vụ việc kiến nghị, đề nghị mới phát sinh. Tại địa điểm tiếp công dân cấp xã, phường tiếp 64 lượt, 69 người, 64 vụ việc kiến nghị, đề nghị; không có đoàn đông người; so với cùng kỳ năm 2021 giảm 01 lượt, giảm 09 người, tăng 09 vụ việc kiến nghị, đề nghị mới phát sinh. Về tiếp nhận đơn thư, 9 tháng đầu năm 2022, đã tiếp nhận 204 đơn (10 đơn từ kỳ trước chuyển sang, 194 đơn mới phát sinh), trong đó lĩnh vực đất đai và GPMB là 158 đơn(chiếm 77,45%), lĩnh vực khác 46 đơn ( chiếm 22,55%).

Về kết quả giải quyết kiến nghị, đề nghị: 9 tháng đầu năm 2022 UBND thị xã đã thụ lý giải quyết 169 đơn (trong đó 09 đơn từ kỳ trước chuyển sang, 160 đơn mới phát sinh); đến nay đã giải quyết xong 131/169 vụ việc; các vụ việc còn lại đa số là các vụ việc mới phát sinh liên quan đến công tác GPMB dự án đường ven sông từ cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến thị xã Đông Triều; hiện UBND thị xã đã thụ lý, giao các cơ quan, đơn vị kiểm tra, xác minh và tham mưu giải quyết theo quy định.

Trên cơ sở các ý kiến phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bí Thư thị ủy yêu cầu cơ quan chuyên môn tiếp tục phân loại các vụ việc, các đối tượng để rà soát danh sách gửi Công an thị xã và MTTQ các đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đến người dân, giải thích cho người dân hiểu được quyền và trách nhiệm của mình trong công tác khiếu nại, tố cáo. Đối với các vụ việc nóng, phức tạp, kéo dài đề nghị UBND thị xã giải quyết dứt điểm các vụ việc kéo dài, đặc biệt các vụ việc liên quan đến việc di dời, GPMB, các vụ việc liên quan đến các nhóm,… Cơ quan chuyên môn có trách nhiệm hướng dẫn về mặt nghiệp vụ, chuyên môn, phương pháp để cấp xã, phường có căn cứ giải quyết theo thẩm quyền. Đặc biệt đối với các vụ việc có liên quan đến GPMB đường ven sông hiện nay còn 9/13 trường hợp, yêu cầu phối hợp thực hiện song song cả quy trình liên quan đến cưỡng chế và giải quyết đơn thư, đảm bảo tiến độ của dự án.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe tình hình thực hiện Nghị quyết số 09 ngày 5/2/2022 của BTV Tỉnh ủy về chuyển đổi số toàn diện tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đây là một nghị quyết quan trọng, để triển khai thực hiện, trên địa bàn thị xã đã thành lập 162 tổ công nghệ số cộng đồng với trên 1.400 thành viên, tổ chức tập huấn, hướng dẫn người dân thực hiện các giao dịch, xử lý công việc trên nền tảng công nghệ số. Thúc đẩy chuyển đổi số đến từng gia đình, từng người dân, gắn với cuộc sống của người dân,…

Phát biểu chỉ đạo nội dung này, đồng chí Bí thư Thị ủy yêu cầu cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn cho người dân hiểu và nắm được ý nghĩa của chuyển đổi số đối với việc phát triển kinh tế, xã hội và đời sống của người dân, từ đó từng bước thay đổi thói quen trong việc sử dụng các ứng dụng công nghệ trong cuộc sống. Làm tốt công tác tập huấn, xác định rõ phần việc, nội dung, tiến độ công việc và thời gian hoàn thành để tiến hành kiểm đếm. Nghiên cứu mô hình, tổ chức các cuộc họp bằng hình thức số hóa, giảm thiểu việc in ấn tài liệu. Các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục rà soát nâng cấp trang thiết bị tại các cơ quan, đơn vị từ thị xã đến các xã, phường đảm bảo hoạt động ổn định phục vụ chính quyền điện tử, chuyển đổi số; tiếp tục rà soát, khắc phục các tồn tại, hạn chế trong sử dụng hệ thống chính quyền điện tử; cán bộ, công chức, viên chức nghiêm túc thực hiện các tính năng của Hệ thống Chính quyền điện tử, chữ ký số, đảm bảo hoàn thành sớm mục tiêu của Kế hoạch.

Huyền Trang


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 12273
Đã truy cập: 6189865