Đông Triều: Hoàn thành công tác GPMB đường ven sông

31/03/2022 16:00

Ngày 31/3 là ngày cuối cùng của quý 1/2022 và cũng là ngày kết thúc chiến dịch 150 ngày đêm GPMB tuyến đường ven sông kết nối từ đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến thị xã Đông Triều giai đoạn 1.  Mặc dù khối lượng công việc là rất lớn song sau rất nhiều cố gắng, nỗ lực của các cơ quan chuyên môn, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ thị xã tới cơ sở, thị xã Đông Triều đã hoàn thành công tác GPMB toàn tuyến với chiều dài 26,29km.Đồng chí Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Văn Ngoãn kiểm tra tiến độ công tác GPMB tuyến đường ven sông 


Khác với mọi ngày, hôm nay gia đình anh Bùi Văn Long, trú tại khu Đông Tân, phường Hồng Phong có vẻ bận rộn, đông vui hơn bởi hôm nay chính là ngày gia đình anh với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương về máy móc, thiết bị đã tiến hành tháo dỡ ngôi nhà gần 100m2 được xây kiên cố cách đây chưa lâu để bàn giao mặt bằng cho Nhà nước triển khai dự án tuyến đường ven sông. Mặc dù có đôi chút vất vả song anh và các thành viên trong gia đình vẫn lạc quan, vui vẻ bởi anh coi đây là sự đóng góp vào công cuộc phát triển, đi lên của tỉnh, của thị xã và địa phương. Anh tâm sự: “Khi biết Nhà nước đầu tư xây dựng tuyến đường ven sông, tôi và gia đình đều rất phấn khởi, tuyến đường sẽ góp phần thúc đẩy KT-XH của thị xã, của phường Hồng Phong phát triển, đi lên. Gia đình tôi rất ủng hộ và hợp tác với chính quyền, sẵn sàng bàn giao mặt bằng”.

 

Đến thời điểm này, với sự vào cuộc quyết liệt, khẩn trương, trách nhiệm của chính quyền và các cơ quan chuyên môn; sự ủng hộ, đồng thuận của người dân, chiến dịch 150 ngày đêm GPMB tuyến đường ven sông trên địa bàn thị xã Đông Triều đã chính thức hoàn thành


Không chỉ riêng phường Hồng Phong, đúng 7h30’ ngày 31/3, toàn bộ chính quyền địa phương của các xã, phường có tuyến đường ven sông chạy qua đều đã đồng loạt ra quân xuống tận hiện trường để giúp đỡ các hộ dân bị thu hồi đất tháo dỡ công trình kiến trúc để bàn giao mặt bằng cho Nhà nước. Có thể nói, không khí rất vui bởi hầu hết các hộ dân bị thu hồi đất để làm đường ven sông đều đã đồng thuận, ủng hộ Nhà nước trong việc thực hiện dự án bằng cách hợp tác tích cực với cơ quan chuyên môn trong việc kiểm đếm, xác định nguồn gốc đất cũng như sớm nhận tiền đền bù, hỗ trợ GPMB. Đây chính là yếu tố tích cực giúp cho thị xã hoàn thành đúng tiến độ GPMB theo chỉ đạo của tỉnh.

Dự án đường ven sông có tổng diện tích giải phóng mặt bằng trên địa bàn thị xã khoảng 288,43 ha diện tích đất, liên quan đến 2.762 hộ dân trên địa bàn 12 xã, phường. Đây là dự án công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là dự án động lực trong phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương khu vực phía Tây của tỉnh nói chung, thị xã Đông Triều nói riêng. Cùng với đó, đây cũng là dự án kết nối hệ thống giao thông vùng duyên hải phía Bắc Việt Nam. Ngay sau khi phát động đợt cao điểm, thị xã Đông Triều đã khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, chính quyền các địa phương có tuyến đường đi qua đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của con đường với sự phát triển của thị xã trong tương lai để người dân hiểu được từ đó ủng hộ, đồng thuận cùng với thị xã tiến hành GPMB trong thời gian sớm nhất.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND phường Mạo Khê cho biết “Ngay từ rất sớm, phường Mạo Khê chúng tôi đã tập trung thực hiện công tác tuyên truyền, vận động người dân về các chủ trương, cơ chế chính sách của nhà nước trong vấn đề GPMB để nhân dân kịp thời nắm bắt từ đó chung tay ủng hộ, đồng tình với chính quyền địa phương thực hiện dự án”.

Đến thời điểm này, với sự vào cuộc quyết liệt, khẩn trương, trách nhiệm của chính quyền và các cơ quan chuyên môn; sự ủng hộ, đồng thuận của người dân, chiến dịch 150 ngày đêm GPMB tuyến đường ven sông trên địa bàn thị xã Đông Triều đã chính thức hoàn thành. Công tác kiểm đếm, xác nhận nguồn gốc đất, phê duyệt phương án, công khai phương án đã hoàn thành 100%; số tiền đã giải ngân đạt xấp xỉ 914 tỷ đồng. Song song với đó, thị xã cũng đã và đang khẩn trương thực hiện GPMB, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật 6 điểm tái định cư với diện tích hơn 10 ha liên quan đến 172 hộ dân của 5 xã, phường.

Đồng chí Nguyễn Văn Ngoãn- Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều khẳng định: “Hôm nay ngày 31/3/2022 - thời điểm kết thúc chiến dịch 150 ngày đêm GPMB Tuyến đường ven sông, TX Đông Triều đã hoàn thành nhiệm vụ GPMB theo đúng tinh thần chỉ đạo của tỉnh. Đến thời điểm hiện nay thị xã đã phê duyệt được 2.924 hộ với số hộ tương ứng là 100% đã phê duyệt phương án. Hiện nay các hộ đã nhận tiền và bàn giao đất cho dự án đạt được 85%. Thị xã sẽ tập trung quyết liệt để các hộ còn lại sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công để triển khai dự án. Thị xã đã xây dựng kế hoạch khoa học để đánh giá, phân loại, thực hiện công tác tuyên truyền đến từng ngõ, gõ từng nhà và thuyết phục từng trường hợp để sớm bàn giao mặt bằng. Thị xã cũng rà soát toàn bộ liên quan đến cơ chế hiện nay, đặc biệt là những vướng mắc của người dân để tập trung tháo gỡ, đối thoại với các hộ dân còn có ý kiến để từ đó thị xã hoàn thiện phương án, cơ chế cao nhất cho người dân. Những trường hợp hiện nay thị xã đã đảm bảo về cơ chế chính sách mà còn cố tình vi phạm thì thị xã sẽ tập trung hoàn thiện phương án để tổ chức cưỡng chế theo quy định.”

Như vậy là sau 150 ngày đêm nỗ lực, khẩn trương, quyết tâm, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, với tinh thần “Lấy người dân làm trung tâm”, đồng thời với sự ủng hộ, đồng thuận của người dân, công tác GPMB tuyến đường ven sông trên địa bàn thị xã Đông Triều đã hoàn thành đúng tiến độ đề ra. Còn một số vướng mắc người dân chưa đồng thuận, thị xã sẽ tập trung vận động các hộ còn lại để hết tháng 4 sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng cho đơn vị thi công. Đây chính là yếu tố quan trọng đóng góp vào sự phát triển, đi lên của tỉnh Quảng Ninh nói chung, thị xã Đông Triều, cửa ngõ phía tây của tỉnh nói riêng trong tương lai.

Bảo Thắng- Thu Trang- Ngô Hưng- Lê Đại- Đinh Yến- Trần Thuyết


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1109
Đã truy cập: 5270827