Hồng Phong, Hưng Đạo vào mùa thu hoạch sắn dây

30/03/2022 07:21

Nông dân các địa phương Hồng Phong (có trên 20 ha) và Hưng Đạo (có trên 7ha) đang bước vào vụ thu hoạch sắn dây.

Nông dân ở Hưng Đạo thu hoạch sắn dây

Là loại cây với nhiều ưu điểm: dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, sạch sâu bệnh, chi phí đầu tư thấp, hợp với mọi chân đất, khả năng chịu hạn tốt, nhất là tận dụng chất đất phù sa màu mỡ và nguồn nước tưới trong mát của sông Kinh Thầy, từ nhiều năm nay, nhiều người dân ở Hồng Phong, Hưng Đạo đã lựa chọn cây sắn dây để phát triển kinh tế gia đình.

Với thời gian trồng 1 năm, nhưng có những gốc sắn thu hoạch được hàng chục kg củ. Theo đánh giá của người dân, năm nay, năng suất sắn dây đạt 1 tấn/sào, mỗi kg sắn củ tươi bán từ 10.000 - 15.000 đồng, sau khi trừ chi phí người dân lãi 5 triệu đồng/sào. Ngoài bán cho thương lái, người dân còn chế biến thành bột sắn dây cung cấp cho thị trường.

 

Sắn dây sau khi thu hoạch được chế biến thành bột tinh khiết

Sau khi thu hoạch, bà con nông dân chọn củ sắn to vừa, gồ ghề (để cho bột chất lượng) cạo vỏ rửa thật sạch rồi chế biến thành bột sắn với các quy trình như: say củ sắn, lọc thô, lọc tinh, lấy bột, sấy khô bột và đóng gói thành phẩm. Trung bình 5kg củ sắn dây tươi sẽ làm được 1kg bột. Giá bán lẻ bột sắn dây hiện nay dao động từ 100.000- 130.000 đồng/kg.

Bột sắn dây nguyên chất có màu trắng tinh khiết, hương thơm tự nhiên, hạt to, khô, sắc cạnh, tan nhanh trong nước và không bị lắng cặn. Bột khi pha với nước sôi tạo thành hỗn hợp đặc sánh, trong, không bị gợn, có mùi rất thơm, uống cảm giác được vị mát lạnh. Còn bột bị pha khi uống sẽ có vị chua chua. Theo nghiên cứu, bột sắn dây có tác dụng khá phong phú như: hạ nhiệt, cải thiện lưu lượng tuần hoàn não và động mạch vành tim, làm giảm đường huyết, điều hòa rối loạn lipid máu, hạ huyết áp, chống loạn nhịp tim, chống lão hóa và ung thư. Ngoài ra, Bột sắn dây còn được sử dụng nhiều trong các món ăn quen thuộc như: chè, súp, bánh... rất ngon và bổ dưỡng.

Được biết, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường về sản phẩm bột sắn, Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Chất lượng cao Hoa Phong đã liên kết bao tiêu sản phẩm cho các hộ nông dân để chế biến sản xuất thành sản phẩm OCOP "Bột sắn tinh khiết" sau đó cung cấp cho đối tác, các chuỗi sản phẩm sạch trên thị trường trong và ngoài thị xã để tiêu thụ.

Đinh Yến


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 298
Đã truy cập: 5835530