Đông Triều: Đảm bảo tốt các điều kiện cho sản xuất lúa vụ Chiêm xuân 2022

10/02/2022 19:35

Thời điểm này, bà con nông dân trên địa bàn thị xã Đông Triều đang gấp rút thực hiện gieo cấy lúa vụ chiêm xuân 2022 để đảm bảo đúng lịch khung thời vụ, đạt năng suất và sản lượng cao. Do chủ động làm tốt công tác chuẩn bị về nguồn nước, giống và vật tư nông nghiệp nên việc triển khai thực hiện sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thị xã diễn ra khá thuận lợi.

Có mặt tại cánh đồng của thôn Đạm Thủy ( xã Thủy An ), chúng tôi thấy khí thế sản xuất ở đây diễn ra khá sôi nổi, rộn ràng bởi tiếng máy cày, máy bừa làm đất xen lẫn tiếng nói cười vui vẻ của bà con nông dân. Gặp bà Nguyễn Thị Loan là một trong những hộ dân có diện tích gieo cấy lớn của thôn Đạm Thủy chia sẻ: “ Vụ chiêm xuân năm nay, gia đình tôi gieo cấy 1,5 mẫu diện tích lúa. Trong đó tập trung chủ yếu là các giống lúa chất lượng cao theo đúng chủ trương tuyên truyền định hướng của địa phương. Đây là năm, nhờ có cấp trên quan tâm đảm bảo ổn định về nguồn nước, giống và vật tư phân bón phục vụ bà con nông dân nên việc sản xuất nông nghiệp diễn ra khá thuận lợi. Đến nay, gia đình tôi đã gieo cấy xong được gần một nửa diện tích”.

Vụ chiêm xuân 2022, thị xã Đông Triều có kế hoạch gieo cấy trên 4000 ha diện tích lúa. Trước khi bước vào sản xuất, thị xã Đông Triều đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, địa phương và các đơn vị có liên quan chủ động xây dựng kế hoạch; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền hướng dẫn bà con nông dân tập trung làm đất, vệ sinh đồng ruộng; Nâng cấp, tu sửa hệ thống hồ đập, kênh mương đưa nước về các cánh đồng, phục vụ bà con nhân dân làm đất sản xuất.

Theo ông Vũ Văn Tòng – Phó Giám đốc Công ty TNHHH MTV Thủy Lợi Đông Triều cho biết: “ Đơn vị hiện đang quản lý 18 hồ chứa lớn, nhỏ với tổng dự trữ 35,8 triệu m3 nước. 6 trạm, bơm tưới với công suất trên 18 nghìn m3 /giờ; 3 trạm bơm tiêu với công suất 159 nghìn m3/giờ. Vụ chiêm xuân năm nay, Công ty TNHHH MTV Thủy Lợi Đông Triều sẽ thực hiện bơm nước phục vụ cho bà con nông dân ở 19/21 xã, phường trên địa bàn sản xuất nông nghiệp với diện tích trên 2676 ha. Từ ngày 3/1, đơn vị bắt đầu thực hiện bơm nước phục vụ cho bà con nông dân sản xuất và dự kiến sẽ hoàn thành xong kế hoạch trước ngày 15/2.  Do chủ động phối hợp chặt chẽ với các địa phương nên công tác bơm nước phục vụ bà con nông dân sản xuất vụ chiêm xuân năm nay diễn ra thuận lợi, nhanh gọn, cung ứng nước đến đâu thì bà con nông dân sản xuất đến đó. Hiện tại, lượng dự trữ nước tại các hồ, đập do công ty quản lý còn khoảng 60 đến 70% lượng nước, đảm bảo đủ để cung ứng cho bà con nông dân chăm sóc lúa xuân”.

Cùng với việc đảm bảo về nguồn nước, giống và vật tư nông nghiệp ( phân bón, cơ giới hóa) phục vụ cho bà con nông dân sản xuất lúa chiêm xuân năm nay trên địa bàn thị xã cũng được chuẩn bị chu đáo. Ngoài việc đã cung ứng 70 tấn giống các loại trên địa bàn thị xã Đông Triều và trên 6000 tấn giống cho cả nước nói chung, Công ty cổ phần Giống Cây trồng Quảng Ninh hiện còn dự trữ khoảng 50 tấn giống các loại ( Khang Dân, Hương Thơm số 1 và Q5) để phục vụ bà con nông dân sản xuất trong trường hợp rủi ro do ảnh hưởng của thời tiết giá lạnh.

Từ thực tiễn, mặc dù phân bón các loại phục vụ sản xuất nông nghiệp vụ chiêm xuân năm nay có tăng chênh lệnh hơn so với thời điểm trước. Song, giá các loại giống lúa năm nay vẫn được giữ vững ổn định. Nguồn nước cung ứng đảm bảo ổn định cùng với việc chủ động làm tốt việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất cộng với thực hiện các mô hình liên kết sản xuất giữa các Nhà…đã góp phần giúp bà con nông dân trong toàn thị xã yên tâm ổn định gieo cấy lúa theo đúng kế hoạch về diện tích cũng như thời gian khung thời vụ. Đến nay, trên địa bàn thị xã Đông Triều đã thực hiện gieo cấy được khoảng gần 70% diện tích. Dự kiến phấn đấu đến ngày 20/2, thị xã Đông Triều sẽ hoàn thành kế hoạch lịch gieo cấy lúa vụ chiêm xuân 2022.

Trần Thuyết