HĐND tỉnh giám sát về khai thác, sử dụng các mỏ đá, mỏ đất trên địa bàn thị xã Đông Triều

30/09/2022 19:21

Ngày 30/9, đồng chí Lê Văn Ánh, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh đã có buổi làm việc, giám sát về thực hiện quy định pháp luật trong cấp phép, quản lý, khai thác, sử dụng các mỏ đá, mỏ đất và việc sử dụng đất đá thải mỏ làm vật liệu san lấp trên địa bàn thị xã Đông Triều. Làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Công, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Thị uỷ; đồng chí Nguyễn Ngọc Bằng, Phó Bí thư thường trực Thị uỷ, Chủ tịch HĐND thị xã.Quang cảnh buổi làm việc 

Trong chuyến làm việc lần này, đoàn công tác đã trực tiếp thị sát tại một số mỏ khai thác đất, đá và một số địa điểm đổ chất thải mỏ trên địa bàn thị xã.

Thời gian qua, công tác quản lý tài nguyên trên địa bàn luôn được Thị uỷ, HĐND, UBND thị xã thường xuyên quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Việc thực hiện các quy định pháp luật về công tác bảo vệ môi trường của các Doanh nghiệp khai thác tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn thị xã Đông Triều về cơ bản các doanh nghiệp đã lập báo cáo ĐTM, Bản cam  kết bảo vệ môi trường, Đề án bảo vệ môi trường, Dự án cải tạo, phục hồi môi trường….. được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Trong quá trình triển khai thi công cơ bản các đơn vị đã tuân thủ theo Luật Bảo vệ môi trường quy định.

Qua khảo sát, đánh giá, nhu cầu sử dụng đất, đá làm vật liệu san lấp mặt bằng giai đoạn 2021 - 2025 của thị xã Đông Triều khoảng trên 42 triệu m3; giai đoạn 2025 - 2030 khoảng 46,5 triệu m3.  Như vậy là đến năm 2030 dự kiến nhu cầu sử dụng đất, đá làm vật liệu san lấp mặt bằng của thị xã Đông Triều khoảng hơn 88 triệu m3 để phục vụ hàng loạt công trình, dự án.

Thời gian qua, thị xã Đông Triều cũng đã chủ động phối hợp với các sở ngành trong tổ chức lập quy hoạch, cấp phép, quản lý, khai thác, sử dụng các mỏ đá, mỏ đất và việc sử dụng đất đá thải mỏ làm vật liệu san lấp trên địa bàn tỉnh, trong đó thị xã đã khảo sát, đề xuất 8 khu vực đang hoàn thiện các thủ tục cấp phép mỏ đất theo quy định, tổng trữ lượng dự kiến sau khi cấp phép và đi vào hoạt động khoảng 18 triệu m3 đất đắp đảm bảo chất lượng tại các xã An Sinh, Tràng Lương, Thuỷ An, Bình Khê, Yên Đức. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc chưa thể tháo gỡ, đây cũng là vấn đề chung của toàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát và đại diện các Sở, ngành cũng đã thảo luận các vấn đề liên quan như thủ tục, quy định của Nhà nước về vấn đề cấp phép khai thác, quản lý tài nguyên; lộ trình khai thác; trữ lượng khai thác; bảo vệ môi trường; nghĩa vụ tài chính cũng như các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong giải quyết các thủ tục cấp phép khai thác mỏ…

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Lê Văn Ánh, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của thị xã Đông Triều trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phát triển toàn diện KT-XH của địa phương thời gian qua.

Đồng chí cũng chia sẻ với những khó khăn mà Đông Triều đang gặp phải trong việc cấp phép khai thác mỏ đất phục vụ các dự án trên địa bàn. Đồng chí cho rằng các Sở ngành của tỉnh cần xem xét các bước trong thủ tục cấp phép để tìm ra vướng mắc và tháo gỡ. Các thủ tục đều liên quan tới các sở ngành do vậy cần phải thúc đẩy nhanh việc hoàn thiện các thủ tục trên cơ sở chấp hành nghiêm Luật khoáng sản. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đề nghị Sở TN-MT rà soát lại nhu cầu về khối lượng san lấp trên địa bàn toàn tỉnh để bổ sung vào quy hoạch trước khi trình Chính phủ phê duyệt.

Bảo Thắng- Ngô Hưng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 105
Đã truy cập: 4872287