Xã Nguyễn Huệ: Thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa từ ý thức, trách nhiệm của người dân

18/11/2021 20:31

Với quan điểm xác định “ Văn hóa là nền tảng tinh thần, là mục tiêu động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước”, những năm qua, xã Nguyễn Huệ đã triển khai nhiều giải pháp sáng tạo trong triển khai thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Trong đó, địa phương luôn coi trọng việc phát huy sức mạnh tổng hợp khối đại đoàn kết toàn dân, lấy ý thức và trách nhiệm của người dân là nền tảng để thực hiện có hiệu quả phong trào.


Đến thôn Vân Động 1 của xã Nguyễn Huệ, chúng tôi
thật bất ngờ trước những khởi sắc đổi thay của bộ mặt nông thôn ở đây. Các tuyến đường giao thông trong thôn không chỉ được mở rộng, mà còn được bê tông hóa, trồng hoa cây xanh, có bóng điện chiếu sáng và quét dọn sạch sẽ. Nhà cửa của người dân được xây dựng khang trang. Đời sống nhân dân từng bước được cải thiện nâng lên rõ rệt. Gặp bất kể người dân nào trong thôn, chúng tôi cũng đón nhận được niềm hồ hởi, trìu mến và hiếu khách. Đặc biệt những ngày tháng cận kề của cuối năm 2021, chúng tôi thấy bà con nông dân trong thôn 1 đều phấn khởi, sôi nổi hưởng ứng tham gia thực hiện tốt mục tiêu kép về lao động sản xuất gắn với nêu cao tinh thần chủ động trong công tác phòng chống dịch Covid – 19. Điều đó đã khiến bất kể ai khi đi xatrở về cũng đều bồi hồi xúc động, tự hào trước sự  thay da đổi thịt từng ngày của làng quê nơi đây.

 


Khi được hỏi về cảm nhận của mình,
bà con nhân dân trong thôn 1 đều chia sẻ bộc bạch rằng đó không chỉ là tự hào, mà còn là động lực để phấn đấu hơn nữa. Mọi người đều tâm sự, khi địa phương phát động các phong trào thi đua, nhất là chỉnh trang cảnh quan đường làng ngõ xóm tbà con trong thôn đều hưởng ứng nhiệt tình. Bởi theo suy nghĩ của người dân, đó là cách làm rất thực tế vì sẽ thay đổi suy nghĩ, nhận thức của mỗi người về xây dựng cuộc sống văn minh hơn. Thành công của mọi phong trào thi đua cũng đều bắt nguồn từ nền tảng của sức mạnh đoàn kết toàn dân.

Xã Nguyễn Huệ hiện có 1932 hộ với gần 6000 nhân khẩu đang sinh sống ở 9 cơ sở thôn. Điểm nhấn của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" ở xã Nguyễn Huệ trong thời gian qua là việc nhân rộng các phong trào, mô hình tiêu biểu gắn với tiêu chí đảm bảo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp, nâng cao thu nhập cải thiện đời sống nhân dân, giảm hộ nghèo và hộ cận nghèo, phấn đấu hoàn thành mục tiêu chương trình xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, giữ vững đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn….

Để phong trào đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa rộng, xã Nguyễn Huệ đã cụ thể hóa gắn với nhiệm vụcủa từng đoàn thể chính trị xã hội từ xã đến cơ sở, nêu cao vai trò trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và khơi dậy tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của mọi tầng lớp nhân dân.

Tiêu biểu cụ thể năm 2021 như: Xã Nguyễn Huệ đã tranh thủ ủng hộ của cấp trên và huy động được nhiều nguồn lực, nhất là sự chung tay, đồng thuận của nhân dân để hoàn thành thực hiện bê tông hóa đối với 24 tuyến đường giao thông ngõ xóm, đường nội đồngvà xây dựng mương thoát nước; Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng và phát triển có hiệu quả các mô hình sản xuất giống lúa tập trung, khu chăn nuôi tập trung, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng mô hình vườn mẫu gắn với phát triển kinh tế hộ gia đình. Một số công trình xây dựng tại Trụ sở UBND xã và Nhà văn hóa thôn đã và đang được cấp trên quan tâm đầu tư xây dựng mới. Hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn cũng đã được quan tâm chú trọng đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao quần chúng. Việc giữ gìn và phát huy những truyền thống đạo lý tốt đẹp trong quan hệ tình làng nghĩa xóm được chú trọng quan tâm. Việc cưới, việc tang, lễ hội ở địa phương cũng đã có nhiều chuyển biến phù hợp với phong tục, tập quán của địa phương và đưa vào các quy ước, hương ước ở cơ sở thôn….

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Hoàn – Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Huệ cho biết: Nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nên phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa của xã Nguyễn Huệ đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Toàn xã có 9/9 thôn đều được công nhận và giữ vững danh hiệu làng văn hóa. Tỷ lệ gia đình văn hóa của xã đạt trên 95%. Ngoài việc được công nhận là cơ quan văn hóa, xã Nguyễn Huệ còn thực hiện hiệu quả việc xây dựng môi trường công sở thân thiện, văn minh vì nhân dân phục vụ. Người dân trên địa bàn đều nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật, nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm. Để phát huy kết quả, thời gian tới, xã Nguyễn Huệ sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, gắn kết phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa với các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Đồng thời tiếp tục vận động nhân dân giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống cùng các phong tục, tập quán tốt đẹp gắn với học hỏi văn hóa tinh hoa nhân loại để xây dựng địa phương trở thànhnơi có đời sống văn hóa phong phú, đáp ứng nhu cầu của người dân”.

Có thể nói việc triển khai thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" trên địa bàn xã Nguyễn Huệ đã để lại nhiều dấu ấn đáng khích lệ, nhất là những đổi thay tích cực về diện mạo nông thôn, đời sống người dân. Việc khơi dậy từ nền tảng ý thức trách nhiệm của mỗi người dân bằng những việc làm thường nhật như: Chấp hành pháp luật, thực hiện nếp sống văn minh, vun đắp tình làng nghĩa xóm, giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống gắn với tiếp thu có chọn lọc văn hóa tinh hoa nhân loại, thi đua xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, phát triển kinh tế, xã hội…..là những cách làm hay, sáng tạo cần được nhân rộng khi triển khai thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở.

Trần Thuyết


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1370
Đã truy cập: 6353983