Chủ tịch UBND thị xã nghe báo cáo một số nội dung quan trọng

05/04/2022 19:00

Sáng ngày 5/4, đồng chí Nguyễn Văn Ngoãn – Phó Bí thư thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo một số nội dung quan trọng. Dự hội nghị còn có đồng chí Nguyễn Văn Bình - Ủy viên BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã cùng lãnh đạo một số phòng, cơ quan chuyên môn liên quan. Cuộc họp được trực tuyến tới 21 xã, phường trên địa bàn thị xã.

Toàn cảnh cuộc họp

Theo đó, Phòng Quản lý đô thị, Đội kiểm tra trật tự đô thị và môi trường, Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã đã lần lượt báo cáo công tác triển khai Chương trình phát triển đô thị thị xã đến năm 2030; kết quả thực hiện quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc trên địa bàn thị xã. Công tác quản lý Nhà nước về trật tự đô thị gắn với việc xử phạt vi phạm hành chính các công trình xây dựng trái phép trên địa bàn. Tình hình công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên, khoáng sản năm 2021 và quý I năm 2022.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Ngoãn - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã phát biểu kết luận

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến phát biểu tại một số địa phương, đồng chí Nguyễn Văn Ngoãn – Phó Bí thư thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã nhấn mạnh: Hiện nay thị xã Đông Triều đang dần nâng cấp từ đô thị nông thôn sang đô thị thành phố. Để đảm bảo công tác quy hoạch, kiến trúc được thực hiện có hiệu quả thì trước hết công tác quy hoạch cần có tính định hướng, tính mở để tạo diện mạo, kiến trúc cảnh quan, định hướng chiến lược phát triển lâu dài của thị xã. Cán bộ làm công tác quy hoạch phải là những người có năng lực, trình độ và kinh nghiệm làm việc. Do đó, đồng chí đề nghị: Đối với các xã, phường, những người trực tiếp chỉ đạo thực hiện quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc, trật tự đô thị trên địa bàn phải nêu cao tinh thần trách nhiệm; đồng thời cần nắm được quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, các dự án liên quan đến quy hoạch chi tiết để định hướng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thống nhất trong công tác quản lý điều hành tại địa phương mình. Trong đó, những quy hoạch chung của tỉnh, của thị xã đã được phê duyệt cần được công khai rộng rãi theo quy định. Các quy hoạch chi tiết liên quan trực tiếp đến các địa phương cần đảm bảo trình tự các bước theo quy định, phù hợp với định hướng quy hoạch phân khu, khớp nối hạ tầng kỹ thuật và đánh giá về mặt hiện trạng hiện nay. Bên cạnh đó, tiếp tục quan tâm đến quy hoạch ruộng đất, kế hoạch sử dụng đất và quá trình phát triển đô thị ở địa phương.

Phòng Quản lý đô thị thị xã tiếp tục nghiên cứu, cập nhật những vấn đề liên quan đến các sai phạm về mặt quản lý quy hoạch, kiến trúc của các địa phương khác để từ đó có những tham vấn cho lãnh đạo thị xã để chỉ đạo và giúp cho các địa phương trên địa bàn thị xã rút kinh nghiệm, tránh các sai phạm mà các địa phương, tỉnh thành khác đã mắc phải.

Liên quan đến công tác quản lý trật tự xây dựng, để đảm bảo mỹ quan và tính lâu dài, đối với những nơi chưa có quy hoạch chi tiết mà có quy chế quản lý kiến trúc riêng, đồng chí Chủ tịch UBND thị xã đề nghị các xã, phường, công chức địa chính, các thôn, khu cần quản lý chặt chẽ ngay từ ban đầu các vấn đề về đăng ký khởi công xây dựng để cắm mốc, chỉ ranh giới, cấp phép xây dựng đảm bảo yêu cầu về thiết kế xây dựng theo đúng quy hoạch chi tiết… Đối với khu dân cư hiện hữu, đồng chí đề nghị Phòng Quản lý đô thị, Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng thị xã định hướng, hướng dẫn các xã, phường triển khai một cách đồng bộ, nâng cấp mở rộng theo lộ trình, trong đó yêu cầu các hộ gia đình khi xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ phải báo cáo UBND xã, qua đó lồng ghép công tác tuyên truyền, hướng dẫn các hộ dân xây dựng công trình theo đúng quy hoạch, nội dung giấy phép xây dựng được cấp, đảm bảo trật tự xây dựng trên địa bàn thị xã gắn với việc thu thuế phí về môi trường và xây dựng. Cùng với đó, các xã, phường cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động của người dân liên quan đến vấn đề tách thửa đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp phép xây dựng và quản lý sau cấp phép, giám sát người dân thực hiện thi công xây dựng công trình, đầu tư các hạ tầng giao thông… Đối với các công trình vi phạm về xây dựng, kiên quyết xử lý theo quy định.

Ngoài ra, để quản lý về mặt kiến trúc cảnh quan, công tác sử dụng đất hiện nay, đồng chí Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Văn Ngoãn yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường và phòng Quản lý đô thị thị xã nghiên cứu và sử dụng công cụ để quản lý về hiện trạng đất tại các xã, phường, nhất là những khu vực trung tâm; phối hợp với Trung tâm Truyền thông và Văn hóa thị xã quay flycam để có dữ liệu trong quản lý, giám sát hiện trạng và báo cáo Thường trực UBND thị xã hàng tháng. Về quản lý trật tự đô thị, cần tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt, lập biên bản và có biện pháp xử lý đúng quy định đối với những trường hợp có hành vi vi phạm.

Liên quan đến công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản, đồng chí đề nghị các phòng, ban thành lập các đoàn đi kiểm tra, rà soát các thủ tục của các dự án, tiếp tục cho triển khai thực hiện những dự án đảm bảo đầy đủ về mặt thủ tục, đồng thời, những dự án không đảm bảo về mặt thủ tục, kiên quyết tạm dừng…

Hồng Ngát


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 956
Đã truy cập: 5262975