Đặc sản Rươi Đông Triều vào mùa thu hoạch

09/11/2021 18:28

Theo quy luật tự nhiên “Tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm”, các hộ khai thác rươi trên địa bàn thị xã Đông Triều bước vào mùa thu hoạch rươi nhiều nhất trong năm. Hiện nay, rươi đang được bánvới giá trung bình 450-500.000 đồng/ kg.Theo thống kê của Phòng Kinh tế TX Đông Triều, hiện nay, diện tích khai thác rươi toàn thị xã khoảng 60ha, tập trung nhiều nhất ở các phường: Xuân Sơn, Kim Sơn, Hưng Đạo...Rươi là loại côn trùng đặc biệt, những ngày thường rươi trú ở những chiếc hang sâu dưới mặt đất hàng mét, dài độ 60 mm -70 mm. Đến độ đông về là lúc những con rươi sẽ trồi lên mặt nước, người nông dân dễ dàng săm lưới bắt rươi hoặc lấy vợt hớt. 

Theo các chủ bãi nuôi rươi ở Đông Triều, việc cải tạo đầm có vai trò quan trọng hàng đầu, quyết định sản lượng rươi bởi nó tạo độ tơi xốp cho đất, mà đất càng tơi xốp, rươi càng phát triển tốt. Tiến hành cải tạo trước vụ sinh sản của rươi (tháng 3 và tháng 9 âm lịch), tháo cạn đầm, bắt diệt hết địch hại của rươi như tôm, cua, cáy…, rồi cày lật đất, bón phân chuồng ủ hoai mục, bừa nhiều lần cho đầm phẳng, nhuyễn. Trong các tháng 4,5,8,9 âm lịch, mở cửa cống lấy nước vào đầm để lấy giống trong tự nhiên, ấu trùng rươi sẽ theo nước vào đầm. Mỗi con nước thủy triều lại lấy nước vào đầm để bổ sung nguồn thức ăn trong tự nhiên cho rươi. Rươi được 6 tháng là có thể thu hoạch. Để con rươi không bị vỡ dập lúc thu hoạch, cần lựa con nước thủy triều, lúc nước dâng cao mới tháo nước vào đầm. Rươi trưởng thành bị kích thích bởi dòng nước thủy triều sẽ ngoi lên mặt nước, bơi ra cống để tìm nơi sinh sản. Khi đó, dùng lưới mắt nhỏ đặt vào cửa cống, tháo nước để rươi chui vào lưới. Đổ rươi vào túi lưới, treo lên cho ráo nước, nếu vận chuyển đi xa thì chứa rươi trong thùng xốp.

Nhờ rươi mà nhiều hộ dân ở Xuân Sơn, Kim Sơn, Hưng Đạo...có cuộc sống khấm khá hơn. Quảng Ninh là một trong vài tỉnh miền Bắc có rươi và Đông Triều là nơi duy nhất của Quảng Ninh được thiên nhiên ban phú cho "đặc sản" tuyệt vời này./.

 

 

Đinh Yến


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 970
Đã truy cập: 5262989