Phát triển mô hình lúa nếp cái hoa vàng theo hướng sản xuất hàng hóa tại phường Hồng Phong

12/11/2021 15:40

Thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép về đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid – 19 và phát triển kinh tế xã hội, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân phường Hồng Phong những ngày này đều nêu cao tinh thần ý thức chủ động trong công tác phòng chống dịch Covid – 19 gắn với thi đua sôi nổi phát triển các mô hình kinh tế. Trong đó có phát huy tiềm năng thuận lợi về tự nhiên cùng kinh nghiệm nhiều năm của bà con nông dân để phát triển có hiệu quả mô hình sản xuất lúa nếp cái hoa vàng tại địa phương.Những ngày này, trên cánh đồng sản xuất lúa nếp hoa vàng tập trung tại khu Bến Triều của phường Hồng Phong, chúng tôi thấy bà con nông dân đang hối hả tấp nập vào mùa thu hoạch. Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid – 19, bà con nông dân khi ra đồng đều đeo khẩu trang và thực hiện nghiêm các quy định 5K của Bộ Y tế.

Đây là vụ đầu tiên, bà con nông dân khu Bến Triều áp dụng đưa phân hữu cơ vào chăm bón lúa. Đồng thời áp dụng quy trình vietgap vào sản xuất mô hình lúa nếp cái hoa vàng, do vậy, năng suất lúa nếp cái hoa vàng ở đây đã đạt cao hơn so với năm trước. Được các tiểu thương về tận bờ thu mua thóc tươi ngay sau thu hoạch với giá bán 1,1 triệu đồng/ tạ, nên, bà con nông dân ở khu Bến Triều rất phấn khởi.

Chị Đặng Thị Chiến – Một người dân ở khu Bến Triều, phường Hồng Phong vừa thu hoạch vừa phấn khởi bộc bạch chia sẻ: “ Vụ mùa năm nay, gia đình tôi gieo cấy 5 mẫu diện tích lúa nếp cái hoa vàng. Đây là vụ đầu tiên, gia đình tôi sử dụng phân bón hữu cơ vào chăm bón và áp dụng mô hình Vietgap vào sản xuất mô hình lúa nếp cái hoa vàng. Do chủ động làm tốt các khâu từ lựa chọn giống, thực hiện gieo cấy đảm bảo đúng khung thời vụ, áp dụng đúng kỹ thuật gieo cấy đến chăm sóc, năng suất lúa nếp cái hoa vàng của gia đình tôi năm nay đạt trên 2 tạ/ sào và cao hơn năm trước. Với giá bán tươi 1,1 triệu đồng/ tạ, gia đình tôi thu hoạch đến đâu thì tiêu thụ hết đến đó”.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi cùng với tận dụng thời gian nhàn rỗi, gia đình chị Đỗ Thị Thanh Huyền ở khu Đoàn Xá 1 cũng đang khẩn trương thu hoạch để phơi thóc, kiếm thêm chút lợi nhuận thu nhập. Chị Thanh Huyền chia sẻ: “ Gia đình tôi sản xuất mô hình nếp cái hoa vàng đã nhiều năm. Trước đây, năng suất của nếp cái hoa vàng đạt thấp. Nhưng gần đây, do các Cấp, các ngành quan tâm tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật nên năng suất nếp cái hoa vàng đạt cao ”.

 


Vụ mùa năm nay, phường Hồng Phong có
tổng diện tích trên 232 ha lúa. Trong đó, diện tích lúa nếp cái hoa vàng chiếm gần 167 ha, được quy hoạch vùng sản xuất tập trung ở các khu Bến Triều, Đoàn Xá 1, Triều Khê, Bình Lục Hạ.

Với lợi thế ưu đãi thiên nhiên về nguồn nước từ sông Kinh Thầy ra, vào mang thêm phù sa cho đồng ruộng, cộng thêm việc áp dụng quy trình Vietgap vào sản xuất, nếp cái hoa vàng ở phường Hồng Phong luôn có tính ưu điểm vượt trội về năng suất, chất lượng hạt đầy tròn, không vỡ, khi nấu cơm trong và ráo, mềm dẻo nhưng không nát, thơm đậm đà, hấp dẫn và có giá bán cao trên thị trường.

Để làm ra sản phẩm nếp cái hoa vàng đạt chuẩn, theo người dân nơi đây cho biết thì quy trình sản xuất lúa bao gồm 3 công đoạn chính là chọn giống, chăm sóc và thu hoạch, phơi thóc; trong đó, khâu quan trọng nhất là chọn giống lúa. Nếp cái hoa vàng được bà con thực hiện gieo cấy vào vụ mùa. Vì thời điểm này thời tiết ấm áp, khả năng sinh trưởng tốt, kháng sâu bệnh và chất lượng gạo ngon. Khi phát triển mô hình này chỉ cần đầu tư về kỹ thuật và đầu ra ổn định bà con rất yên tâm sản xuất.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hồng Hà – Phó Chủ tịch UBND phường Hồng Phong cho biết: “Thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép về đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid – 19 và phát triển kinh tế xã hội, thời gian qua, phường Hồng Phong đã có triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Đối với việc phát triển mô hình lúa nếp cái hoa vàng, địa phương đã chú trọng quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đường giao thông, kênh mương nội đồng; Đưa cơ giới hóa vào sản xuất, từng bước thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, bảo vệ môi trường; Giao cho các ban ngành, đoàn thể phối hợp triển khai các chương trình hỗ trợ bà con nông dân mua phân bón trả chậm, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; Tăng cường tuyên truyền quảng bá sản phẩm và đưa ra các giải pháp trong gìn giữ, phát triển thương hiệu gạo nếp cái hoa vàng của địa phương. Hiện, gạo nếp cái hoa vàng đang được định hướng sản xuất theo quy trình vietgap để hướng đến đạt tiêu chuẩn, là sản phẩm hàng hóa có khả năng cạnh tranh trên thị trường ”.

Với những kết quả bước đầu đem lại, chúng tôi hy vọng rằng, mô hình sản xuất lúa nếp cái hoa vàng ở phường Hồng Phong sẽ tiếp tục khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh trên đồng ruộng địa phương để phát triển, xây dựng gạo nếp cái hoa vàng trở thành sản phẩm đặc sản với đầu ra ổn định, tạo nguồn lợi nhuận phù hợp với giá trị sản phẩm gạo nếp cái hoa vàng của địa phương Để từ đó sẽ góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng đời sống cho người nông dân.

 

Trần Thuyết


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1839
Đã truy cập: 5271557