Người “ Thuyền trưởng ” tận tụy, trách nhiệm vì sự nghiệp trồng người

19/11/2021 19:18

Thông minh, nhanh nhẹn, nhưng luôn bình dị, giản đơn, tinh thần trách nhiệm, tận tụy hết mình vì sự nghiệp trồng người… là những lời nhận xét của cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh trường THCS Kim Sơn khi nói về cô Đặng Thị Thảo – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường.Cô Đặng Thị Thảo mà chúng tôi viết ở đây là Hiệu trưởng Trường THCS Kim Sơn, một nhà giáo đã có 22 năm công tác trong ngành Giáo dục và đào tạo. Mới đây, cô Thảo đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều năm liền, cô Thảo đã được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; được UBND tỉnh, UBND thị xã và ngành dọc cấp trên biểu dương, tặng Bằng khen, giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác và phong trào thi đua các năm học.

Sinh ra và lớn lên ở phường Kim Sơn, thị xã Đông Triều trong một gia đình cả bố và mẹ đều làm nghề nông nghiệp, công việc rất vất vả, nhưng cô Đặng Thị Thảo từ nhỏ đã rất chăm ngoan, học giỏi và luôn khát khao nuôi dưỡng ước mơ được trở thành một giáo viên cùng góp sức xây dựng trong Ngành Giáo dục và Đào tạo của địa phương.

Theo tâm sự của cô Thảo: “ 22 năm công tác trong ngành giáo dục, tôi cũng từng gắn bó ở nhiều ngôi trường khác nhau. Thời gian đầu khi mới tốt nghiệp ra trường, tôi công tác tại một ngôi trường nằm ở xã đảo xa xôi của huyện Vân Đồn. Năm 2001, tôi chuyển về công tác tại trường THCS Bình Khê ( TX Đông Triều). Năm 2006, tôi chuyển về công tác tại trường THCS thị trấn Đông Triều ( Nay là trường THCS Nguyễn Du). Năm 2008, tôi được bổ nhiệm là Phó Hiệu trưởng trường THCS Đức Chính. Năm 2013, tôi chuyển về làm Phó Hiệu trưởng trường THCS Kim Sơn. Từ năm 2016 đến nay, tôi được bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng trường THCS Kim Sơn. Dù bất kể ở cương vị công tác nào, bản thân tôi vẫn luôn không ngừng học tập, rèn luyện nâng cao trình độ lý luận chính trị và chuyên môn nghiệp vụ để vận dụng vào hoạt động giảng dạy, quản lý giáo dục và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Nhiều năm trước, tôi đều tham gia hướng dẫn, ôn luyện đội tuyển thi học sinh giỏi môn hóa học cấp tỉnh của thị xã. Tôi luôn suy nghĩ, nghề dạy học không chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm vui, lẽ sống của mình”.

Một dòng đời – một dòng sông. Mấy ai là người đứng trông bến bờ. Với thời gian 9 năm là người lái đò thầm lặng, 8 năm làm người thuyền phó và 5 năm trên cương vị của người thuyền trưởng, cô Đặng Thị Thảo luôn thấm nhuần, ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ “ Vì lợi ích mười năm phải trồng cây. Vì lợi ích trăm năm phải trồng người”. Cô Thảo luôn để lại hình ảnh đẹp với đồng nghiệp bằng sự chân tình, hòa đồng, gần gũi và sẵn sàng sẻ chia về chuyên môn, cách ứng nhân xử thế trong nghề và trong cuộc sống; Luôn dành tình yêu thương chân thành, mộc mạc, tận tụy, trách nhiệm để thầm lặng đưa các chuyến đò qua sông. Nay, các thế hệ học sinh của cô Thảo đều đã trưởng thành đi khắp mọi miền để đóng góp xây dựng quê hương đất nước.

