Giáo xứ Đông Khê chung tay xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

24/12/2021 09:34

Hưởng ứng phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu” và thực hiện “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc”, thời gian qua, Giáo xứ Đông Khê (thị xã Đông Triều) đã đoàn kết phát triển kinh tế, chung tay góp sức xây dựng xã Việt Dân trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của cả nước.

 

Không khí giáng sinh ở giáo xứ Đông Khê

 

Những ngày cuối năm, không khí đón Lễ Giáng sinh ở xã Việt Dân- xã có đông đồng bào công giáo nhất thị xã Đông Triều, chiếm trên 70% dân số, thuộc Giáo xứ Đông Khê diễn ra thật tưng bừng. Đi trên những tuyến đường kiểu mẫu trải thảm nhựa, bê tông rộng thênh thang với sắc vàng của hoa Muồng hoàng yến, sắc xanh của hàng rào chuỗi ngọc; ngắm những vườn cam đường canh, bưởi Diễn ngút tầm mắt; thăm quan những ngôi nhà kiểu mẫu khang trang, to đẹp được xây dựng từ nguồn thu nhập các loại cây ăn quả đặc sản của địa phương càng cảm nhận rõ hơn về thành quả của chương trình xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu ở nơi đây.

Xã Việt Dân là xã điển hình của thị xã Đông Triều trong phong trào xây dựng Nông thôn mới: Đạt chuẩn NTM năm 2013; đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2015; triển khai xây dựng NTM nâng cao cấp xã và vườn mẫu, hộ mẫu từ năm 2017; trở thành xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu đầu tiên của cả tỉnh và cả nước vào tháng 6/2019. Trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên trong toàn quốc là kết quả tiêu biểu nhất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ xã Việt Dân, sự chung tay góp sức của các tổ chức trong và ngoài nhà nước và của cả nhân dân, trong đó có đồng bào công giáo nơi đây.

 

 

Là xã nông nghiệp miền núi, đất đai tương đối phì nhiêu, chủ yếu do phù sa sông Đạm bồi đắp tạo thành. Nhận thấy đây sẽ là điều thuận lợi trong trồng trọt, tận dụng thế mạnh của đất, cộng thêm sự quan tâm sát sao của chính quyền địa phương trong việc tập huấn, nghiên cứu cách làm hiệu quả, bà con giáo dân đã nghiên cứu về nguồn giống, cách thức trồng và chăm sóc các loại cây ăn quả phù hợp cho thu nhập ổn định như: na, cam đường Canh, bưởi Diễn theo quy trình Vietgap để phát triển sản xuất. Ngoài thế mạnh của Na dai và Cam đường, Bưởi diễn, bà con công giáo ở xã Việt Dân cũng phát triển trồng thêm các cây ăn quả mới như: phật thủ, chuối... cho thu hoạch giá trị trên 400 triệu đồng/ha/năm mang lại hiệu quả kinh tế cao, đã mở ra xu hướng phát triển, mở rộng diện tích trên địa bàn trong những năm qua. Chính vì thế, nhiều gia đình giáo dân ở đây vừa phát triển trồng trọt vừa chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng bán công nghiệp và công nghiệp.

 

 

Các mô hình kinh tế tại Giáo xứ Đông Khê

 

Ông Nguyễn Văn Xa, một giáo dân ở thôn Thanh Bình, xã Việt Dân cho hay: “Gia đình chúng tôi là gia đình Công giáo, thuộc Giáo xứ Đông Khê. Chúng tôi phát triển kinh tế theo mô hình vườn - ao - chuồng, kết hợp chăn nuôi thả cá với hơn 3 mẫu ao, nuôi lợn, chăn gà cùng với trồng rau, cây ăn quả. Một năm, gia đình tôi thu nhập khoảng vài trăm triệu đồng. Từ đó cũng đóng góp một phần nhỏ vào sự phát triển kinh tế chung của địa phương.” Bên cạnh việc phát triển kinh tế - xã hội, đồng bào công giáo nơi đây còn tích cực tham gia hưởng ứng các chương trình phúc lợi, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Hàng tuần, sau mỗi buổi lễ ở nhà thờ, Hội đồng giáo xứ lại vận động giáo dân tham gia dọn dẹp, cắt tỉa cây xanh hai bên đường, thu gom rác thải, vệ sinh môi trường.

