Nông dân xã Bình Dương chăm sóc cây khoai tây vụ đông xuân 2021 – 2022

06/12/2021 12:29

Từ năm 2012 sau khi đưa vào phát triển sản xuất, mô hình trồng cây khoai tây Atlantic ở xã Bình Dương được đánh giá là mô hình cho năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện, mô hình này đã tạo được chuỗi liên kết "4 nhà" ( Nhà nông, Nhà doanh nghiệp, Nhà khoa học và Nhà nước). Với việc trồng đảm bảo  khung thời vụ và áp dụng đúng quy trình khoa học kỹ thuật, 140 ha diện tích trồng khoai tây Atlantic vụ đông xuânnăm nay của xã Bình Dương hứa hẹn cũng sẽ cho một mùa bội thu.Vụ đông năm nay, gia đình bà Phạm Thị Hằng ở thôn Đạo Dương, xã Bình Dương vẫn tiếp tục duy trì trồng 1,5 mẫu diện tích cây khoai tây Atlantic. Nhờ trồng đúng khung thời vụ và chăm sóc đúng cách, diện tích trồng cây khoai của gia đình bà Hằng đều phát triển tốt.

Tâm sự với chúng tôi, bà Hằng cho biết: “ Gia đình tôi trồng cây khoai tây Atlantic đến nay gần 10 năm. Đây là loại cây trồng dễ chăm sóc, ít sâu bệnh; Thời gian sinh trưởng ngắn, khoảng sau 3 tháng trồng sẽ được thu hoạch; Đầu ra tiêu thụ sản phẩm thuận lợi và ổn định. Như mọi năm, trung bình mỗi sào trồng khoai tây Atlantic, gia đình tôi cũng cho thu nhập khoảng 2 triệu đồng sau khi trừ các khoản chi phí. Nhưng để cây khoai tây phát triển tốt và cho năng suất cao thì khâu quan trọng nhất là lựa chọn củ giống để trồng. Sau đó đến các khâu làm đất, lựa chọn phân bón phù hợpthường xuyên phải ra thăm đồng để phòng trừ sâu bệnh, chăm sóc kịp thời”.

Vụ đông năm nay, xã Bình Dương thực hiện trồng 140 ha diện tích khoai tây Atlantic ở 8/10 thôn của xã Bình Dương. Những ngày này, đến các cánh đồng trồng khoai tây của xã Bình Dương, chúng tôi thấy tiếng nói cười bàn về cách chăm sóc, sự phát triển của cây khoai tây diễn ra khá rộn ràng.

Theo bà con nông dân xã Bình Dương cho biết, nhờ đưa vào trồng đúng khung thời vụ, chăm sóc đúng kỹ thuật và điều kiện thời tiết thuận lợi nên diện tích trồng cây khoai tây của xã năm nay phát triển tương đối ổn định. Đồng thời, khi trồng cây khoai tây vụ đông xuân năm nay, bà con nông dân trong xã đã được hỗ trợ về giống, khoa học kỹ thuật, có sự liên kết chặt chẽ về quy trình “ 4 nhà” nên rất yên tâm thực hiện đảm bảo đủ diện tích theo kế hoạch được giao”.  

Trao đổi với phóng viên, ông Trịnh Xuân Dương – Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Dương cho biết: “  Đối với mô hình trồng cây khoai tây Atlantic, xã Bình Dương đã thực hiện liên kết đưa vào sản xuất tập trung ở địa phương đến nay đã được gần 10 năm. Để mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, xã Bình Dương đã chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bà con nông dân sản xuất tập trung theo vùng; Đầu tư cơ sở hạ tầng về đường giao thông nội đồng, kênh mương thuận lợi cho tiêu thoát nước; Liên kết hỗ trợ về giống, phân bón trả chậm; Thường xuyên phối hợp để mở các lớp tập huấn chuyên giao khoa học kỹ thuật về các khâu trồng, chăm sóc và thu hoạch cho bà con nông dân; Liên kết đảm bảo trong khâu tiêu thụ sản phẩm. Từ khi đưa vào sản xuất, sản lượng khoai tây trên địa bàn xã năm sau đều cao hơn năm trước và đã góp phần tạo điều kiện gia tăng thu nhập cho bà con. Với sự phát triển như hiện nay, chúng tôi cũng hy vọng, mô hình trồng khoai tây Atlantic của xã Bình Dương vụ đông xuân 2021 – 2022 hứa hẹn sẽ tiếp tục cho hiệu quả kinh tế cao”.

Có thể nói, việc liên kết "4 nhà" để phát triển mô hình trồng khoai tây Atlantic tại xã Bình Dương như hiện nay thật đáng để học tập, nhân rộng ra nhiều địa phương khác trên địa bàn thị xã.

Trần Thuyết


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 98
Đã truy cập: 4995503