Đồng chí Chủ tịch UBND thị xã nghe báo cáo các nội dung liên quan đến thu ngân sách trên địa bàn

21/04/2022 20:38

Sáng ngày 21/4, đồng chí Nguyễn Văn Ngoãn, Phó Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch UBND thị xã đã chủ trì hội nghị nghe báo cáo tiến độ thu ngân sách 4 tháng đầu năm; công tác giải ngân vốn đầu tư công các dự án triển khai năm 2022, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới; báo cáo kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023 và các năm tiếp theo( 2024, 2025). Dự hội nghị còn có đồng chí Nguyễn Văn Bình- Ủy viên BTV Thị ủy, Phó CT UBND Thị xã và đại diện lãnh đạo các phòng ban có liên quan.

4 tháng đầu năm 2022 tổng thu ngân sách trên địa bàn ước thực hiện 790 tỷ đồng/ 2.706 tỷ đồng, bằng 29% dự toán thị xã giao và 42% dự toán tỉnh giao( 1.886 tỷ đồng). Trong đó thu tiền sử dụng đất ước thực hiện 328 tỷ đồng; thu thuế, phí, lệ phí và thu khác còn lại ước thực hiện 151 tỷ đồng, có 9/11 khoản thu thuế phí đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Về chi đầu tư xây dựng cơ bản, tổng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 là 1.666,37 tỷ đồng trong đó nguồn vốn ngân sách tỉnh là 952,77 tỷ đồng, nguồn vốn ngân sách thị xã là 702,5 tỷ đồng. Đến tháng 4/2022 đã giải ngân 558,66 tỷ đồng bằng 34% so với kế hoạch vốn. Về tiến độ triển khai thực hiện các dự án, công trình, thị xã đã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công đảm bảo công trình được thi công đúng tiến độ đã được phê duyệt tập trung vào các dự án hạ tầng khu dân cư tại khu Vĩnh Hoà, phường Mạo Khê; đường nối ngã ba đường tránh Hưng Đạo đến khu đô thị Hồng Phong; khu dân cư Vĩnh Hoà; khu dân cư hai bên đường tỉnh lộ 332 ra QL 18 tại xã Hồng Phong và phường Đức Chính; dự án đường ven sông kết nối từ đường cao tốc Hạ Long- Hải Phòng đến thị xã Đông Triều,.....

Trên cơ sở dự kiến giao thu ngân sách nhà nước, chi ngân sách địa phương, tỷ lệ phần trăm điều tiết các khoản thu phân chia giữa các cấp ngân sách từ tiền đất( trong giai đoạn 2023 -2025 tỷ lệ tỉnh 50%, thị xã 50%). Theo đó, dự kiến tổng nguồn vốn đầu tư công giai đoạn 2023-2025 của thị xã Đông Triều từ nguồn thu tiền sử dụng đất sau khi điều tiết về tỉnh là 1.995 tỷ đồng, dự kiến phân bổ kế hoạch vốn giai đoạn 2023-2025 là 1.195 tỷ đồng.

Trên cơ sở báo cáo và làm rõ các nội dung có liên quan, đối với việc thu ngân sách trên địa bàn, đồng chí Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu cơ quan chuyên môn rà soát, theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, đánh giá, phân tích từng địa bàn, từng khu vực, từng loại thuế đất theo hàng tháng, quý. Phòng tài nguyên môi trường chủ trì, phối hợp với các phòng ban xây dựng giá đất cụ thể đối với từng khu vực đặc biệt là liên quan đến đất ở, trục đường 18, các khu trung tâm. Có danh sách thống kê cụ thể tên nhà thầu, đơn vị, các công trình đầu tư xây dựng trong và ngoài ngân sách. Tăng cường công tác phối hợp với các phòng, ban, đơn vị làm tốt công tác quản lý thu đối các hoạt động xây dựng, thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường đối với các hoạt động san lấp mặt bằng công trình xây dựng. Đẩy mạnh việc đôn đốc, kê khai, thu nộp thuế vào ngân sách theo quy định, đồng thời đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra thuế.

Về công tác đầu tư xây dựng cơ bản cần tiếp tục đẩy mạnh việc tổ chức, kiểm tra, đánh giá tiến độ thực hiện các dự án, công trình, cam kết tiến độ giải ngân cho từng dự án của các chủ đầu tư. Trung tâm phát triển quỹ đất phối hợp với các đơn vị có liên quan khẩn trương đẩy nhanh công tác GPMB các dự án theo đúng kế hoạch, đặc biệt là các dự án trọng điểm; dự án sân Golf, dự án đường ven sông, dự án đầu tư hạ tầng đất dân cư thu tiền sử dựng đất quý 1,2... Tăng cường công tác quản lý, giám sát chất lượng công trình, thực hiện nghiệm thu thanh toán theo đúng quy định hiện hành.

Huyền Trang