Kim Sơn: Người dân đồng thuận cao với dự án đường ven sông

26/03/2022 16:37

Theo kế hoạch, đến ngày 31/3 này, chiến dịch cao điểm 150 ngày đêm GPMB tuyến đường ven sông chạy qua địa bàn thị xã Đông Triều sẽ kết thúc. Thời gian qua, với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị từ thị xã đến cơ sở, công tác GPMB tuyến đường này đã có nhiều kết quả, trong đó Phường Kim Sơn là một trong số những địa phương tiêu biểu trong việc tuyên truyền, vận động người dân cũng như áp dụng những cách làm sáng tạo.Người dân phường Kim Sơn đồng thuận với chủ trương thu hồi đất thực hiện dự án đường ven sông

Kim Sơn là 1 trong 12 địa phương của thị xã Đông Triều có tuyến đường ven sông chạy qua. Ngay từ khi công tác GPMB được triển khai, chính quyền địa phương đã phối hợp với MTTQ và các đoàn thể quần chúng tích cực tuyên truyền, vận động người dân hưởng ứng, đồng thuận với Nhà nước trong việc bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án với nhiều cách làm tích cực, sáng tạo.

Ông Đặng Cương Quyết, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch MTTQ phường Kim Sơn cho biết: “Chúng tôi xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương nên ngay từ đầu cả hệ thống chính trị của phường đã vào cuộc tích cực. Chúng tôi tuyên truyền cho người dân hiểu được ý nghĩa quan trọng của tuyến đường với sự phát triển KT-XH trên địa bàn. Bên cạnh đó, việc kiểm đếm, đền bù GPMB được địa phương và cơ quan chức năng thực hiện khách quan, đảm bảo quyền lợi cao nhất cho người dân theo quy định của Nhà nước”.

Dự án Đường ven sông kết nối từ đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng đến thị xã Đông Triều chạy qua địa bàn phường Kim Sơn có tổng chiều dài trên 4km. Diện tích đất phải thu hồi trên địa bàn phường là hơn 47ha. Xác định rõ đây là dự án trọng điểm của tỉnh cũng như của thị xã nhằm thúc đẩy phát triển KT-XH, Đảng ủy, chính quyền, MTTQ đã vào cuộc ngay từ những ngày đầu tiên khởi động dự án. BCĐ công tác GPMB đã được thành lập từ phường tới các khu với phương châm ‘Lấy người dân làm trung tâm” để làm cơ sở trong công tác tuyên truyền, vận động. Song song với đó, công tác phối hợp với các cơ quan chuyên môn trong việc kiểm đếm, xác định nguồn gốc đất, lên phương án… được thực hiện chính xác, công tâm, khách quan, đảm bảo tối đa quyền, lợi ích hợp pháp của người dân nên hầu hết các hộ có đất bị thu hồi đều đồng thuận và hợp tác với chính quyền.

Mọi người đều phấn khởi khi trên địa bàn có một dự án lớn góp phần thúc đẩy KT-XH địa phương phát triển. “Nhà nước thu hồi của gia đình tôi gần 3000m2, tôi hoàn toàn ủng hộ chủ trương của Nhà nước, không hề thắc mắc vấn đề gì cả. Hiện nay tôi đã nhận đủ tiền đền bù hỗ trợ và bàn giao mặt bằng”. Ông Đỗ Văn Dương, Khu Nhuệ Hổ, phường Kim Sơn, một trong số những hộ dân bị thu hồi đất tâm sự. Còn bà Đặng Thị Huyên, Bí thư chi bộ, Trưởng khu Nhuệ Hổ, phường Kim Sơn tâm sự: “Số hộ phải GPMB của khu Nhuệ Hổ chúng tôi khá đông với hơn 200 hộ dân liên quan tới cả mộ và các diện tích đất. Lúc đầu GPMB rất khó khăn, tuy nhiên chi bộ đã tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân bằng cách đi từng nhà. Đến nay hầu hết các hộ dân trong khu đều đã đồng thuận nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng cho Nhà nước, chỉ còn một vài hộ chưa đồng thuận với lý do đơn giá đền bù thấp, chúng tôi sẽ tiếp tục vận động các hộ trong những ngày tới”.

Nhờ triển khai đồng bộ, thống nhất và sáng tạo trong cách làm nên đến thời điểm này, phường Kim Sơn là một trong số các địa phương đã đạt kết quả cao trong công tác GPMB của dự án đường ven sông. 100% các loại đất bị thu hồi đã được kiểm đếm xong với tổng số 215 hồ sơ, gần 200 hộ đã nhận tiền đền bù, hỗ trợ, số hồ sơ còn lại sẽ tiếp tục được giải quyết trong những ngày tới đây, trong đó chỉ có rất ít hồ sơ còn vướng mắc về xác định nguồn gốc đất cũng như một số thủ tục liên quan.

Chỉ còn rất ít hộ còn chưa đồng thuận với lý do đơn giá đền bù thấp nhưng chúng tôi với quyết tâm về đích sẽ tiếp tục vận động các hộ vì mục tiêu chung của phường, của thị xã sẽ hoàn thành bàn giao mặt bằng vào ngày 31/3 này”. Ông Đặng Cương Quyết, Phó BT Đảng ủy, Chủ tịch MTTQ phường Kim Sơn khẳng định.

Như vậy là chiến dịch 150 ngày đêm GPMB tuyến đường ven sông đã sắp về đích. Đến hết ngày 24/3, 2.751/2.762 phương án đền bù GPMB đã được phê duyệt và công khai, việc chi trả tiền cũng đang được cơ quan chuyên môn khẩn trương tiến hành đối với các hộ còn lại tại tất cả các địa phương. Theo nhận định, đến ngày 31/3, thị xã sẽ đảm bảo bàn giao mặt bằng của dự án đúng tiến độ theo tinh thần của chiến dịch cao điểm.

Bảo Thắng- Ngô Hưng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 792
Đã truy cập: 5270510