Phó chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thành kiểm tra tiến độ dự án đường ven sông và dự án sân Golf tại Đông Triều

13/04/2022 18:23

Sáng ngày 13/4, đồng chí Phạm Văn Thành, Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các Sở, ngành của tỉnh dã có buổi đi kiểm tra thực tế tiến độ thực hiện dự án đường ven sông và dự án sân Golf  trên địa bàn thị xã Đông Triều. Làm việc với đoàn có các đồng chí Nguyễn Văn Ngoãn, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã; đồng chí Nguyễn Văn Bình, Phó chủ tịch UBND thị xã.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thành kiểm tra thực địa DA đường ven sông tại Đông Triều

 


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thành kiểm tra thực địa DA  sân Golf

Dự án án đường ven sông và dự án sân Golf là 2 dự án trọng điểm của tỉnh trong năm 2022, chính vì vậy, từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh, UBND thị xã Đông Triều đã tập trung chỉ đạo thực hiện công tác GPMB đối với 2 dự án này một cách quyết liệt, đồng bộ nhằm hoàn thành đúng tiến độ đã đề ra. Đến thời điểm này, công tác GPMB dự án đường ven sông đã cơ bản hoàn thành với  2.659 /2.762 tổng số hộ đã nhận tiền và đồng ý nhận tiền đền bù, hỗ trợ GPMB, đạt 96,27 %; số km dự kiến bàn giao là 23 km, đạt 87,4%, chỉ còn lại 103 hộ chưa nhận tiền do nhiều lý do khác nhau. Song song với đó, thị xã Đông Triều cũng đang khẩn trương hoàn thiện thủ tục và tiến hành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật 6 điểm tái định cư cho các hộ dân bị thu hồi đất.

Đối với dự án sân Golf, đến thời điểm này đã có 65/95 hộ đã nhận tiền bồi thường về đất và tài sản trên đất và bàn giao mặt bằng thực hiện dự án, còn lại 30 hộ chưa đồng thuận với lý do đơn giá đền bù thấp. Việc các hộ nêu trên đến thời điểm này chưa đồng thuận đã làm cho dự án bị chậm tiến độ, ảnh hưởng không nhỏ tới chương trình phát triển KT-XH nói chung của tỉnh và của thị xã.

 

Quang cảnh hội nghị 


Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành của tỉnh, các cơ quan chuyên môn của thị xã đã
thảo luận, phân tích, đánh giá về các thắc mắc, kiến nghị của các hộ dân đến nay chưa đồng thuận. Theo đó, ngoài lý do đơn giá đền bù thấp, một nguyên nhân khác là việc giao đất, giao rừng cho các hộ dân giữa cơ quan Lâm nghiệp và Cty Thủy Lợi Đông Triều cũng như các xác nhận hành chính của chính quyền địa phương những năm trước đây không phù hợp với các quy định hiện hành của Luật đất đai dẫn đến những thắc mắc, kiến nghị kéo dài của người dân.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thành làm việc với lãnh đạo TX Đông Triều


Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thành nêu rõ, dự án
đường ven sông và dự án sân Golf là 2 dự án trọng điểm của tỉnh chính vì vậy tỉnh và thị xã Đông Triều sẽ quyết tâm hoàn thành công tác GPMB sớm nhất để đảm bảo tiến độ đề ra. Đối với dự án đường ven sông, các sở, ngành phải phối hợp chặt chẽ với thị xã Đông Triều thực hiện tốt công tác giải quyết các thắc mắc, kiến nghị của người dân liên quan tới công tác GPMB cũng như bố trí tái định cư. Việc xây dựng giá đất tái định cư trong khung thấp nhất để chia sẻ với khó khăn của người dân. Cùng với đó, thị xã tiếp tục tuyên truyền, vận động, tháo gỡ đối với các hộ chưa đồng thuận, song song với đó là xây dựng phương án cưỡng chế thu hồi đất khi cần thiết. Cố gắng chậm nhất đến thời điểm 15/5 sẽ bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Đồng chí cũng lưu ý các ngành có liên quan của tỉnh sớm hoàn thiện công tác đấu thầu để có thể triển khai dự án sớm nhất có thể nhằm chào mừng 60 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh.

Liên quan tới dự án sân Golf, Phó chủ tịch UBND tỉnh khẳng định công tác GPMB của dự án đã gặp rất nhiều khó khăn song tỉnh vẫn quyết tâm chỉ đạo đến ngày 30/5 phải bàn giao cơ bản mặt bằng cho chủ đầu tư. Đối với các diện tích đất người dân chưa đồng thuận liên quan tới Cty TNHH 1TV Thủy lợi Đông Triều và Cty Lâm nghiệp Đông Triều, Phó chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành phối hợp với thị xã Đông Triều một lần nữa rà soát, xác định rõ nguồn gốc đất, hồ sơ,thủ tục, tính pháp lý trong việc giao đất giữa tổ chức và cá nhân. Nếu việc giao đất trái quy định sẽ làm thủ tục thu hồi các hồ sơ có liên quan và giao toàn bộ diện tích đất nêu trên cho thị xã Đông Triều quản lý. Cùng với đó, các ngành có liên quan của tỉnh, của thị xã cần phối hợp chặt chẽ trong giải quyết các thắc mắc, kiến nghị  nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho người dân đồng thời tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân bàn giao mặt bằng để Nhà nước sớm triển khai thực hiện dự án.

Bảo Thắng- Lê Đại


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1486
Đã truy cập: 6354099