Hội nghị liên kết 6 nhà về sản xuất và tiêu thụ sản phẩm na Đông Triều

30/06/2022 16:40

Sáng ngày 30/6, tại xã Việt Dân, Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức hội nghị liên kết 6 nhà về sản xuất và tiêu thụ sản phẩm na Đông Triều. Dự hội nghị có đồng chí Lê Văn Độ - Phó Chủ tịch hội Nông dân tỉnh; đồng chí Nguyễn Ngọc Bằng - Phó Bí thư Thường trực Thị uỷ, Chủ tịch HĐND thị xã; đồng chí Nguyễn Quang Đán - Thị ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thị xã và hơn 50 hội viên nông dân trồng Na Đông Triều.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Hiện nay, tại thị xã Đông Triều có hơn 2.000 ha trồng cây ăn quả, trong đó cây na có diện tích trên 900 ha được trồng tập trung ở các xã: Việt Dân, An Sinh, Tân Việt, Bình Khê. Theo đánh giá của thị xã, cây na không chỉ giúp khai thác tốt các lợi thế của địa phương mà còn trở thành một trong những loại cây mũi nhọn trong phát triển sản xuất nông nghiệp, giúp nhiều hộ dân vươn lên làm giàu bền vững.

Tuy nhiên để cây na tiếp tục phát triển và liên kết theo chuỗi, bền vững từ sản xuất, sơ chế đến lưu thông, tiêu thụ, nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, góp phần tăng quy mô sản xuất hàng hoá, vừa cho phép áp dụng các quy trình sản xuất phù hợp, hiện đại, đảm bảo chất lượng sản phẩm, ATTP và nâng cao năng lực quản lý, điều hành, vừa tổ chức sản xuất theo hợp đồng nhằm tránh tình trạng "được mùa, mất giá"...cần có sự liên kết chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp, ngân hàng, nhà phân phối với người nông dân để góp phần hoàn thành mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp của thị xã Đông Triều nói riêng, tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Quang Đán phát biểu tại hội nghị


Đồng chí Phó Chủ tịch hội Nông dân tỉnh Lê Văn Độ phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị đã diễn ra 02 diễn đàn: Tư vấn, hướng dẫn, trao đổi, đối thoại trực tiếp với nông dân về KHKT trồng, chăm bón, thu hoạch, bảo quản sản phẩm Na; về các chính sách, cơ hội, định hướng kinh doanh, kết nối cung cầu, liên kết trong tiêu thụ sản phẩm Na Đông Triều. Các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, chuyên gia đầu ngành, đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, các ngân hàng, các đơn vị đang tham gia phân phối tiêu thụ quả na trực tiếp tư vấn, hướng dẫn, trao đổi, đối thoại trực tiếp về các chính sách, kiến thức, cơ hội, KHKT, định hướng kinh doanh... trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm Na.

Các nhà khoa học giải đáp thắc mắc


Hộ trồng Na xã Việt Dân phát biểu tại hội nghị


Thông qua hội nghị này một lần nữa khẳng định muốn phát triển nông nghiệp bền vững vai trò liên kết 6 nhà là vô cùng quan trọng, nếu tách rời là không thành công. Trong thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh sẽ chỉ đạo Hội nông dân các địa phương tổ chức nhiều hoạt động, hội nghị liên kết để hỗ trợ nông dân ở các lĩnh vực. Hội Nông dân tỉnh yêu cầu các cấp hội cần đổi mới tư duy, tuyên truyền, vận động làm thay đổi suy nghĩ của nông dân chuyển từ sản xuất nông nghiệp sang kinh doanh nông lâm thủy sản để thực hiện có hiệu quả mối liên kết 6 nhà; các cơ quan quản lý Nhà nước sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ về cơ chế chính sách, tháo gỡ về nguồn vốn, kết nối doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp; các nhà khoa học, doanh nghiệp tiếp tục liên hệ chặt chẽ với người nông dân, trong mối liên kết này, doanh nghiệp có vai trò tiên phong, có tiềm lực để đầu tư vốn, giống cho nông dân, tuyển dụng nhà khoa học hỗ trợ nông dân, tạo ra các cơ sở bảo quản, chế biến sản phẩm để đưa ra thị trường. Đây là những giải pháp căn cơ để nâng cao đời sống cho người làm nông nghiệp xây dựng nền nông nghiệp phát triển và hội nhập./.

Đinh Yến- Ngô Hưng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 337
Đã truy cập: 5634342