Hội nghị báo cáo viên tỉnh tháng 11/2021

23/11/2021 17:04

Sáng ngày 23/11, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị báo cáo viên trực tuyến tháng 11/2021. Dự hội nghị tại điểm cầu Đông Triều có các đồng chí lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng, cơ quan Khối MTTQ và các đoàn thể chính trị- xã hội thị xã; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, các cơ quan khối Nội chính; Bí thư, phó Bí thư các Chi, Đảng bộ trực thuộc; Hiệu trưởng các trường THPT, GĐ Trung tâm giáo dục thường xuyên thị xã.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được các Báo viên của tỉnh trình bày 2 chuyên đề gồm “Ngành Du lịch tỉnh Quảng Ninh thích ứng an toàn, linh hoạt trong điều kiện bình thường mới” và chuyên đề “Triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núiChương trình tổng thể phát triển bền vững kinh tế - xã hội gắn với bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh ở các xã, thôn, bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới, hải đảo tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030”.

Theo kế hoạch năm 2021 tổng lượng khách du lịch đến Quảng Ninh phấn đấu đạt 4,48 triệu lượt; tổng thu từ du lịch đạt 9.045 tỷ  đồng. Tuy nhiên do khó khăn từ dịch bệnh, tổng khách du lịch năm 2021 ước đạt 4,38triệu ợt, bằng 97% so với chỉ tiêu Kế hoạch; Tổng thu du lịch ước đạt 7.745 tỷ đồng, đạt 85% so với chỉ tiêu kế hoạch. Chuyên đề đã đề cập đến tác động của đại dịch COVID-19 tới ngành du lịch Quảng Ninh, trong đó có tình hình hoạt động chung của doanh nghiệp du lịchvới rất nhiều khó khăn tác động; Tình hình lao động, việc làm trong lĩnh vực du lịch; Cơ hội và thách thức cho ngành du lịch Quảng Ninh trước đại dịch Covid-19;Du lịch Quảng Ninh thích ứng an toàn, linh hoạt trong điều kiện bình thường mới; Xu hướng và giải pháp phát triển du lịch Quảng Ninh trong điều kiện bình thường mới. Các vấn đề về quan điểm, định hướng phát triển;về chính sách phát triển, các giải pháp cụ thể phát triển du lịch Quảng Ninh cũng đã được nêu lên, trong đó định hướng chung là xây dựng Du lịch Quảng Ninh trở thành “Trung tâm du lịch quốc tế, một trọng điểm du lịch hàng đầu quốc gia với kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; Năm 2022, phấn đấu tổng khách du lịch dự kiến 9.5 triệu lượt, trong đó có 1.500 nghìn lượt khách quốc tế; Tổng doanh thu đạt 19.000 tỷ đồng. Từng bước phục hồi ngành du lịch có kiểm soát; triển khai chương trình thí điểm “hộ chiếu vắc xin” đón khách du lịch quốc tế.

Trong chuyên đề thứ 2, các báo cáo viên cũng đã thông tin về Chương trình tổng thể phát triển bền vững kinh tế - xã hội gắn với bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh ở các xã, thôn, bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi, biên giới, hải đảo tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 Nghị quyết của HĐND tỉnh về phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình tổng thể phát triển bền vững kinh tế - xã hội gắn với xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh ở các xã, thôn, bản vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030.

Các nội dung truyền đạt tập trung vào Kết quả Chương trình 135, Đề án 196 giai đoạn 2016 - 2020 - cơ sở, tiền đề để xây dựng Chương trình tổng thể; Sự cần thiết ban hành Chương trình tổng thể; Quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp và nguồn lực thực hiện Chương trình tổng thể; kết quả bước đầu triển khai thực hiện chương trình tổng thể. Nhiều chương trình, giải pháp đã được triển khai thực hiện và bước đầu đã có kết quả tích cực như tỉnh đã tập trung phát triển giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, trọng tâm là đào tạo nghề cho lao động trẻ để chuyển đổi cơ cấu lao động, cơ cấu nông thôn gắn với tạo việc làm, tăng thu nhập và xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số và người công tác tại vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư; tổ chức lại sản xuất vùng DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo, gia tăng giá trị sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, phát triển nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp hữu cơ gắn với phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa; lấy công nghiệp, dịch vụ thúc đẩy nông nghiệp, lấy đô thị dẫn dắt nông thôn; huy động, sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo; phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại, liên thông, tổng thể vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo; thực hiện chính sách an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội ở vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo; chăm sóc sức khỏe Nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người DTTS và phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em; thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em; tăng cường xây dựng, củng cố hệ thống chính trị, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân gắn với thế trận lòng dân vững chắc ở vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo.

Bảo Thắng