Xây dựng nếp sống văn hoá văn minh gắn với lộ trình phấn đấu từ xã lên phường ở Bình Khê

05/10/2021 15:24

Để hoàn thành mục tiêu lộ trình phấn đấu từ xã lên phường, thời gian qua, xã Bình Khê đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp, liên quan đến đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động tạo sự đồng thuận nhất trí cao của nhân dân, thay đổi tư duy trong xây dựng nếp sống văn hoá văn minh, chú trọng phát triển kinh tế, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng, quan tâm chăm lo các lĩnh vực giáo dục, y tế, vấn đề về an sinh xã hội…..nhằm góp phần nâng cao toàn diện về đời sống vật chất lẫn tinh thần cho người dân trên địa bàn.


Gia đình anh Lê Xuân Liêm ở thôn Trại Thông là một trong số những hộ tiêu biểu của xã Bình Khê về sản xuất kinh doanh giỏi và xây dựng gia đình hạnh phúc. Hiện nay, gia đình anh Liêm đang phát triển mô hình kinh tế tổng hợp, gồm: Trồng hoa Lan hồ điệp, dưa trong nhà lưới, chuối và quất, đào chơi tết với bình quân thu lãi sau khi trừ chi phí hàng năm dao động từ 300 đến 500 triệu đồng. Ngoài làm giàu chính đáng cho gia đình, anh Liêm còn tạo việc làm cho một số lao động khác của địa phương. Năm 2020, gia đình anh Lê Xuân Liêm đã vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
vì có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua “ Hộ Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi” trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Ngoài sản xuất kinh doanh giỏi, gia đình anh Liêm còn là gia đình văn hóa tiêu biểu. