Triệu phú đi lên từ hai bàn tay trắng

24/03/2022 18:50

Với tinh thần nhiệt huyết, dám nghĩ, dám làm, anh Nguyễn Văn Kiên ở khu  Trại Hà, phường Yên Thọ đã không ngừng vượt khó vươn lên làm giàu từ mô hình làm chậu hoa, cây cảnh kết hợp với làm nhà vườn tại chính mảnh đất quê hương. Anh Kiên cũng chính là một trong những tấm gương sáng cho thế hệ trẻ phường Yên Thọ học và noi theo.


Anh Nguyễn Văn Kiên sinh năm 1981 ở khu Trại Hà, phường Yên Thọ. Sau khi học xong cấp 3, anh theo học nghề lái xe khách tuyến đường dài. Bôn ba được 10 năm, anh quyết định trở về quê nhà phát triển mô hình làm chậu hoa và cây cảnh. Ban đầu, do nguồn vốn hạn hẹp 50 triệu đồng nên anh chỉ đầu tư vào sản xuất với quy mô nhỏ, làm các chậu hoa đơn giản và tạo việc làm thường xuyên cho một số lao động là thanh niên ở địa phương.

Từ nguồn vốn lãi suất gom lại, năm 2010, anh Kiên đã quyết định mở rộng thêm quy mô xưởng sản xuất chậu hoa và làm nhiều loại cây cảnh có giá trị hơn. Hiện nay, gia đình anh có quy mô diện tích rộng chừng 10000 m2 để làm xưởng sản xuất chậu hoa cây cảnh kết hợp với trưng bày làm nhà vườn, chuyên kinh doanh các loại cây cảnh khác nhau. Trong đó có nhiều cây cảnh có giá trị kinh tế cao.

Tâm sự với với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Kiên bộc bạch: “ Tôi bén duyên với nghề làm vườn, chơi cây cảnh được xuất phát từ sự yêu thích, đam mê từ khi còn nhỏ.  Nhưng bắt đầu kinh doanh nghề đổ chậu hoa và cây cảnh là từ năm 2007. Khi mới bước chân vào nghề, bản thân tôi cũng phải lăn lộn đi học hỏi kinh nghiệm ở các tỉnh, thành: Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội …và lên rừng tìm kiếm cây về làm thử. Trong quá trình phát triển mô hình làm chậu hoa và cây cảnh, tôi cũng gặp không ít khó khăn. Nhưng nhờ tính kiên nhẫn, miệt mài học hỏi và mạnh dạn dám nghĩ dám làm, tôi đã thành công trong việc tạo ra nhiều loại chậu và cây cảnh có hình dáng độc đáo, giá cả phải chăng, tạo lập được các mối khách hàng trong và ngoài tỉnh. Bình quân mỗi năm sau khi trừ hết các khoản chi phí, gia đình tôi cũng thu lãi được khoảng từ 200 đến 250 triệu đồng ”.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Nguyễn Văn Kiên còn là công dân gương mẫu luôn nghiêm túc chấp hành tốt các chủ trương đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương; Hăng hái tham gia công tác xã hội, ủng hộ từ thiện và giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Hiện, mô hình xưởng sản xuất chậu hoa, cây cảnh của gia đình anh Kiên đang tạo công ăn việc làm thường xuyên cho một số lao động với mức lương trung bình 9 triệu đồng / người / tháng.

Biểu dương, động viên những cố gắng nỗ lực vươn lên đối với anh Nguyễn Văn Kiên, các cấp Hội Sinh vật cảnh từ Trung ương đến tỉnh, UBND thị xã Đông Triều, UBND phường Yên Thọ, Đoàn thanh niên phường Yên Thọ nhiều năm qua đã biểu dương, tặng Bằng khen, Giấy khen cho anh Kiên vì có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng, hoạt động của Hội, cũng như tinh thần nghị lực vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi và tham gia tích cực công tác xã hội ở địa phương.

Trần Thuyết


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1134
Đã truy cập: 5003647