Đông Triều: Công bố kết quả xếp hạng chỉ số cải cách hành chính các cơ quan, đơn vị, địa phương và phân tích, đánh giá các Chỉ số PAR INDEX, SIPAS, DGI, DDCI, ICT-INDEX  

09/06/2022 18:19

Chiều 9/6, thị xã Đông Triều đã tổ chức hội nghị công bố kết quả xếp hạng chỉ số cải cách hành chính các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn thị xã; phân tích, đánh giá các Chỉ số PAR INDEX, SIPAS, DGI, DDCI, ICT - Index thị xã năm 2021 và xác định các phương hướng, nhiệm vụ cải cách hành chính 7 tháng cuối năm 2022. Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí Phạm Ngọc Văn, Phó Trưởng ban Ban xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh; Phạm Quang Biển, Trưởng phòng Cải cách hành chính, Sở Nội vụ tỉnh; Phạm Ngọc Thể, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh; Nguyễn Văn Công, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị uỷ; Nguyễn Văn Ngoãn, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã.

Quang cảnh hội nghị 


Đồng chí Nguyễn Văn Công, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị uỷ phát biểu khai mạc hội nghị


Chỉ số hiệu quả quản trị cấp huyện năm 2021.


Kết quả chỉ số cải cách hành chính các huyện, thị xã, thành phố năm 2021.

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Công, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị uỷ khẳng định: Công tác cải cách hành chính luôn được Đảng bộ và hệ thống chính trị trong toàn thị xã xác định là một trong 3 khâu đột phá chiến lược được xác định trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ 25 và Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ hàng năm. Trong những năm qua, Thị ủy - HĐND - UBND thị xã Đông Triều đã tập trung, kiên trì, linh hoạt trong chỉ đạo, lãnh đạo với phương châm: “đã nói phải làm”, thực chất, không hình thức, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính đi vào chiều sâu, thực chất, gắn với con người và từng nhiệm vụ cụ thể; lấy sự hài lòng của cá nhân, tổ chức làm thước đo quan trọng trong việc xây dựng Chính quyền điện tử, đào tạo công dân điện tử, tiến tới chuyển đổi số toàn diện thị xã Đông Triều theo Nghị quyết số 09 ngày 05/2/2022 của BTV Tỉnh ủy về chuyển đổi số toàn diện tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, trong đó dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, nhu cầu giải quyết TTHC của người dân tăng đột biến, số lượng cán bộ, công chức, viên chức ngày càng tinh giản nhưng thị xã đã đạt được những kết quả to lớn trong công tác cải cách hành chính. Năm 2021 là năm thứ 3 liên tiếp thị xã Đông Triều giữ vị trí số 1 về Chỉ số Cải cách hành chính (PAR INDEX); Lần đầu tiên xếp thứ nhất về Chỉ số hài lòng (SIPAS); Chỉ số Chính quyền điện tử (ICT) và Chỉ số quản trị cấp huyện (DGI) tiếp tục duy trì trong nhóm 3 vị trí dẫn đầu. Đặc biệt thị xã có bước đột phá lớn về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI) từ vị trí thứ 10 năm 2020 lên vị trí số 02 năm 2021 trong các huyện, thị thành phố trực thuộc tỉnh; phường Hồng Phong đứng đầu bảng xếp hạng mức độ chính quyền điện tử đối với đơn vị cấp xã. Ghi nhận những kết quả đó, tại Hội nghị công bố kết quả xếp hạng các chỉ số của các cơ quan đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh năm 2021, thị xã Đông Triều vinh dự là đơn vị có thành tích xuất sắc được UBND tỉnh tặng Bằng khen của tập thể cho tất cả 05 Chỉ số. Đây là kết quả của sự vào cuộc với tâm thế tích cực, chủ động của cả hệ thống chính trị; sự đoàn kết, kiên trì, nỗ lực không ngừng, luôn đổi mới, sáng tạo và phát triển để xây dựng chính quyền liêm chính, hành động, kiến tạo, hiệu lực, hiệu quả phục vụ người dân, doanh nghiệp và xã hội. Kết quả tiêu biểu trên đã thể hiện được cách làm đổi mới, sáng tạo, linh hoạt của chính quyền từ thị xã đến xã, phường; những nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ cán bộ, công chức luôn nêu cao tinh thần liêm chính, kỷ cương, dấn thân, sáng tạo; giữ vững sự đoàn kết, đề cao sự gương mẫu, trách nhiệm của người đứng đầu; quyết liệt trong hành động, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung đã góp phần chủ động trong triển khai hiệu quả, đồng bộ, toàn diện các nội dung của cải cách hành chính đã góp phần quan trọng tạo được sự tin tưởng, đồng lòng ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp với chính quyền thị xã.


