Công an TX Đông Triều tích cực thực hiện “Chiến dịch làm sạch dữ liệu dân cư”

29/06/2022 20:03

Thời gian qua, Công an TX Đông Triều đã thường xuyên thu thập, cập nhật, chỉnh sửa và “làm sạch” dữ liệu dân cư, đảm bảo thông tin công dân “đúng, đủ, sạch, sống” trước khi đồng bộ lên hệ thống. Qua đó, góp phần thúc đẩy xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số.

Công dân làm thủ tục thu nhận hồ sơ cấp Căn cước công dân và đăng ký tài khoản định danh điện tử

Các thủ tục diễn ra nhanh chóng

Những ngày này, tại Tổ đăng ký và quản lý cư trú, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an TX Đông Triều luôn khá đông công dân chờ đến lượt làm thủ tục thu nhận hồ sơ cấp Căn cước công dân và đăng ký tài khoản định danh điện tử. Theo ghi nhận của phóng viên, tất cả công dân chờ đến lượt đều phấn khởi bởi các quy trình, thủ tục rất nhanh chóng, thuận lợi.

Cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip, tài khoản định danh điện tử chính là một nội dung quan trọng trong triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Để đảm bảo dữ liệu dân cư luôn “đúng, đủ, sạch, sống” phục vụ hoạch định chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, góp phần thực hiện thắng lợi Đề án 06 và công cuộc chuyển đổi số quốc gia, tạo điều kiện cho Nhân dân dễ dàng tiếp cận với các chính sách, chương trình ưu đãi, gói hỗ trợ, nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, thực hiện các giao dịch liên quan, Công an TX Đông Triều đang tích cực thực hiện “CHIẾN DỊCH LÀM SẠCH DỮ LIỆU DÂN CƯ”, thời gian 15 ngày, kể từ ngày 25/6/2022 đến ngày 10/7/2022 do Công an tỉnh phát động.

Trung tá Vũ Thị Lệ Hà, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an TX Đông Triều cho biết: “ Chúng tôi đã quán triệt đến toàn thể cán bộ, chiến sỹ nhận thức đúng đắn, đầy đủ vị trí, vai trò tầm quan trọng của việc xây dựng thành công hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đây vừa là trách nhiệm, nghĩa vụ, vừa là niềm vinh dự, tự hào của lực lượng Công an; phải tập trung huy động mọi lực lượng với tinh thần quyết tâm, trách nhiệm cao nhất, trong đó lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH và Công an các xã, phường phát huy vai trò nòng cốt tiến hành tổng rà soát, đối sánh lần cuối toàn bộ dữ liệu dân cư trên địa bàn theo đúng Quy trình thu thập, cập nhật, chỉnh sửa và kiểm tra, phúc tra thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Cập nhật thông tin 100% công dân trên địa bàn vào hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đảm bảo đủ dữ liệu dân cư thường trú, tạm trú trên địa bàn. Cập nhật đầy đủ thông tin các trường hợp thiếu thông tin công dân vào hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Gắn công tác làm sạch dữ liệu dân cư với công tác cấp thẻ CCCD gắn chip và tài khoản định danh điện tử, nhất là cho số công dân đủ tuổi nhưng chưa được cấp thẻ CCCD. Để hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu được giao Đội QLHC về TTXH chủ trì phối hợp với Công an các xã, phường tuyên truyền vận động nhân dân lên Công an thị xã và điểm làm CCCD lưu động (có lịch thông báo) làm CCCD gắn chip và tài khoản định danh điện tử vào các ngày trong tuần kể cả thứ 7, Chủ Nhật và các buổi tối từ 19h 30 đến 22h”.

Xe đưa đón công dân làm Căn cước công dân lưu động

Thời gian qua, cùng với Công an các địa phương trên toàn tỉnh, Công an thị xã Đông Triều với quyết tâm chính trị cao nhất đã nỗ lực, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu được giao. Đến nay, toàn thị xã đã thu thập
186.037 phiếu DC01; thu nhận 131.776 hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip (đã nhận, trả 126.787 thẻ cho công dân); đã thu nhận 14.443 tài khoản định danh điện tử. Kết quả này đã từng bước tạo điều kiện cho người dân dễ dàng tiếp cận với các chính sách, chương trình ưu đãi, gói hỗ trợ, nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, nhất là hiệu quả dịch vụ công trực tuyến, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Nhân dân trong việc thực hiện các giao dịch liên quan.

Thu Trang- Trần Thuyết