Kinh nghiệm vận động bảo hiểm y tế học sinh tại trường Tiểu học Vĩnh Khê

23/09/2022 16:20

Với tinh thần trách nhiệm của tập thể, đồng bộ triển khai các phương pháp phù hợp, hiệu quả, thời gian qua, trường Tiểu học Vĩnh Khê đã vận động đạt 100% bảo hiểm y tế học sinh trong nhiều năm liền.

Kinh nghiệm vận động bảo hiểm y tế học sinh tại trường Tiểu học Vĩnh Khê

Xác định “ tham gia Bảo hiểm y tế là quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi học sinh, góp phần quan trọng trong chăm sóc sức khỏe cho các em học sinh”, thời gian qua, Trường Tiểu học Vĩnh Khê đã chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho phụ huynh và học sinh về mục đích, ý nghĩa của việc tham gia Bảo hiểm y tế. Trong đó, nhà trường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua Trang thông tin điện tử của nhà trường; Lồng ghép tuyên truyền tại các buổi họp phụ huynh đầu năm học, giữa học kỳ. Chủ động rà soát hoàn cảnh kinh tế gia đình, rồi có hướng vận động cụ thể cho từng đối tượng học sinh. Với những trường hợp học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thì nhà trường vận động xã hội hóa để hỗ trợ tặng bảo hiểm y tế cho các em.

Đồng thời, nhà trường còn tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh và quan tâm làm tốt công tác y tế học đường; Tổ chức tốt các hoạt động truyền thông sức khỏe tập trung vào các nội dung phòng, chống bệnh theo mùa, phòng chống sốt xuất huyết... góp phần tạo được sự đồng thuận, sự tin tưởng của cha mẹ học sinh. Do đó nhiều năm trở lại đây, việc huy động học sinh tham gia Bảo hiểm y tế tại trường Tiểu học Vĩnh Khê luôn thuận lợi và đạt tỷ lệ 100%.

Là nhân viên kế toán, nhân viên văn phòng phụ trách công tác bảo hiểm y tế học sinh của trường Tiểu học Vĩnh Khê và đã từng được Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Ninh biểu dương tặng giấy khen, chị Nguyễn Hương Bưởi chia sẻ: “ Để công tác bảo hiểm y tế học sinh của nhà trường đạt kết quả cao, bản thân tôi luôn bám sát các văn bản hướng dẫn hiện hành để tham mưu cho Hiệu trưởng nhà trường về việc xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, phối hợp và thực hiện bảo hiểm y tế học sinh trong nhà trường. Đồng thời vào đầu năm học, bản thân tôi đã phối hợp thực hiện hướng dẫn giáo viên, các bậc phụ huynh học sinh khối lớp 1 cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội, để có thể kiểm tra hoặc điều chỉnh bổ sung hoàn thiện mã số bảo hiểm xã hội. Thực hiện rà soát, phân loại học sinh tham gia bảo hiểm y tế theo quy định và đối tượng học sinh được hưởng chế độ chính sách; Làm tốt công tác lập danh sách thu nộp bảo hiểm theo quy định”.

Năm học 2022 – 2023, trường Tiểu học Vĩnh Khê có tổng số 1475 em học sinh. Đến thời điểm này, nhà trường đã chủ động rà soát, phân loại học sinh tham gia bảo hiểm y tế theo quy định và đối tượng học sinh được hưởng chế độ chính sách; đồng thời đẩy công tác tuyên truyền, vận động học sinh tham gia Bảo hiểm y tế. Hiện tại, nhà trường đã thực hiện thu nộp bảo hiểm y tế học sinh khối lớp 1, với tổng số tiền là trên 28 triệu đồng.

Cô Phạm Thị Nguyệt – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường Tiểu học Vĩnh Khê chia sẻ: “ Để làm tốt công tác bảo hiểm y tế học sinh và nhất là đối với nhà trường có số lượng học sinh đông, trường Tiểu học Vĩnh Khê đã bám sát các văn bản hướng dẫn của cấp trên để vận dụng triển khai không chỉ đúng quy định mà còn phải phù hợp với thực tiễn. Nhà trường luôn chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức cho các em học sinh, cha mẹ học sinh các chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế; Vai trò, ý nghĩa của bảo hiểm y tế đối với công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho học sinh. Đồng thời chủ động phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội thị xã Đông Triều tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc cấp mã số bảo hiểm xã hội tới phụ huynh học sinh; Hướng dẫn cách thức tra cứu, bổ sung mã số bảo hiểm xã hội; Thống nhất thu bảo hiểm y tế, lập sổ thu bảo hiểm y tế của học sinh đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định, tổ chức cấp phát thẻ cho học sinh kịp thời”.

Với sự vào cuộc quyết liệt, cùng nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả, những năm qua, trường tiểu học Vĩnh Khê luôn là đơn vị tiêu biểu của ngành Giáo dục và Đào tạo thị xã Đông Triều trong việc làm tốt trong công tác vận động bảo hiểm y tế học sinh. 2 năm học vừa qua, nhà trường đã được Bảo hiểm Xã hội tỉnh Quảng Ninh tặng giấy khen. Năm học này, trường Tiểu học Vĩnh Khê sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động trong phụ huynh và học sinh, quyết tâm hoàn thành 100% tỷ lệ học sinh tham gia Bảo hiểm y tế; Đề nghị Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam tặng Bằng khen với thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách bảo hiểm y tế học sinh tại đơn vị.

Trần Thuyết