Là Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, cô Đặng Thị Thảo luôn nêu cao vai trò lãnh đạo toàn diện, chỉ đạo sát các hoạt động của đơn vị thông qua Nghị quyết họp thường kỳ theo tháng. Chi bộ nhà trường nhiều năm liền được công nhận danh hiệu Chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; Thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên hàng năm, kết nạp từ 1 đến 2 quần chúng ưu tú vào Đảng. Đồng thời, cô Thảo còn luôn là vũ trụ trung tâm của nhà trường để hòa giải và quy tụ tinh thần đại đoàn kết trong tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên. Những năm qua, chất lượng giáo dục mũi nhọn và chất lượng giáo dục đại trà của Trường THCS Kim Sơn đã không ngừng được nâng lên tầm cao mới.

Tiêu biểu như: Năm học 2020 – 2021, tỷ lệ học sinh khá và giỏi của trường THCS Kim Sơn đạt trên 70%; Tỷ lệ học sinh đỗ vào lớp 10 các Trường THPT đạt trên 80%. Tại cuộc thi khoa học kỹ thuật, nhà trường đã có 4 sản phẩm đạt giải cấp thị xã và có 1 sản phẩm đạt giải ba cấp tỉnh. Tại cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng, nhà trường có 5 sản phẩm đạt giải cấp thị xã và có 3 sản phẩm được lựa chọn tham dự thi cấp tỉnh. Đặc biệt, trường THCS Kim Sơn đã có 1 sản phẩm phần mềm sáng tạo được lựa chọn tham gia chung kết cuộc thi Tin học trẻ Toàn quốc ( Bảng D2) năm 2021…..vv.

Khi hỏi về những việc mình làm và thành tích khen ngợi dành cho bản thân, Cô Đặng Thị Thảo – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THCS Kim Sơn chỉ cười và luôn miệng nhắc đến những mong muốn được đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục của địa phương. Hiện tại, cô Thảo vẫn dành nhiều thời gian để đồng hành, hỗ trợ đồng nghiệp và các em học sinh trong việc nâng cao chất lượng giáo dục của đơn vị. Do vậy, cô Thảo luôn nhận được tình yêu mến, sự cảm phục của các thế hệ học sinh, đồng nghiệp và các bậc phụ huynh.

Chị Dương Thùy Giang – Một giáo viên của Trường THCS Kim Sơn tự hào khi nói về cô Thảo: “ Tôi gắn bó với cô Đặng Thị Thảo từ năm 2013 đến nay. Qua quá trình công tác, tôi luôn cảm nhận được ở cô Thảo về lối sống giản dị, gần gũi hòa đồng. Là một lãnh đạo quản lý, cô Thảo luôn có tác phong chuẩn mực, làm việc khoa học; Có năng lực quản lý, điều hành nhà trường tốt. Cô Thảo rất năng động, sáng tạo, quyết đoán, dám nghĩ, dám làm trong chỉ đạo, điều hành mọi hoạt động của nhà trường. Xử lý linh hoạt, kịp thời các tình huống phát sinh trong quá trình chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ tại nhà trường”.

Với suy nghĩ “ Không ai tắm hai lần trên một dòng sông. Một lần được sống trên đời thì hãy sống hết mình”, 22 năm công tác trong ngành, cô Đặng Thị Thảo vẫn luôn miệt mài, trách nhiệm hết mình vì sự nghiệp trồng người. Cô Thảo luôn quan niệm: Trường như nhà, thầy cô như cha mẹ, bạn bè như anh em ruột thịt. Các học trò như các em thân yêu của mình. Do vậy dù bất kể thời điểm nào, cô Thảo vẫn luôn như con ong cần mẫn say sưa cống hiến với nghề để mong muốn các thế hệ học trò được trưởng thành, trở thành những công dân có ích cho xã hội. Cô Đặng Thị Thảo – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THCS Kim Sơn cũng chính là tấm gương sáng để mọi người cùng học, làm theo.

Trần Thuyết


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 75
Đã truy cập: 4995480