Nghe báo cáo tiến độ giải phóng mặt bằng một số dự án trên địa bàn

08/07/2022 16:17

Sáng ngày 8/7, đồng chí Nguyễn Văn Bình- Phó Chủ tịch UBND thị xã đã chủ trì hội nghị nghe báo cáo công tác giải phóng mặt bằng( GPMB) gắn với phương án chuẩn bị cưỡng chế dự án Đường ven sông kết nối từ đường cao tốc Hạ Long- Hải Phòng đến thị xã Đông Triều, đoạn từ đường tỉnh 338 đến thị xã Đông Triều và Dự án sân gôn tại xã An Sinh. Tham dự có đại diện các phòng ban có liên quan của thị xã.

Quang cảnh hội nghị

Dự án Đường ven sông kết nối từ đường cao tốc Hạ Long- Hải Phòng đến thị xã Đông Triều, đoạn từ đường tỉnh 338 đến thị xã Đông Triều có tổng diện tích giải phóng mặt bằng trên địa bàn thị xã khoảng 288,43 ha diện tích đất, liên quan đến 2.762 hộ dân trên địa bàn 12 xã, phường gồm: Hồng Thái Đông, Hồng Thái Tây, Hoàng Quế, Yên Đức, Yên Thọ, Mạo Khê, Kim Sơn, Hưng Đạo, Hồng Phong, Thủy An, Nguyễn Huệ, Bình Dương với chiều dài khoảng 26,29 km. Ngoài ra để đầu tư xây dựng 06 khu tái định cư trên địa bàn 05 xã phường( Yên Đức, Yên Thọ, Mạo khê, Kim Sơn, Hồng Phong) phải thu hồi 10,08 ha diện tích đất, liên quan đến 172 hộ dân. Đến nay đã thực hiện xong công tác kiểm đếm, xác định nguồn gốc đất, công khai phương án, phê duyệt phương án 2.762/2.762 hộ đạt 100%, 07/12 xã, phường đã hoàn thành công tác GPMB. Hiện nay trên địa bàn 9/12 xã phường có 137 hộ đã nhận tiền, nhưng thực tế chưa bàn giao mặt bằng cho nhà nước thực hiện phá dỡ công trình tài sản tạo mặt bằng sạch. 30 hộ( 15 hộ đất ở, 15 hộ đất nông nghiệp) với diện tích 4,1 ha chưa đồng ý nhận tiền và bàn giao mặt bằng, gây khó khăn trong thực hiện dự án. Đối với 30 hộ này, Trung tâm Phát triển quỹ đất đã thực hiện rà soát, hoàn thiện hồ sơ gửi Công an thị xã thực hiện rà soát, phòng TNMT tham mưu UBND thị xã ban hành Quyết định cưỡng chế. Đối với 30 hộ còn tồn tại có 14 hộ có đơn thư( 10 đơn khiếu nại, 04 đơn kiến nghị) đã được tiếp nhận, giải quyết. Tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị xã đã được nghe báo cáo rà soát từng trường hợp vướng mắc trên địa bàn 5 xã, phường còn gặp vướng mắc và chỉ đạo cơ quan tham mưu tiếp tục phối hợp với các phòng, ban, xã, phường có liên quan tiếp tục tăng cường tuyên truyền, đối thoại, giải thích rõ cho các hộ dân, cá nhân về cơ chế chính sách để các hộ dân đồng thuận. Cơ quan UBKT-TT, Phòng TNMT, UBND các địa phương tập trung giải quyết những khiếu nại, kiến nghị thuộc thẩm quyền. Phòng TNMT, Trung tâm PTQĐ, Công an thị xã khẩn trương rà soát, hoàn thiện các thủ tục, đầy đủ, đảm bảo về mặt pháp lý, tham mưu phương án cưỡng chế, thu hồi đất đối với các trường hợp đủ điều kiện , phấn đấu hoàn thành công tác GPMB kịp bàn giao cho chủ đầu tư và đơn vị thi công trong tháng 7.

Đối với công tác GPMB dự án Sân Gôn Đông Triều thuộc xã An Sinh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị xã cũng có những ý kiến chỉ đạo cụ thể.

Huyền Trang