Tháo gỡ khó khăn trong công tác bồi thường, GPMB 2 dự án công trình trọng điểm trên địa bàn thị xã

26/03/2022 20:16

Sáng ngày 26/3, UBND thị xã đã có buổi làm việc với các Sở, ngành của Tỉnh về việc tháo gỡ khó khăn trong công tác bồi thường, GPMB dự án tuyến đường ven sông kết nối từ đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng đến thị xã Đông Triều, đoạn từ đường tỉnh 338 đến thị xã Đông Triều giai đoạn 1 và dự án Sân Golf Đông Triều tại xã An Sinh. Đồng chí Nguyễn Văn Bình – Ủy viên BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã chủ trì. Dự buổi làm việc còn có lãnh đạo các Sở, ngành của Tỉnh, lãnh đạo các phòng, ban của thị xã có liên quan.

Toàn cảnh buổi làm việc

Dự án đường ven sông kết nối từ đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng đến thị xã Đông Triều, đoạn từ đường tỉnh 338 đến thị xã Đông Triều giai đoạn 1 (còn gọi là dự án đường ven sông) và dự án Sân Golf Đông Triều tại xã An Sinh là hai dự án công trình động lực của tỉnh và của thị xã. Với sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị từ thị xã đến các xã, phường có dự án đi qua và sự đồng thuận của người dân, đến thời điểm hiện tại, công tác GPMB hai dự án trên đã cơ bản đảm bảo tiến độ đề ra. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện còn một số khó khăn trong công tác bồi thường và thực hiện GPMB. Đối với dự án đường ven sông, các khó khăn liên quan đến việc bố trí quỹ đất tái định cư cho các hộ dân có đất bị thu hồi; những khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc thu hồi đất của Trại giam Hang Son và bố trí tái định cư; vấn đề liên quan đến việc bồi thường GPMB do điều chuyển cơ cấu sử dụng đất của Công ty cổ phần đầu tư Xây dựng và Thương mại 188. Đối với dự án Sân Golf, còn một số hộ dân chưa đồng ý với phương án đền bù do còn thắc mắc về xác định nguồn gốc đất.

 

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phát biểu ý kiến

Sau khi nghe báo cáo, các nội dung đề xuất tháo gỡ khó khăn của các cơ quan chuyên môn của thị xã Đông Triều và các ý kiến phát biểu của các Sở, ngành, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường đã có những định hướng, làm rõ các vấn đề liên quan để cùng thị xã Đông Triều tháo gỡ các vướng mắc trong công tác bồi thường và GPMB 02 dự án trên. Đối với các vấn đề liên quan đến việc bố trí quỹ đất tái định cư cho phù hợp với đời sống sản xuất của người dân có đất bị thu hồi của dự án đường ven sông, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ đề xuất với UBND tỉnh xem xét, thống nhất để địa phương sử dụng quỹ đất để bố trí tái định cư cho phù hợp. Đối với các vướng mắc liên quan đến việc thu hồi đất của trại giam Hang Son, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ báo cáo UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh để bám nắm, xin ý kiến của Bộ Công an. Đối với vấn đề liên quan đến việc bồi thường GPMB liên quan đến Công ty cổ phần đầu tư Xây dựng và Thương mại 188 do có mục đích sử dụng đất ban đầu là đất thương mại dịch vụ, tuy nhiên, sau đó tỉnh có chủ trương điều chỉnh mục đích sử dụng đất sang đất thương mại dịch vụ kết hợp chung cư nhưng chưa hoàn thành, trong thời gian đó nhà nước lại ra chủ trương thu hồi đất, về vấn đề này, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị thị xã Đông Triều thực hiện bồi thường theo loại đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đối với những vướng mắc liên quan đến dự án Sân Golf Đông Triều tại xã An Sinh, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị thị xã Đông Triều tiếp tục vận động, tuyên truyền và giải thích rõ cơ chế chính sách đền bù cho người dân, đồng thời rà soát lại tất cả quy trình để đàm phán với người dân để họ hiểu rõ và đồng thuận với chủ trương dự án.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Bình - Ủy viên BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã phát biểu

Sau khi nghe ý kiến tham gia đóng góp của các Sở, ngành, đặc biệt là ý kiến của đồng chí lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, đồng chí Nguyễn Văn Bình - Ủy viên BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã đề nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã cùng với các cơ quan chuyên môn liên quan tiếp thu các ý kiến đóng góp tại buổi làm việc, từ đó làm tiền đề để tháo gỡ những khó khăn còn lại trong công tác bồi thường, GPMB 2 dự án trọng điểm trên địa bàn thị xã.

Hồng Ngát


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 771
Đã truy cập: 5270489