Sẵn sàng triển khai mô hình phun thuốc trừ sâu bằng dịch vụ bay

02/11/2021 17:34

Theo thông tin từ đại diện Trung tâm DVKT Nông nghiệp thị xã, đơn vị đã nhập về 2 thiết bị bay điều khiển từ xã để chuẩn bị triển khai dịch vụ bay phun thuốc trừ sâu tại các diện tích gieo trồng trên địa bàn thị xã.Hiện nay, Trung tâm DVKTNN thị xã đang phối hợp với đơn vị tư vấn trong việc  lắp đặt, chuyển giao công nghệ cho đội ngũ cán bộ của đơn vị nhằm thực hiện việc bay trình diễn trong thời gian sớm nhất ngay tại vụ Chiêm xuân 2021 này.

Việc phun thuốc BVTV bằng thiết bị bay mang lại rất nhiều lợi ích. Nếu phun thuốc BVTV theo cách thông thường người nông dân vẫn làm sẽ phải sử dụng từ 400-600 lít thuốc, nước cho 1ha cây trồng, trong khi phun bằng thiết bị bay chỉ mất 18lit. Cùng với đó, chi phí bay phun dịch vụ chỉ ở mức 25.000đ/sào so với 60-100.000đ so với trước. Đây là mức chi phí rất đáng được quan tâm trong khi độ bám dính của thuốc BVTV cao, đảm bảo hiệu xuất phòng trừ sâu bệnh, thời gian phun nhanh do vậy có thể bao vậy, dập dịch trong thời gian ngắn với thời gian 10-15 phút/ha và có thể phun cả ngày lẫn đêm.

Mô hình dịch vụ bay phun thuốc BVTV bằng thiết bị bay là một trong nhiều lĩnh vực được ứng dụng KHKT vào sản xuất, thực hiện chủ trương áp dụng công nghệ 4.0. Phun thuốc trừ sâu theo phương pháp thủ công không đảm bảo năng suất lao động, chi phí cao, tốn nhiều thời gian, hiệu quả phòng trừ sâu bệnh thấp đồng thời còn tác động xấu tới môi trường, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người nông dân. Khi áp dụng mô hình bay dịch vụ sẽ giải quyết được tất cả các tồn tại nêu trên,  năng suất lao động tăng, hiệu quả phòng trừ đạt mức cao nhất trong khi chi phí giảm nhiều so với trước.

Ông Bùi Văn Hanh, giám đốc Trung tâm DVKTNN thị xã cho biết, vụ Đông- Xuân 2021-2022 này đơn vị sẽ xây dựng 4 mô hình trình diễn tại các xã, phường Bình Dương, Hưng Đạo, Việt Dân và Hồng Thái Đông với cả cây lúa và cây ăn quả. Sau khi đánh giá kết quả sẽ triển khai dich vụ bay phun thuốc BVTV trên diện rộng trong các vụ tiếp theo.Ngoài phun thuốc trừ sâu, thiết bị bay còn có thể ứng dụng trong việc gieo xạ, phun phòng dịch đối với các diện tích cây lâm nghiệp, phun phòng dịch khu dân cư.

Ngoài việc ứng dụng mô hình bay phun thuốc BVTV, Trung tâm DVKTNN thị xã cũng đang triển khai, ứng dụng mô hình “Giám sát sâu rầy thông minh” để đảm bảo khả năng dự tính, dự báo và phòng trừ sâu bệnh hiệu quả nhất, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng các sản phẩm nông nghiệp, đóng góp tích cực vào sự nghiệp hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn thị xã.

Bảo Thắng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 886
Đã truy cập: 5262905