Bà Nguyễn Thị Thi, giáo dân nơi đây chia sẻ: “Với trách nhiệm là một giáo dân, một người con của đồng bào Công giáo, chúng tôi luôn ý thức và mong muốn được đóng góp phần nhỏ sức mình để làm đẹp cho Xứ họ, cho xã, cho địa phương. Do vậy, hàng tuần, sau mỗi buổi lễ, chúng tôi luôn có ý thức, trách nhiệm cùng nhau dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm, quanh khu vực nhà thờ, phân chia từng đoạn đường để thuận tiện cho việc vệ sinh và quản lý.”

Linh mục Toma Nguyễn Văn Vinh, Chánh xứ Đông Khê, thị xã Đông Triều cho biết: “Là một trong những địa phương tiêu biểu về phát huy vai trò của đồng bào Công giáo trong xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, bà con giáo dân Giáo xứ Đông Khê luôn thực hiện tốt Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, sống tốt đời đẹp đạo”, đoàn kết yêu thương. Cùng với đó là chăm lo phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, làm tròn bổn phận của một công dân với quốc gia dân tộc, là con Chiên của Chúa, góp phần xây dựng xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.”

 

 

Những tuyến đường kiểu mẫu ở Việt Dân được bà con giáo dân chung tay góp sức tô đẹp

 

Giờ đây, khi đến với Việt Dân, không khỏi ngỡ ngàng khi thấy cuộc sống của người dân nói chung, đồng bào công giáo nói riêng có nhiều khởi sắc, những ngôi nhà cao tầng mọc san sát, khang trang, đường quê thông thoáng, sáng – xanh – sạch – đẹp. Thời gian tới, xã Việt Dân sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng cuộc sống nông thôn, nâng cao chất lượng các tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn kiểu mẫu; đẩy mạnh phát triển đô thị để tiến tới xây dựng xã Việt Dân trở thành Phường Việt Dân trước năm 2025.

Ông Nguyễn Ngọc Tiên – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Việt Dân cho biết: “Là một xã có tỷ lệ đồng bào Công giáo chiếm trên 70% dân số, chúng tôi xác định việc tuyên truyền, vận động các chức sắc, chức việc, đồng bào giáo dân tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đảng bộ, chính quyền địa phương. Từ việc hiểu rõ mục đích,ý nghĩa và tầm quan trọng của chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu thông qua tuyên truyền, đồng bào giáo dân đã ủng hộ, tham gia rất tích cực và mang lại nhiều kết quả trên tất cả các lĩnh vực về kinh tế, chính trị, an ninh, hạ tầng cơ sở, cảnh quan môi trường.”

Xác định xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu chứ không có điểm kết thúc. Mặc dù đã cán đích chuẩn NTM kiểu mẫu nhưng xã Việt Dân không mang tư tưởng thỏa mãn, tự bằng lòng, bởi đó chỉ là “về đích” tạm thời, không bền vững. Với cách làm phong phú, phù hợp thực tiễn, đặc biệt là sự chung sức, đồng lòng quyết tâm, đồng bào công giáo xã Việt Dân sẽ tiếp tục là một trong những lực lượng điển hình, cùng địa phương chung tay xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Từ đó, tiếp tục khẳng định vị thế của xã Việt Dân- một trong những điểm sáng kiểu mẫu trong xây dựng NTM của tỉnh Quảng Ninh và Toàn quốc./.

Thu Trang- Hồng Ngát


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 20241
Đã truy cập: 5870395