Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm việc tại Đông Triều

27/04/2022 20:27

Sáng ngày 27/4, đoàn công tác của Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã có buổi làm việc tại thị xã Đông Triều nhằm khảo sát thực trạng đô thị trên địa bàn. Làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã.

Quang cảnh buổi làm việc 


Trong thời gian vừa qua, Đông Triều đã xây dựng lộ trình phát triển đô thị giai đoạn 2016-2020 và đã đạt được một số kết quả nổi bật như thành lập 4 phường Hồng Phong, Tràng An, Yên Thọ, Hoàng Quế và được Bộ Xây dựng công nhận là đô thị loại III trực thuộc tỉnh; xây dựng Kế hoạch phát triển nhà ở trên địa bàn thị xã Đông Triều năm 2019, giai đoạn 2019- 2020 và định hướng đến năm 2030; tập trung hoàn thiện các quy hoạch chiến lược của thị xã, triển khai lập quy hoạch 13 phân khu. Trong giai đoạn 2016- 2020, tổng số nguồn vốn đầu tư toàn xã hội đạt 41.550 tỷ đồng, trong đó huy động nguồn lực đầu tư cho Chương trình xây dựng và phát triển đô thị đạt khoảng 5.300 tỷ đồng.

Đoàn công tác khảo sát thực tế tại Nhà máy xử lý rác thải Tràng Lương và công viên nghĩa trang An sinh.

Rà soát, phân tích, đánh giá, tổng hợp hiện trạng đối chiếu với 5 tiêu chí, 59 tiêu chuẩn được quy định tại Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, thị xã Đông Triều đạt 87,93 điểm. Nhóm các tiêu chuẩn đạt điểm tối đa theo quy định gồm có 38 tiêu chuẩn. Nhóm các tiêu chuẩn đạt điểm theo quy định nhưng không đạt điểm mức tối đa gồm có 15 tiêu chuẩn. Nhóm các tiêu chuẩn không đạt điểm mức tối thiểu theo quy định có 6 tiêu chuẩn, gồm tỷ lệ tăng dân số hàng năm; mật độ dân số toàn đô thị; tiêu chuẩn cấp nước sinh hoạt; tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật; nhà tang lễ; đất cây xanh công cộng khu vực nội thị.

Hiện nay, thị xã đang tập trung chỉ đạo thực hiện hoàn thiện đối với những tiêu chuẩn chưa được cải thiện, trong đó đối với 4 xã mới thành lập phường là Hồng Phong, Tràng An, Hoàng Quế hoàn thiện tiêu chuẩn tỷ lệ lao động phi nông nghiệp. Yên Thọ hoàn thiện tiêu chuẩn sân tập luyện. Đối với tiêu chuẩn đô thị loại III toàn đô thị, thị xã tập trung chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị có liên quan, đẩy nhanh việc hoàn thiện 6 tiêu chuẩn còn thiếu, nâng tầm các tiêu chí còn yếu gồm tỷ lệ tăng dân số hàng năm và mật đô dân số đô thị; cấp điện sinh hoạt; tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật; nhà tang lễ; công tác chỉnh trang đô thị; đất cây xanh công cộng khu vực nội thị.

Tại buổi làm việc, đại diện đoàn công tác HĐND tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà thị xã Đông Triều đã đạt được trong việc phát triển đô thị thời gian qua đồng thời đề nghị thị xã Đông Triều tiếp tục tập trung đầu tư cũng như có các giải pháp đồng bộ, thống nhất hoàn thiện các tiêu chuẩn còn thiếu, còn yếu của đô thị loại III theo quy định để làm tiền đề đưa Đông Triều trở thành thành phố trong năm 2022 này.

Bảo Thắng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1665
Đã truy cập: 4997070