Đông Triều thả 20.000 con cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản và trình diễn ứng dụng công nghệ vào phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng

23/04/2022 20:44

Sáng 23/4, UBND thị xã Đông Triều đã tổ chức lễ thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản vào thủy vực tự nhiên và trình diễn ứng dụng công nghệ vào phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng trên địa bàn thị xã. Tham dự có các đồng chí Nguyễn Văn Công, Tỉnh ủy viên, Bí Thư Thị ủy; Nguyễn Ngọc Bằng, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy; Chủ tịch HĐND thị xã; Nguyễn Thị Bích Liên, Uỷ viên BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch HĐND thị xã; Nguyễn Quang Đán, Phó Chủ tịch UBND thị xã; lãnh đạo Chi cục Thuỷ sản tỉnh; đại diện các cơ quan, doanh nghiệp, địa phương và đông đảo nhân dân.Các đại biểu và nhân dân TX Đông Triều tham gia thả cá.

 

 

Tại hồ Đồng Đò 1, xã Bình Khê, các đồng chí lãnh đạo thị xã, lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, địa phương và đông đảo nhân dân đã thả 20.000 con cá giống gồm trắm, chép, mè, trôi… xuống lưu vực hồ góp phần bổ sung, tái tạo, phát triển nguồn lợi thủy sản tại đây.

Thả cá giống và các giống thủy sản khác xuống các thủy vực tự nhiên là hoạt động được TX Đông Triều thực hiện hàng năm nhân kỷ niệm 63 năm ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam 1/4(1959-2022). Đây là hoạt động có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc nhằm nâng cao nhận thức của người dân trên địa bàn thị xã về bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, kêu gọi các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia các hoạt động thả giống phóng sinh, tái tạo nguồn lợi thuỷ sản, tạo sinh kế, nâng cao đời sống cho người dân làm nghề khai thác thuỷ sản trên địa bàn.

Trong nhiều năm qua, ngành thủy sản thị xã Đông Triều đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tỷ trọng của ngành thủy sản trong khối nông, lâm, ngư nghiệp tăng dần qua các năm, đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội của thị xã. Với 1.500ha diện tích nuôi trồng thủy sản nước ngọt – là một trong địa phương có diện tích nuôi thủy sản nước ngọt lớn nhất tỉnh, sản lượng thủy sản nuôi năm 2021 đạt 8.600 tấn, tạo công ăn việc làm ổn định cho trên 4.000 lao động, nhiều hộ thoát nghèo và làm giàu từ nghề nuôi trồng thủy sản.

 Đông Triều là địa phương đầu tiên của tỉnh sử dụng thiết bị bay không người lái để phun thuốc trừ sâu.

 Mỗi ngày, thiết bị bay không người lái có thể phun được từ 70-80ha cây trồng các loại.

Ngay sau lễ thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản vào thủy vực tự nhiên, tại vùng sản xuất lúa tập trung của xã Nguyễn Huệ, thị xã đã tổ chức trình diễn ứng dụng công nghệ vào phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng. Hiện Đông Triều là địa phương đi đầu của tỉnh trong việc sử dụng công nghệ thiết bị bay không người lái (gọi là "máy bay") phun thuốc trừ sâu. Đây là một thiết bị bay được lập trình và điều khiển từ xa để tự động phun thuốc trừ sâu đối với tất cả các loại cây trồng, kể cả lúa, hoa mầu và các loại cây ăn quả khác. Thiết bị bay không người lái này có năng suất rất cao, mỗi ngày có thể phun được từ 70- 80 ha cây trồng các loại và bằng 40 nhân công trên cùng một diện tích. Ứng dụng công nghệ này, người nông dân còn tiết kiệm được 30% chi phí cho thuốc trừ sâu, 90% lượng nước và quan trọng hơn nữa là bảo vệ sức khỏe người nông dân, không bị ảnh hưởng trực tiếp do thuốc BVTV.

Thời gian qua, Đông Triều đã và đang tập trung ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp tạo ra những sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao. Việc áp dụng mô hình bay dịch vụ trong việc phun thuốc BVTV sẽ là một trong những giải pháp thực hiện chuyển đổi số trong nông nghiệp, nông thôn của thị xã Đông Triều. Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật Nông nghiệp thị xã sẽ tiếp tục phối hợp với các HTX Dịch vụ Nông nghiệp trên địa bàn để thực hiện mô hình trên diện rộng trong các vụ sản xuất tiếp theo.

 

Thu Trang- Lê Đại


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 244
Đã truy cập: 5634249