Tổng kết công tác Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn năm 2021

26/05/2022 20:15

Chiều ngày 26/5, UBND thị xã Đông Triều đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Quang Đán - Phó Chủ tịch UBND thị xã, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự (PCTT, TKCN & PTDS) thị xã.

Quang cảnh hội nghị 


Không chủ quan với thời tiết trong mùa mưa bão, ngay từ đầu năm 2021, Ban Chỉ huy PCTT, TKCN & PTDS thị xã đã chỉ đạo các cấp, các ngành và nhân dân chủ động thực hiện tốt các phương án phòng, chống bão lụt, giảm nhẹ thiên tai, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. Với phương châm “4 tại chỗ, 3 sẵn sàng”, Ban Chỉ huy PCTT, TKCN & PTDS thị xã đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị luôn sẵn sàng về lực lượng, thường trực 24/24 giờ để kịp thời phát hiện sớm, ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra. Công tác chuẩn bị trước mùa mưa bão đã được các xã, phường, đơn vị trên địa bàn thị xã chủ động chuẩn bị vật tư dự trữ sẵn sàng phục vụ công tác PCTT và TKCN theo phương châm “4 tại chỗ” với các phương tiện, vật tư đảm bảo xử lý nhanh, hiệu quả.

Trong năm 2021, thị xã đã tập trung cho công tác đầu tư sửa chữa các công trình PCTT, trang bị vật tư PCTT. Trong đó, triển khai thi công tu sửa, nâng cấp hồ Khe Tắm (xã Nguyễn Huệ). Công trình đã hoàn thành và bàn giao cho địa phương đưa vào khai thác sử dụng trong năm 2021 với tổng mức đầu tư hơn 4,5 tỷ đồng. Thị xã cũng đã tổ chức nạo vét khơi thông kênh tiêu thoát nước trong nội thị và khu dân cư, các tuyến đường trục thị xã có nguy cơ bị ngập, đảm bảo tiêu thoát nước kịp thời khi mưa lớn xảy ra, giảm tối đa việc ngập úng cục bộ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân...

Hiện nay đang bước vào mùa mưa bão, mưa dông, lũ quét, lũ ống, sạt lở đất có thể xảy ra trên địa bàn thị xã. Đến nay, công tác PCTT&TKCN của TX đã được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng từ phương án, phương tiện, thiết bị, vật tư, lực lượng để kịp thời ứng phó với thiên tai.

 

Đồng chí Nguyễn Quang Đán - Phó Chủ tịch UBND thị xã, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự (PCTT, TKCN & PTDS) thị xã phát biểu chỉ đạo 


Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Quang Đán - Phó Chủ tịch UBND thị xã, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ huy PCTT, TKCN & PTDS thị xã yêu cầu: Để chủ động phòng chống, ứng phó kịp thời, hiệu quả, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại sự cố thiên tai gây ra, các cơ quan, đơn vị, xã, phường phải quán triệt nghiêm túc quan điểm: Xác định rõ nhiệm vụ PCTT là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn dân, toàn xã hội.

Lấy phương châm “Bốn tại chỗ” làm chủ đạo, huy động được sự vào cuộc của nhân dân kết hợp với việc huy động và sử dụng có hiệu quả, kịp thời lực lượng vũ trang; thực hiện nghiêm túc, đề cao trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương trong công tác PCTT; khi có thiên tai xảy ra thực hiện các phương án di dân nếu người dân không chấp hành phải cương quyết cưỡng chế để đảm bảo an toàn cho nhân dân; Tập trung công tác tuyên truyền về PCTT và TKCN trên các phương tiện truyền thông từ thị xã đến cơ sở; Căn cứ chức năng nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, địa phương xây dựng phương án PCTT - TKCN năm 2022; Tiếp tục rà soát, theo dõi hệ thống công trình thuỷ lợi, đê điều, hệ thống cảnh báo an toàn tại các đường tràn, đập tràn, đường qua suối, các vị trí xung yếu trên địa bàn; rà soát các hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập lụt, nguy hiểm, có phương án di dời, cưỡng chế di dời đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân khi có thiên tai xảy ra; Ký kết kế hoạch phối hợp hiệp đồng, huy động lực lượng với các đơn vị liên quan trong việc thực hiện PCTT và TKCN năm 2022; lập kế hoạch, triển khai mua sắm vật tư, trang bị dự phòng phòng chống mưa bão năm 2022; kế hoạch chuẩn bị lương thực, thuốc men và các nhu yếu phẩm đề phòng đối với khu vực có nguy cơ bị chia cắt, cô lập khi mưa lũ; lập kế hoạch sẵn sàng phương tiện, thiết bị để thường trực ứng cứu tại các vị trí trọng điểm, xung yếu của địa phương. Khi có thông tin về thiên tai tất cả các vị trí xung yếu trên địa bàn phải bố trí người ứng trực để cảnh báo, ứng phó theo nguyên tắc đảm bảo an toàn tối đa về người và tài sản, yêu cầu công tác trực ban phải thực hiện nghiêm túc 24/24h; Tăng cường công tác thu nộp quỹ PCTT trên địa bàn đảm bảo theo đúng quy định, đạt và vượt kế hoạch UBND tỉnh giao năm 2022; Thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống thiên tai; Thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo, phải chính xác, kịp thời để Ban Chỉ đạo có biện pháp ứng phó với thiên tai, giải quyết các khó khăn, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Ngoài ra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị xã, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ huy PCTT, TKCN & PTDS thị xã cũng đã chỉ đạo các nhiệm vụ cụ thể đối với từng cơ quan, đơn vị có liên quan trong thực hiện nhiệm vụ PCTT - TKCN năm 2022.

 


Ký kết hiệp đồng thực hiện nhiệm vụ ứng phó sự cố, PCTT - TKCN và ứng phó sự cố tràn dầu trên địa bàn thị xã

Tại hội nghị, đại diện các cơ quan, đơn vị đã ký kết hiệp đồng thực hiện nhiệm vụ ứng phó sự cố, PCTT - TKCN và ứng phó sự cố tràn dầu trên địa bàn thị xã.


UBND thị xã đã khen thưởng 09 tập thể, 14 cá nhân có thành tích xuất sắc

Nhân dịp này, UBND thị xã đã khen thưởng 09 tập thể, 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác PCTT & TKCN năm 2021.

Đinh Yến- Lê Đại


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 349
Đã truy cập: 5634354