Xã Hồng Thái Đông: Thực hiện xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu gắn với phát triển các mô hình sản xuất

23/12/2021 16:24

Theo lộ trình kế hoạch, xã Hồng Thái Đông sẽ phấn đấu về đích mục tiêu chương trình xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022. Thời gian qua, xã Hồng Thái Đông luôn xác định chú trọng phát triển sản xuất là nhiệm vụ trọng tâm và lấy đó là yếu tố nội lực, tạo tính bền vững trong việc thực hiện thành công chương trình tại địa phương.
Về
xã Hồng Thái Đông những ngày này, chúng tôi cảm nhận thấy sự thay đổi rõ nét, khởi sắc của bộ mặt nông thôn nơi đây. Các tuyến đường giao thông trục chính của xã và các tuyến đường liên thôn đều đã được bê tông hóa; Hai bên các tuyến đường đã được đầu tư hệ thống đèn điện chiếu sáng, tạo môi trường cảnh quan xanh - sạch - đẹp an toàn. Những ngôi nhà tầng, mái bằng kiên cố mọc lên san sát. Trên những cánh đồng, bà con nông dân trong xã đều phấn khởi thi đua lao động sản xuất trồng cây vụ đông để cải tạo đất và nâng cao thu nhập. Điều đó đã tạo cho xã Hồng Thái Đông với bức tranh tươi mới, rộn ràng.

Tiêu biểu về phát triển các mô hình kinh tế ở xã Hồng Thái Đông có gia đình chị Nguyễn Thị Thành ở thôn Tân Yên. Với diện tích 2 ha, gia đình chị Thành đã phát triển trồng cây ăn quả gắn với chăn nuôi gia cầm. Theo chia sẻ của chị Thành: “ Hiện, gia đình chị đang phát triển các loại cây ăn quả chính là ổi, mít và chăn mỗi lứa 300 con gà, 1 mẫu ao thả cá. Nhờ được xã quan tâm tạo điều kiện cho đi tham quan học hỏi kinh nghiệm; Mua  phân bón trả chậm của Hội Nông dân xã; Vay vốn với lãi suất ưu đãi của các ngân hàng để đầu tư phát triển; Hệ thống đường giao thông nông thôn thuận lợi cho việc trồng, chăm sóc và tiêu thụ sản phẩm. Bình quân mỗi năm, gia đình tôi đã cho thu lãi dao động từ 300 đến 400 triệu đồng. Đồng thời, chúng tôi cũng tạo thêm việc làm cho một số lao động khác trên địa bàn. Từ hiệu quả chương trình xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu gắn với lợi ích thiết thực cho người dân, chúng tôi luôn ủng hộ cao chương trình này ”.

Xã Hồng Thái Đông có 5 thôn, thì đến nay đã có 3 thôn đạt chuẩn Thôn Nông thôn mới kiểu mẫu. Xác định muốn xây dựng Nông thôn mới thành công phải lấy nội lực từ phát triển sản xuất làm khâu đột phá, xã Hồng Thái Đông đã bám sát tinh thần chỉ đạo của cấp trên để triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất và nâng cao thu nhập cho người dân. Trong đó, xã đã tập trung chỉ đạo sản xuất và tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả. Đưa cơ giới hóa và chuyển giao khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; xây dựng và triển khai các chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất trong nông nghiệp, nông thôn nhằm đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cây trồng, vật nuôi để nâng cao thu nhập. Đẩy mạnh việc dồn đổi, tích tụ tập trung đất đai, chuyển đổi diện tích đất lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác... Thể hiện rõ nhất là việc phát huy lợi thế tự nhiên để xây dựng các mô hình trồng cây ăn quả gắn với phát triển kinh tế hộ gia đình; Phát triển các mô hình chăn nuôi gia cầm và nuôi trồng thủy sản; Thực hiện phát triển nông nghiệp hữu cơ, công nghệ tưới nhỏ giọt, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào sản xuất; Tăng cường liên kết, hỗ trợ trong sản xuất nông nghiệp, xây dựng mô hình VietGap ổi lai lê Đài Loan trên địa bàn; Đẩy mạnh mở mang các ngành nghề, dịch vụ….. Đến nay, xã Hồng Thái Đông hiện nay đã mở rộng phát triển diện tích trồng cây ăn quả ( na, nhãn, cam, ổi, hồng) trên 345 ha; Có 1 trang trại có quy mô chăn khoảng 20 nghìn con gà/ lứa; 15 hộ gia đình có quy mô chăn nuôi gia cầm gà, vịt với quy mô 1000 con / lứa; 37 hộ phát triển kinh tế tiểu thủ công nghiệp. Số hộ có bình quân thu nhập đạt từ 300 triệu đồng/ năm trở lên hiện nay trên địa bàn xã là 30 hộ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Văn Gần – Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Thái Đông cho biết: “ Để các mô hình sản xuất trên địa bàn phát triển có hiệu quả, xã Hồng Thái Đông đã chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền, định hướng các hộ dân thực hiện tốt công tác quy hoạch vùng. Đến nay, xã Hồng Thái Đông đã định hướng phía bắc đường 18 A của xã tập trung phát triển các mô hình kinh tế trang trại chăn nuôi và trồng trọt; Phía Nam đường 18 A của xã tập trung phát triển các mô hình nuôi trồng thủy sản, trồng trọt cây vụ đông. Các mô hình phát triển sản xuất trên địa bàn xã đều được định hướng theo hướng sản xuất hàng hóa; ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tạo sản phẩm sạch, an toàn hướng đến xây dựng thương hiệu sản phẩm khi cung ứng ra thị trường ”.

Có thể thấy, việc xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu gắn gắn với phát triển sản xuất nông nghiệp là hướng đi đúng. Trong thời gian tới, xã Hồng Thái Đông sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân phát triển, nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn, hiệu quả; Nâng cao hiệu quả hoạt động của các Hợp tác xã, đoàn thể gắn với thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trong giai đoạn hiện nay. Để từ đó huy động tối đa nguồn lực, hoàn thiện tiêu chí về hạ tầng đường giao thông để địa phương về đích xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2022.

 

Trần Thuyết


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 82
Đã truy cập: 4995487