Người dân trồng đào ở xã Bình Khê tất bật chuẩn bị phục vụ Tết

15/01/2022 20:51

Còn khoảng nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, những ngày này, bà con nông dân trồng hoa, cây cảnh và nhất là những người trồng đào ở xã Bình Khê đang tất bật có mặt 24/24 giờ tại vườn để thực hiện các công đoạn chăm sóc, đón tiếp và tư vấn cho khách có nhu cầu mua hay thuê đào về chơi Tết. So với năm trước, người trồng đào phục vụ Tết ở xã Bình Khê phấn khởi hơn bởi khả năng tiêu thụ thuận lợi hơn và  giá cả cao hơn. Ai nấy cũng đều hy vọng về cái Tết Nhâm Dần 2022 sung túc,  ấm no và đầy đủ.Vườn đào Bình Khê khoe sắc


Đến thăm mô hình nhà vườn trồng đào
phai cánh kép của gia đình anh Nguyễn Văn Khang và vợ là chị Dương Thị Lan ở thôn Trại Mới A, xã Bình Khê trong những ngày này, chúng tôi thấy không khí xuân như đã tràn ngập. Cả gia đình anh Khang đều tất bật, hối hả có mặt 24/24 giờ ở vườn đào để chăm sóc, tư vấn cho khách đến mua hoặc thuê đào về chơi Tết.  Mặc dù chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid -19, song nhờ điều kiện thời tiết năm nay thuận lợi cùng với kinh nghiệm của 14 năm về phát triển kinh doanh mô hình trồng đào phai cánh kép để phục vụ Tết nên gia đình anh Khang vẫn giữ vững được tinh thần lạc quan, phấn khởi bởi việc tiêu thụ đến giá cả cho thuê lẫn bán đào tại nhà vườn của gia đình diễn ra khá thuận lợi.

Hiện tại, gia đình anh Khang có khoảng 200 gốc đào to và 150 gốc đào nhỏ, với nhiều dáng, thế đẹp bắt mắt và có ý nghĩa khác nhau, đáp ứng phục vụ nhu cầu của người chơi. Nhưng để có được thành quả đó, anh Khang đã phải đi học hỏi, kết hợp đúc rút kinh nghiệm trong quá trình chăm sóc, thực hành làm.

Theo chia sẻ của anh Khang: Thời tiết năm nay rất thuận lợi, ủng hộ cho bà con trồng đào. Ngoài yếu tố về thời tiết, để đào có thể nở hoa vào đúng dịp Tết cũng cần đòi hỏi ở người trồng đào phải có kinh nghiệm về kỹ thuật trong các công đoạn từ khâu nắm bắt thời tiết, vặt lá đúng thời vụ, điều chỉnh việc tưới nước đến cách bón phân chăm sóc. Giống đào mà gia đình tôi đang trồng là loại đào phai cánh kép, nhiều cánh, hoa to, lâu rụng với thời gian 1 tháng hoa vẫn nở đẹp nên được người chơi ưa chuộng. So với năm trước, việc tiêu thụ đào phai cánh kép của gia đình tôi diễn ra thuận lợi hơn. Đến thời điểm này, khách đến ủng hộthuê và mua đào về chơi Tết đạt được khoảng 45% tổng số gốc đào của gia đình. Nhờ khách hàng thông cảm cho nỗi vất vả của chủ vườn, nên mức giá đào cho thuê và bán đào năm nay vẫn ổn định và có phần cao hơn năm trước. Giá một cây đào phai tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: thế cây, tuổi cây hoặc độ nhiều của nụ... Cụ thể tại nhà vườn chúng tôi đang cho thuê, giá gốc đào to thường có giá dao động từ 12 đến 18 triệu đồng; Còn những gốc đào nhỏ thì giá dao động từ 3 đến 8 triệu đồng, tùy theo cây. Còn khoảng 2 tuần nữa đến Tết, chúng tôi cũng hy vọng khách ở trong và ngoài địa bàn thị xã sẽ về ủng hộ nhà vườn tiêu thụ số gốc đào còn lại ”.

Xã Bình Khê là vựa trồng hoa, cây cảnh phục vụ Tết của thị xã Đông Triều. Cứ mỗi dịp gần đến Tết Nguyên đán, người dân nơi đây lại chuẩn bị bước vào thu hoạch chính vụ phục vụ cho người dân chơi Tết. Đây cũng là thời khắc quan trọng nhất trong năm đối với người dân địa phương. Nhờ được sự quan tâm đầu tư về cơ sở hạ tầng đường giao thông nội đồng, cứng hóa kênh mương thuận lợi cho tưới tiêu cùng với việc làm tốt công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, định hướng quy hoạch vùng nên việc phát triển mô hình trồng hoa, cây cảnh phục vụ Tết của bà con nông dân nơi đây đã từng bước mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Anh Dương Văn Chanh – một người dân trồng đào phai cánh kép ở xã Bình Khê chia sẻ thêm “ Hiện nay, gia đình tôi có khoảng 200 gốc đào phai cánh kép vừa to và nhỏ. Đến nay, gia đình tôi có khách đến đặt thuê khoảng gần 40 % số gốc đào to về chơi Tết. Hy vọng với số lượng gốc đào hiện nay và giá cả ổn định, vụ đào Tết năm nay của gia đình tôi cũng sẽ cho nguồn thu ổn định, để Tết được ấm no. Như năm ngoái, sau khi trừ hết chi phí thì vụ đào Tết cũng cho gia đình tôi thu lãi là 150 triệu đồng. Tôi thấy, mô hình trồng đào phai cánh kép phục vụ Tết như này cho hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều lần so với các loại cây trồng khác trên cùng một đơn vị diện tích”.

Có thể nói, việc trồng và chăm sóc đào tuy không vất vả như một số cây nông nghiệp, nhưng khi phát triển mô hình này cũng cần đòi hỏi người trồng về sự khéo léo, tỉ mỉ và kỳ công trong khâu uốn tỉa, chăm sócthì đào mới cho dáng, thế đẹp và hoa nở vào đúng dịp Tết. Với gia đình anh Nguyễn Văn Khang, gia đình anhDương Văn Chanh và những người dân trồng đào ở xã Bình Khê, dịp Tết là thời điểm quan trọng nhất trong năm để thu về thành quả của một năm lao động miệt mài vất vả. Hy vọng rằng, với những khởi sắc ban đầu như hiện nay thì mô hình trồng đào phục vụ Tết của bà con nông dân xã Bình Khê sẽ hứa hẹn mang lại một mùa bội thu.

Trần Thuyết


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1710
Đã truy cập: 4997115