4 xã, phường cần tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ dân ủng hộ chủ trương, đồng ý nhận tiền và sớm bàn giao mặt bằng để triển khai thực hiện dự án Tuyến đường ven sông

20/09/2022 16:49

“ 4 xã, phường (Hồng Thái Đông, Hồng Thái Tây, Yên Đức và Mạo Khê) cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đối với 13 hộ dân hộ dân trên địa bàn đồng thuận ủng hộ chủ trương, đồng ý nhận tiền và sớm bàn giao mặt bằng để triển khai dự án” là một trong những nội dung nhấn mạnh trong kết luận chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Ngoãn – Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã tại hội nghị nghe báo cáo công tác giải phóng mặt bằng gắn với phương án chuẩn bị cưỡng chế dự án Đường ven sông kết nối từ đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng đến thị xã Đông Triều, đoạn từ đường tỉnh 338 đến thị xã Đông Triều ( giai đoạn 1). Dự hội nghị còn có đồng chí Nguyễn Văn Bình - Ủy viên BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã.

 

Quang cảnh hội nghị 


Dự án Đường ven sông kết nối từ đường cao tốc Hạ Long- Hải Phòng đến thị xã Đông Triều, đoạn từ đường tỉnh 338 đến thị xã Đông Triều có tổng diện tích giải phóng mặt bằng trên địa bàn thị xã khoảng 288,43 ha diện tích đất, liên quan đến 2.762 hộ dân trên địa bàn 12 xã, phường ( Gồm: Hồng Thái Đông, Hồng Thái Tây, Hoàng Quế, Yên Đức, Yên Thọ, Mạo Khê, Kim Sơn, Hưng Đạo, Hồng Phong, Thủy An, Nguyễn Huệ, Bình Dương) với chiều dài khoảng 26,29 km. Ngoài ra để đầu tư xây dựng 06 khu tái định cư trên địa bàn 05 xã, phường ( Yên Đức, Yên Thọ, Mạo khê, Kim Sơn, Hồng Phong) phải thu hồi 10,08 ha diện tích đất, liên quan đến 172 hộ dân. Đến nay đã có 08/12 xã, phường đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng. Hiện còn 13 hộ dân ở 4 xã, phường (Hồng Thái Đông, Hồng Thái Tây, Yên Đức và Mạo Khê)
vẫn chưa đồng ý nhận tiền và bàn giao mặt bằng với diện tích 2,66 ha ( Trong đó, Hồng Thái Đông 1 hộ, Hồng Thái Tây 6 hộ, Yên Đức 1 hộ và Mạo Khê là 5 hộ). Trong đó có 4 hộ, UBND thị xã đã ban hành Quyết định cưỡng chế thu hồi đất.

Sau khi nghe báo cáo cụ thể và các ý kiến phát biểu của các cơ quan chuyên môn và các địa phương có liên quan, kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Ngoãn – Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã nhấn mạnh: Việc triển khai thực hiện dự án Đường ven sông kết nối từ đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng đến thị xã Đông Triều, đoạn từ đường tỉnh 338 đến thị xã Đông Triều ( giai đoạn 1) có vai trò, ý nghĩa rất quan trọng đối với yêu cầu thực tế định hướng phát triển mới của thị xã Đông Triều hiện nay và thành phố Đông Triều trong tương lai. Khi dự án triển khai thực hiện cũng sẽ tạo sự  liên kết huyết mạch, động lực thúc đẩy sự tăng trưởng phát triển kinh tế xã hội và tạo lực hút mới để tăng sức hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư vào địa phương.

Bên cạnh ghi nhận về những kết quả đạt được, đồng chí Chủ tịch UBND thị xã cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế và giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc  trong thời gian tới.

Về phương án giải quyết vướng mắc đối với 151 hộ hiện đã nhận tiền nhưng chưa bàn giao mặt bằng triển khai thực hiện dự án, đồng chí Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu cụ thể: Đối với 103 hộ chưa di chuyển, bàn giao mặt bằng do chưa được giao ô đất tái định cư tại các điểm quy hoạch thì các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền vận động, kết hợp đồng thời có thể lập phương án tháo dỡ ngay khi hộ gia đình đồng thuận bàn giao mặt bằng. Còn đối với những hộ dân còn lại đã đồng ý nhận tiền và không có liên quan đến vấn đề bố trí tái định cư thì các xã, phường chủ động ra thông báo yêu cầu phải thực hiện di chuyển, bàn giao mặt bằng trước ngày 1/10. Đồng chí Chủ tịch UBND thị xã cũng yêu cầu, các cơ quan chuyên môn của thị xã cần chủ động xây dựng phương án, đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật để bố trí tái định cư cho các hộ dân trong thời gian sớm nhất.

Đồng chí Nguyễn Văn Ngoãn – Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã kết luận tại hội nghị


Về phương hướng tháo gỡ tồn tại hạn chế hiện nay trên địa bàn 4 xã, phường (Hồng Thái Đông, Hồng Thái Tây, Yên Đức và Mạo Khê), đồng chí Chủ tịch UBND thị xã lưu ý: Các địa phương nói trên cần quan tâm ưu tiên tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân ủng hộ chủ trương, đồng ý nhận tiền và bàn giao mặt bằng trong thời gian sớm nhất, còn những thắc mắc về phương án bồi thường giải phóng mặt bằng thì người dân có thể tiến hành khiếu nại sau, để cơ quan chức năng để giải quyết theo trình tự, đúng quy định pháp luật.

Trên cơ sở quan điểm tập trung tuyên truyền vận động tạo sự đồng thuận ủng hộ của nhân dân và hạn chế thấp nhất việc sử dụng phương án cưỡng chế, thu hồi đất, đồng chí Chủ tịch UBND thị xã cũng lưu ý với các cơ quan chuyên môn của thị xã và các xã, phường có liên quan chủ động rà soát, làm tốt công tác giải quyết khiếu nại, kiến nghị và thực hiện đối thoại trả lời hết nội dung kiến nghị của người dân. Chủ động hoàn thiện các thủ tục, pháp lý, tham mưu sẵn sàng phương án cưỡng chế, thu hồi đất đối với những trường hợp có đủ điều kiện ( khi cần thiết).

Sáng cùng ngày ( 20/9), đồng chí Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Văn Ngoãn cũng đã chủ trì hội nghị nghe báo cáo phương án tự chủ ngân sách của một số đơn vị sự nghiệp có thu ( Gồm: Trung tâm Truyền thông và Văn hóa thị xã; Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp thị xã; Ban Quản lý Khu di tích nhà Trần thị xã; Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên thị xã).

Trần Thuyết


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 130
Đã truy cập: 6201452