Hội nghị Đánh giá sơ kết 01 năm thực hiện mô hình an ninh cơ sở

09/08/2022 21:07

Chiều ngày 9/8, Thị ủy Đông Triều tổ chức Hội nghị Đánh giá sơ kết 01 năm thực hiện mô hình An ninh cơ sở (ANCS), triển khai phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Văn Công – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Trưởng Ban chỉ đạo 05 thị xã chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có đồng chí Nguyễn Văn Ngoãn – Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã; đại diện lãnh đạo các phòng, ban, đoàn thể là thành viên BCĐ 05 thị xã; các đồng chí là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND 21 xã, phường trên địa bàn.

Quang cảnh hội nghị

Thực hiện các Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, BCH Đảng bộ Tỉnh, BCH Đảng bộ Thị xã về tăng cường lãnh đạo công tác đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn, Ban Thường vụ Thị ủy đã sớm ban hành Nghị quyết để lãnh đạo, chỉ đạo và ra Quyết định thành lập BCĐ 05 – ĐTr để huy động các ngành, đoàn thể thị xã tập trung tổ chức triển khai thực hiện xây dựng điểm mô hình ANCS tại phường Mạo Khê và xã Hồng Thái Đông. Sau 01 năm triển khai thực hiện với 19 tiêu chí, mô hình ANCS của phường Mạo Khê và xã Hồng Thái Đông đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Cụ thể, công tác đảm bảo an ninh trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, tư tưởng luôn được tăng cường, không để bị động bất ngờ; nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn được tổ chức có hiệu quả. Nhiều nhóm tiêu chí liên quan đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo; an ninh trật tự; công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc; xây dựng lực lượng ANCS của 02 địa phương đều đạt số điểm tối đa. Nổi bật như: tiêu chí thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đạt 7/7 điểm; tiêu chí duy trì, củng cố, xây dựng các mô hình tổ chức quần chúng, lắp đặt camera an ninh tại phường Mạo Khê đạt 7/7 điểm, tại xã Hồng Thái Đông đạt 6,5/7 điểm; tiêu chí kiềm chế kéo giảm các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật xã Hồng Thái Đông Đạt 13/13 điểm…Với những kết quả trên, cả 02 mô hình đều được BCĐ 05 tỉnh công nhận đạt mô hình ANCS.

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc thực hiện mô hình ANCS vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: kết quả thực hiện một số tiêu chí còn hạn chế; chưa thực hiện chế độ giao ban, kiểm đếm, đánh giá tiến độ mô hình theo từng tháng, công tác thống kê, báo cáo kết quả thực hiện mô hình của 02 địa phương có lúc còn chưa kịp thời…

Đồng chí Nguyễn Văn Công - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Trưởng Ban chỉ đạo 05 thị xã phát biểu kết luận

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến thảo luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Công – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Trưởng Ban chỉ đạo 05 thị xã đã ghi nhận và biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của cơ quan Thường trực, các đồng chí thành viên BCĐ, đặc biệt là cấp ủy, chính quyền và Nhân dân phường Mạo Khê và xã Hồng Thái Đông đã vượt qua mọi khó khăn để thực hiện tốt mô hình ANCS trên địa bàn. Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả tích cực song quá trình thực hiện mô hình vẫn còn một số hạn chế. Do đó, để tiếp tục thực hiện tốt mô hình trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Thị ủy, Trưởng Ban chỉ đạo 05 thị xã đề nghị: các đồng chí thành viên BCĐ, cơ quan Thường trực BCĐ cần tiếp tục thực hiện tốt vai trò của mình theo chức năng, nhiệm vụ đã được phân công. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tới người dân, tăng cường và thực hiện tốt mô hình quần chúng tham gia công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc, tạo môi trường thuận lợi cho triển khai xây dựng mô hình ANCS. Cùng với đó, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cần quan tâm đến công tác an sinh xã hội để làm tốt công tác dân vận, nắm bắt tình hình cơ sở từ sớm, từ xa. Làm tốt công tác đào tạo nghề, quản lý các đối tượng đã chấp hành xong án phạt tù, người từ trại giáo dưỡng trở về. Quan tâm, rà soát đảm bảo chế độ chính sách, cơ sở vật chất, công cụ hỗ trợ cho các địa phương; các trang thiết bị hỗ trợ đối với công an thị xã và công an các xã, phường để thực hiện mô hình ANCS. Các đồng chí trong BCĐ mô hình ANCS các xã phường thực hiện nghiêm việc đánh giá, sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm để tiếp tục triển khai thực hiện tốt mô hình trong thời gian tới.

Hồng Ngát- Lê Đại