Công an TX Đông Triều đẩy nhanh cấp CCCD và tài khoản định danh điện tử

14/05/2022 17:44

Thời gian qua, TX Đông Triều đã chủ động tích cực triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030 (Đề án 06). Hiện Công an thị xã Đông Triều đang nỗ lực tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân, đẩy nhanh tiến độ cấp đổi CCCD gắn chíp và tài khoản định danh điện tử.

Công an TX Đông Triều đẩy nhanh cấp CCCD và tài khoản định danh điện tử

Tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập (chính là mã số định danh cá nhân của công dân), mật khẩu (được gửi qua tin nhắn SMS cho mỗi cá nhân) hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an. Tài khoản này được quản lý và xác thực trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia, do Bộ Công an phát triển.

Để triển khai cấp Tài khoản định danh điện tử cho công dân thuận lợi, tiết kiệm thời gian và đảm bảo chính xác, Công an TX Đông Triều thực hiện cấp Tài khoản định danh điện tử song song với việc cấp đổi căn cước công dân.

Trung tá Vũ Thị Lệ Hà- Đội trưởng Đội quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TX Đông Triều cho biết: “Hiện trên địa bàn thị xã Đông Triều còn hơn 27.000 công dân từ đủ 14 tuổi chưa được cấp CCCD gắn chip điện tử. Vì vậy, Công an TX tiếp tục tuyên truyền, đẩy nhanh tiến độ cấp đổi CCCD gắn chíp. Công dân khi đi làm CCCD gắn chip điện tử chỉ cần mang theo Sổ hộ khẩu bản chính đến Đội quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TX Đông Triều từ thứ hai đến sáng thứ 7 hàng tuần để được hướng dẫn thực hiện cấp CCCD gắn chip điện tử một cách nhanh chóng, thuận tiện.

Bên cạnh đó, ngay khi thực hiện cấp mới hoặc đổi CMND sang CCCD, công dân sẽ được hướng dẫn đăng ký Tài khoản định danh điện tử và tích hợp ngay nhiều loại giấy tờ cá nhân như giấy phép lái xe, tài khoản ngân hàng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế... Hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an sẽ tự động xác thực và tích hợp hiển thị thông qua ứng dụng VN-eID với các tính năng bảo mật tuyệt đối trên điện thoại thông minh của công dân. Hiện Công an TX cũng đang tích cực tuyên truyền, hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ và cấp Tài khoản định danh điện tử cho các công dân đã có CCCD gắn chíp.

Theo Trung tá Vũ Thị Lệ Hà, những lợi ích người dân được hưởng khi định danh điện tử, đó là:

Một là, công dân khi thực hiện các dịch vụ công (đã được tích hợp trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia) sẽ tự điền thông tin vào các biểu mẫu (form) đăng ký mà không phải khai báo, điền thông tin nhiều lần giúp tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí cho các loại biểu mẫu kê khai, giảm nhiều khâu thủ tục cần giải quyết.

Hai là, công dân có thể cung cấp, chia sẻ thông tin của mình với bên thứ 3 thông qua quét mã Qrcode hoặc giải pháp kỹ thuật khác khi hệ thống của bên thứ 3 đủ điều kiện kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử.

Ba là, công dân có thể thay thế Căn cước công dân vật lý và các loại giấy tờ mà công dân đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia như: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, thẻ bảo hiểm y tế,…

Bốn là, công dân có thể thực hiện các giao dịch tài chính (thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội, y tế, chuyển tiền…).

Năm là, bảo mật thông tin công dân, không thể giả mạo, chính xác và duy nhất do thông tin được xác thực từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là dữ liệu gốc được Chính phủ giao cho Bộ Công an quản lý. Do vậy, khi công dân thực hiện các giao dịch điện tử trên môi trường điện tử sẽ thuận tiện và an toàn.

Quy trình thực hiện rất đơn giản, cá nhân cần cấp, đổi đến Công an thị xã làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại Căn cước công dân (CCCD) gắn chip thì thực hiện đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử theo các bước và cung cấp các thông tin sau:

Bước 1: Công dân thông báo với cán bộ về việc làm hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử.

Thông tin đăng ký bao gồm: Số điện thoại, địa chỉ hòm thư điện tử (email). Công dân có thể cung cấp thêm các thông tin về người phụ thuộc cùng giấy tờ kèm theo.

Trường hợp công dân có nhu cầu đăng ký tích hợp các thông tin hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia các loại giấy tờ như giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… thì mang thêm các loại giấy tờ gốc để đối chiếu.

Bước 2: Công dân thực hiện làm hồ sơ cấp, đổi, cấp lại CCCD gắn chip điện tử bao gồm thông tin nhân thân/thân nhân cùng thông tin sinh trắc.

Bước 3: Cán bộ tiếp tục xử lý hồ sơ cấp, đổi, cấp lại CCCD gắn chip theo đúng quy trình cấp CCCD.

*Quá trình đến thực hiện công dân cần đem theo các loại giấy tờ sau:

(1) CMND/CCCD;

(2) Giấy phép lái xe ô tô, mô tô (nếu có);

(3) Giấy đăng ký xe ô tô, mô tô (nếu có);

(4) Bảo hiểm y tế hoặc Bảo hiểm xã hội (nếu có);

(5) Mã số thuế (nếu có);

(6) Số điện thoại chính chủ của công dân.

Thu Trang