Người trồng dưa leo ở phường Kim Sơn phấn khởi một mùa thu thắng lợi

15/04/2022 23:02

Mặc dù hiện không còn nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp, song những năm qua, phường Kim Sơn luôn chủ động triển khai nhiều giải pháp sáng tạo góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm nâng cao đời sống cho người dân. Trong đó có thể kể đến là mô hình trồng cây dưa leo, giúp người dân địa phương có thêm nguồn thu nhập, cải thiện đời sống sinh hoạt.Những ngày này, gia đình bà Lê Thị Hèo ở khu Cổ Giản, phường Kim Sơn luôn trong trạng thái tất bật với công việc thu hái quả dưa leo rồi mang đi tiêu thụ. Với kinh nghiệm hơn 30 năm trồng dưa leo, gia đình bà Hèo tiếp tục được mùa dưa bội thu và giá bán cao. Theo chia sẻ của bà Hèo, vụ xuân năm nay, gia đình bà trồng 2,5 sào diện tích dưa leo. Với giá bán lẻ hiện dao động từ 10 đến 15 ngàn / kg, gia đình bà Hèo sẽ hứa hẹn cho thu nhập mỗi sào khoảng 10 triệu đồng và cao hơn nhiều so với cấy lúa trên cùng một đơn vị diện tích.

Phường Kim Sơn hiện có khoảng trên 5,3 ha trồng cây dưa leo, tập trung chủ yếu ở khu Nhuệ Hổ.  Theo chia sẻ của người dân địa phương, dưa leo là loại cây dễ trồng, thời vụ ngắn, từ ngày xuống giống đến khi thu hoạch chỉ hơn 1 tháng. Việc chăm sóc cũng khá đơn giản, trước khi trồng bón lót bằng phân chuồng, sau khi xuống giống từ 10 - 15 ngày thì bón thêm lân, đạm. Trong quá trình chăm sóc, người trồng dưa chỉ cần thường xuyên theo dõi tình hình sâu bệnh để có biện pháp phòng trị kịp thời đảm bảo hiệu quả năng suất.

Sau nhiều năm kinh nghiệm trồng dưa, bà con nông dân phường Kim Sơn đều phấn khởi bởi dưa leo là loại cây trồng rất thích hợp với đồng đất, tập quán canh tác của người dân địa phương, chi phí đầu tư thấp và đưa lại nguồn thu nhập cao. Ban đầu người dân đầu tư khoảng gần 4 triệu đồng/ sào để mua cây dóc làm giàn cho cây dưa leo. Nhưng số dóc đó có thể dùng lại để trồng từ 8 – 10 vụ dưa sau. Còn tiền mua giống giống và phân bón cũng không tốn kém, chủ yếu là người dân phải bỏ công chăm sóc. Nếu so với cấy lúa và một số cây trồng khác trên cùng một đơn vị diện tích thì cây dưa leo đã cho hiệu quả kinh tế cao hơn gấp nhiều lần.

Trao đổi với chúng tôi về định hướng của địa phương để phát triển có hiệu quả mô hình trồng cây dưa leo của địa phương trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Văn Diễn - Phó Chủ tịch UBND phường Kim Sơn cho biết: " Ngoài việc tiếp tục phối hợp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật và hỗ trợ người dân mua phân bón trả chậm thì thời gian tới, phường Kim Sơn đã có chủ trương sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động bà con nông dân duy trì ổn định về diện tích trồng dưa có thể; Tập trung tuyên truyền định hướng cho bà con nông dân thực hiện quy trình trồng và chăm sóc dưa chuột theo hướng hữu cơ, để có sản phẩm bảo đảm an toàn cung ứng đến với người tiêu dùng".

Có thể thấy, từ mô hình trồng dưa leo đã góp phần giải quyết việc làm, nâng cao hệ số sử dụng đất, tạo thêm nguồn thu nhập nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần cho người dân địa phương. Cùng với sự quan tâm hỗ trợ định hướng của các cấp các ngành, người trồng dưa ở phường Kim Sơn cũng tin tưởng rằng, việc thay đổi từ suy nghĩ đến tập quán canh tác, ứng dụng đưa cơ giới hoá vào sản xuất gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm sẽ là bước đệm vững chắc để người dân an tâm sản xuất và có thể làm giàu từ mô hình này trên chính mảnh đất quê hương mình.

Trần Thuyết


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 99
Đã truy cập: 4995504