Tại hội nghị, lãnh đạo Sở Nội vụ, Ban xúc tiến và Hỗ trợ Đầu tư tỉnh đã phân tích đánh giá các chỉ số

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở Nội vụ, Ban xúc tiến và Hỗ trợ Đầu tư tỉnh đã phân tích đánh giá các chỉ số và khuyến nghị một số giải pháp nhằm duy trì, nâng cao công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của thị xã Đông Triều năm 2022 và các năm tiếp theo. Những đánh giá, phân tích này đã chỉ rõ thị xã cần duy trì và phát huy những kết quả đã đạt được; thống nhất các mục tiêu, phương hướng, giải pháp tháo gỡ, khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các chỉ số, trong đó trọng tâm là công tác CCHC nhằm tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; chất lượng thực thi chính sách, pháp luật; xây dựng nền hành chính thị xã Đông Triều mang tính phục vụ, ngày càng chuyên nghiệp, kỷ cương, năng động, công khai, minh bạch, hiệu lực và hiệu quả góp phần tích cực, mạnh mẽ trong triển khai, thực hiện chuyển đổi số toàn diện thị xã Đông Triều đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Hội nghị cũng đã công bố kết quả xếp hạng chỉ số cải cách hành chính các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn thị xã. Năm 2021 là năm đầu tiên thị xã Đông Triều triển khai đánh giá chi tiết, cụ thể kết quả trong công tác cải cách hành chính của các cơ quan, đơn vị, địa phương.Kết quả xếp hạng chỉ số cải cách hành chính các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn thị xã

Theo kết quả, chỉ số CCHC của các cơ quan chuyên môn năm 2021 trung bình đạt 86,08 điểm tăng 3,08 điểm so với năm 2020. Trong đó có 03/12 đơn vị đạt điểm xuất sắc từ 90 điểm trở lên, 07/12 đơn vị đạt điểm tốt từ 80 đến dưới 90 điểm, 02/12 đơn vị đạt điểm khá từ 70 đến dưới 80 điểm. Tiêu biểu là Văn phòng HĐND và UBND thị xã đạt 94 điểm; Cơ quan Tổ chức - Nội vụ đạt 93 điểm; Phòng Tài chính - Kế hoạch đạt 92 điểm.

Về chỉ số CCHC của UBND các xã, phường năm 2021 trung bình đạt 75,67 điểm tăng 2,73 điểm so với năm 2020. Trong đó có 11/21 đơn vị đạt điểm tốt từ 80 đến dưới 90 điểm, 7/12 đơn vị đạt điểm khá từ 70 đến dưới 80 điểm, 2/12 đơn vị đạt điểm trung bình từ 50 đến dưới 70 điểm. Phường Hồng Phong là đơn vị có điểm cao nhất đạt 88 điểm, xã Bình Dương xếp thứ 2 đạt 86 điểm, phường Đức Chính xếp thứ 3 đạt 85 điểm.

Đối với chỉ số cải cách hành chính của các cơ quan ngành dọc đóng trên địa bàn thị xã. Kết quả điểm trung bình các đơn vị đạt 88 điểm. Đơn vị đạt điểm cao nhất là Kho bạc Nhà nước đạt 94 điểm, xếp thứ 2 là Công an thị xã đạt 91 điểm.

Đồng chí Nguyễn Văn Ngoãn, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã kết luận hội nghị


Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Ngoãn, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã nhấn mạnh: Với chặng đường dài tham gia, gắn bó đồng hành cùng các Chỉ số PAR INDEX, SIPAS, DGI, DDCI, ICT thị xã Đông Triều đã có sự thay đổi rõ nét trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; sự quyết tâm, nỗ lực trong việc cải thiện, nâng cao các Chỉ số. Thị xã cũng nhận thấy được tầm quan trọng của công tác cải cách hành chính đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của thị xã; việc thực hiện tốt cải cách hành chính sẽ góp phần tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, thông thoáng, an toàn và minh bạch. Kết quả của sự nỗ lực đó, thị xã Đông Triều đã ba năm liên tiếp nằm trong nhóm Xuất sắc, giữ vị trí số 1 toàn tỉnh về chỉ số cải cách hành chính.

Trong thời gian tới, để công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh tiếp tục phát huy những kết quả đã được; khắc phục những tồn tại, hạn chế, đồng chí đề nghị các cơ quan, đơn vị, xã phường phải thay đổi tư duy nhận thức, xác định rõ CCHC là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và liên tục, là trách nhiệm chính của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị; nâng cao ý thức, trách nhiệm của CBCCVC trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách công vụ, công chức trên địa bàn thị xã; thực hiện rà soát TTHC, đơn giản hóa tối đa quy trình, thời gian, thẩm quyền giải quyết TTHC, đẩy mạnh phát triển ứng dụng cung ứng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 để đảm bảo chất lượng, hiệu quả, giải quyết nhanh gọn, đúng pháp luật, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; cải thiện tốt mối quan hệ giữa cơ quan hành chính nhà nước với tổ chức, cá nhân; đảm bảo tính công khai, minh bạch trong giải quyết công việc. Công khai, minh bạch cơ chế, chính sách, hoạt động của cơ quan, đơn vị, nhất là trong công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất ở địa phương, làm rõ tiêu chí, tiêu chuẩn về cơ chế, chính sách có liên quan trực tiếp đến các đối tượng thụ hưởng; thực hiện công khai thu, chi ngân sách cấp huyện, cấp xã theo quy định. Kiểm soát chặt chẽ và có giải pháp phòng ngừa hành vi tham nhũng, nhất là trong các lĩnh vực như chi tiêu ngân sách, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp phép xây dựng… Tiếp tục phát triển ứng dụng công nghệ thông tin; thực hiện chuyển đổi số toàn diện tất cả các lĩnh vực thị xã Đông Triều đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; thực hiện số hóa các dữ liệu thuộc các ngành, lĩnh vực quản lý; thực hiện việc số hóa trên môi trường mạng đối với dữ liệu hồ sơ cá nhân phục vụ việc chứng thực bản sao giấy tờ của công dân làm cơ sở xây dựng chính quyền số.Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc 


Nhân dịp này, 18 tập thể và 18 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác CCHC năm 2021 đã được UBND thị xã biểu dương, khen thưởng.

Thu Trang- Lê Đại


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1798
Đã truy cập: 5271516