Lễ dâng hương Kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

28/01/2022 16:13

Sáng ngày 28/1, tại Di tích nơi thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên tại khu mỏ Quảng Ninh ( thuộc khu Dân Chủ, phường Mạo Khê), Đảng bộ thị xã Đông Triều đã long trọng tổ chức lễ dâng hương kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930- 3/2/2022). Dự lễ dâng hương có đồng chí Nguyễn Văn Công - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Thị uỷ; đồng chí Nguyễn Ngọc Bằng - Phó Bí thư Thường trực Thị uỷ, Chủ tịch HĐND thị xã; đồng chí Nguyễn Văn Ngoãn - Phó Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch UBND thị xã cùng các đồng chí trong Thường trực Thị uỷ - Thường trực HĐND - Thường trực UBND thị xã.

Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo thị xã và các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang 92 năm của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh. Nơi đây, ngày 23 tháng 02 năm 1930, hội nghị thành lập Chi bộ Đảng cộng sản được tổ chức tại căn nhà nhỏ cạnh xóm thợ, phía Nam của Mỏ (nay là khu Dân Chủ, phường Mạo Khê). Đây là chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên được thành lập ở khu mỏ Quảng Ninh, là một trong số những chi bộ được thành lập theo đúng Chánh cương vắn tắt, Sách lược vắn tắt của Đảng Cộng sản Việt Nam. Chi bộ Đảng khu mỏ đã lãnh đạo công nhân đấu tranh bằng nhiều hình thức và đạt được nhiều thắng lợi quan trọng. Từ đó, đội ngũ công nhân mỏ và nhân dân Đông Triều một lòng đi theo Đảng, tiến hành khởi nghĩa giành chính quyền sớm nhất trong cả nước vào ngày 08/6/1945 và thành lập Chiến khu cách mạng Trần Hưng Đạo – Đệ tứ Chiến khu Đông Triều; góp phần cùng cả nước tiến hành thắng lợi Cách mạng Tháng Tám năm 1945, kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Phát huy truyền thống vẻ vang của quê hương Đệ tứ chiến khu, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc thị xã Đông Triều đã phát huy tinh thần đoàn kết và khát vọng đổi mới, vươn lên. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc, vận dụng sáng tạo, linh hoạt các chỉ thị, nghị quyết, các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh vào thực tiễn địa phương. Năm 2021, thị xã đã tập trung chỉ đạo quyết liệt thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện thành công nhiệm vụ tự cân đối ngân sách, hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới và phát triển đô thị với 100% số xã đạt chuẩn NTM nâng cao, trong đó có 07 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Chỉ đạo lập Đề án thành lập 04 phường: Bình Dương, Thuỷ An, Bình Khê, Yên Đức và đề nghị thành lập Thành phố Đông Triều trực thuộc tỉnh Quảng Ninh trong năm 2022. Nhiều công trình động lực, quan trọng đã được khởi công, hoàn thành đầu tư và đưa vào sử dụng. Một số dự án, công trình đang và sẽ được đầu tư trong giai đoạn 2022-2025 như: tuyến đường ven sông, tuyến đường trung tâm, quảng trường, trung tâm hành chính mới, sân Gofl Đông Triều, các dự án đô thị…góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tạo chuyển biến tích cực về kết cấu hạ tầng kỹ thuật và cảnh quan đô thị. Sự nghiệp văn hoá, giáo dục, y tế, đảm bảo an sinh xã hội được quan tâm đầu tư đạt những kết quả và chuyển biến tích cực. Quốc phòng an ninh được giữ vững. Kết thúc năm 2021, thị xã Đông Triều được UBND tỉnh tặng Cờ dẫn đầu thi đua khối các thành phố, thị xã.

Trong thời gian tới, phát huy những tiềm năng, lợi thế của địa phương, Đông Triều tiếp tục đẩy mạnh thực hiện ba đột phá chiến lược, đẩy mạnh kết nối vùng, tăng cường huy động và sử dụng có hiệu quả nguồn lực đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng đồng bộ, xây dựng “nông thôn mới kiểu mẫu”, “đô thị văn minh” ; nâng cao hiệu quả quản lý và thực hiện các quy hoạch chiến lược; đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử, cải cách hành chính; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và năng lực cạnh tranh để thu hút các nhà đầu tư lớn thực hiện các dự án động lực, quan trọng về kết cấu hạ tầng đô thị; phát triển sản xuất kinh doanh, bảo tồn và phát huy giá trị các di tích, danh thắng trên địa bàn; tiếp tục chỉ đạo quyết liệt phòng chống dịch Covid-19, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ Nhân dân… Đồng thời, tiếp tục thực hiện các phong trào thi đua yêu nước với tinh thần đoàn kết, thống nhất, ý chí quyết tâm hành động và khát vọng phát triển; cùng chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương Đệ tứ chiến khu Đông Triều anh hùng ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Nhân dịp này, các đồng chí lãnh đạo thị xã cũng đã đến dâng hương tại Di tích Quốc gia đặc biệt Đền Thái, đền An Sinh và chùa Quỳnh Lâm./.

Đinh Yến- Ngô Hưng