Chuyển đổi số trong nông nghiệp là thế mạnh của thị xã Đông Triều

20/04/2022 20:59

“Chuyển đổi số trong nông nghiệp là thế mạnh của thị xã Đông Triều, trong đó các Hợp tác xã và doanh nghiệp trên địa bàn thị xã phải là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong chuyển đổi số nông nghiệp” - Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Công, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy tại chương trình thăm, kiểm tra một số mô hình ứng dụng sản xuất nông nghiệp, chế biến nông sản nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn thị xã vào chiều 20/4. Cùng đi có lãnh đạo một số cơ quan, phòng ban chuyên môn liên quan.

Đồng chí Bí thư Thị ủy kiểm tra thực tế mô hình Khu ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao của Công ty Vineco tại xã Hồng Thái Tây


Đồng chí Bí thư Thị ủy cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra thực tế các mô hình gồm: Khu ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao của Công ty Vineco tại xã Hồng Thái Tây; mô hình rau thủy canh của Công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại 188 tại phường Mạo Khê; mô hình trồng nho, hoa, kết hợp du lịch tại ngã ba nông trường, chăn nuôi gà lai Indonesia của Hợp tác xã Xuân Viên do anh Nguyễn Văn Duy làm chủ; mô hình nhà màng của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong tại phường Hồng Phong.

 

Đồng chí Bí thư Thị ủy thăm mô hình nhà màng của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong tại phường Hồng Phong


Qua kiểm tra các mô hình nông nghiệp trên, đồng chí Bí thư Thị ủy ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực sản xuất kinh doanh của các Hợp tác xã và các doanh nghiệp; đồng thời đề nghị các Hợp tác xã, các doanh nghiệp tích cực ứng dụng công nghệ cao, mở rộng sản xuất, bảo đảm yêu cầu về môi trường sinh thái.

 

Đồng chí Bí thư Thị ủy kiểm tra thực tế mô hình mô hình rau thủy canh của Công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại 188 tại phường Mạo Khê

 


 

Đồng chí đặc biệt nhấn mạnh về sự cần thiết của chuyển đổi số trong nông nghiệp, nông thôn. Là vùng trọng điểm nông nghiệp của tỉnh Quảng Ninh, trong những năm qua thị xã Đông Triều đã triển khai tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng gia tăng giá trị, phát triển bền vững, từng bước hình thành mô hình nông nghiệp đô thị theo hướng công nghệ cao. Do vậy, Đông Triều xác định chuyển đổi số trong nông nghiệp là thế mạnh của địa phương, là một trong những địa phương đi đầu trong chuyển đổi số ngành nông nghiệp. Thị xã cũng xác định chuyển đổi số ngành nông nghiệp về lâu dài phải bắt đầu từ nông dân và phải dựa trên nền tảng số, dữ liệu số. Đích hướng đến của chuyển đổi số trong nông nghiệp, nông thôn là người dân. Người dân vừa là đối tượng thụ hưởng vừa là chủ thể thực hiện chuyển đổi số.

 

Đồng chí Bí thư Thị ủy thăm mô hình nuôi gà lai Indonesia của Hợp tác xã Xuân Viên do anh Nguyễn Văn Duy làm chủ


Một trong những giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số thời gian tới là phát huy hiệu quả Khu nông nghiệp công nghệ cao Đông Triều, đóng vai trò là hạt nhân công nghệ chuyển giao cho các vùng sản xuất tập trung trong và ngoài thị xã. Hoàn thiện cơ sở dữ liệu về thổ nhưỡng, các công cụ dự tính, dự báo dịch bệnh và môi trường bằng thời gian thực trong trồng trọt, chăn nuôi. Thúc đẩy cấp mã vùng trồng, quản lý vùng trồng trọt chăn nuôi tập trung, ứng dụng các dữ liệu lớn trong việc thu thập thông tin trong quá trình sản xuất để tự động hóa trong kiểm soát môi trường, điều kiện canh tác; cung cấp dữ liệu đầu vào phục vụ quá trình điều chỉnh, hoàn thiện quy trình sản xuất.

Ứng dụng chuyển đổi số trong việc quản lý chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc từ khâu sản xuất (vật tư, chất lượng đất, nước, quá trình chăm sóc) đến khâu chế biến, sơ chế, đầu ra; làm tốt công tác liên kết trong sản xuất, gắn kết sản xuất với dự báo thị trường, phát triển thương mại điện tử, phát huy sàn điện tử Đông Triều Mart; vừa chuyển đổi số vừa kết hợp xây dựng mô hình nông nghiệp đô thị.

Đồng chí cũng yêu cầu thời gian tới, các cơ quan chuyên môn của thị xã phải phổ cập kỹ năng số cho doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia sản xuất chế biến nông nghiệp và người nông dân về chuyển đổi số; công tác quản lý nhà nước về nông nghiệp. Trong đó, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật Nông nghiệp thị xã phải đẩy mạnh việc ứng dụng số trong cung ứng dịch vụ tính dự báo dịch bệnh, hướng dẫn người dân, hợp tác xã và doanh nghiệp tiếp cận các loại máy móc thiết bị tự động hóa như công nghệ viễn thám, máy bay không người lái nhằm nâng cao nhận thức của nông dân trong ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế, bảo vệ môi trường, sức khỏe người dân.         

 

Thu Trang- Trần Thuyết


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3092
Đã truy cập: 4877441