Xã Tràng Lương chú trọng phát triển cây vụ đông xuân

08/12/2021 14:51

Nhằm nâng cao giá trị kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích đất và thu nhập cho người dân, xã Tràng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, định hướng bà con nông dân phát triển cây vụ đông trên cơ sở quy hoạch vùng, đưa giống mới vào sản xuất và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong gieo trồng, đặc biệt là việc tập trung sản xuất theo khung thời vụ…Những ngày này, hai vợ chồng chị Nguyễn Thị Dung ở thôn Linh Tràng, xã Tràng Lương đang bận rộn với công việc tưới nước, làm cỏ, bón lót phân… chăm sóc cây vụ đông. Theo chị Dung chia sẻ: “ 10 năm nay, gia đình tôi đều duy trì trồng 1 mẫu diện tích cây hành, tỏi vào vụ đông xuân. Đây là cây trồng không đòi hỏi nhiều về khoa học kỹ thuật, dễ chăm sóc, rất phù hợp với thời tiết mùa đông se lạnh chất đất như ở xã Tràng Lương. Mọi năm trước, mỗi sào trồng hành, tỏi của gia đình tôi đều thu được từ 3 đến 4 triệu đồng tiền lãi sau khi trừ hết các khoản chi phí. Với sự phát triển như hiện nay, tôi cũng hy vọng diện tích 1,5 mẫu trồng cây hành, tỏi vụ đông năm nay của gia đình sẽ tiếp tục cho mùa vụ bội thu ”.  

Vụ đông xuân 2021 – 2022, xã Tràng Lương đã thực hiện phát triển 14,8 ha diện tích trồng cây hành, tỏi, giống hoa ly, ngô, rau các loại; trong đó, cây hành tỏi chiếm 50% diện tích, còn lại là diện tích các cây hoa ly, ngô và rau các loại.

Trao đổi với chúng tôi, ông Chu Văn Chiến – Phó Chủ tịch UBND thị xã Tràng Lương cho biết: “Đối với sản xuất cây vụ đông, yếu tố thời vụ quyết định đến năng suất, chất lượng và hiệu quả cây trồng. Để đảm bảo thời vụ cho từng loại cây vụ đông, xã Tràng Lương đã chủ động làm tốt việc xây dựng kế hoạch sản xuất; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động bà con nông dân thực hiện quy hoạch vùng; Thực hiện liên kết với công ty liên doanh nước ngoài trong việc đưa cây giống mới, hỗ trợ khoa học kỹ thuật vào sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời liên kết hỗ trợ người nông dân mua phân bón trả chậm; Quan tâm đầu tư về cơ sở hạ tầng ( bê tông hóa đường giao thông nội đồng, cứng hóa kênh mương, hỗ trợ làm hàng rào dây thép gai để tránh bị trâu bò phá hoại diện tích hoa màu )….để khai thác tối đa những tiềm năng lợi thế, góp phần phát triển ổn định và bền vững cây vụ đông. Nhờ đó, khi đưa vào phát triển sản xuất cây vụ đông trên địa bàn đã không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả giá trị kinh tế mà còngiải quyết việc làm cho nhiều lao động từ 50 tuổi trở lên ở địa phương. Chúng tôi cũng rất mong muốn, cấp trên sẽ tiếp tục quan tâm hỗ trợ đầu tư về cơ sở hạ tầng để địa phương có điều kiện phát triển có hiệu quả sản xuất cây vụ đông”.

Với những định hướng chuyển dần từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, gắn với hình thành các chuỗi liên kết cung ứng sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, các mô hình sản xuất nông nghiệp, nhất là trồng cây vụ đông ở xã Tràng Lương sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần cùng địa phương hoàn thành mục tiêu chương trình xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới.

Trần Thuyết


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 49
Đã truy cập: 4995454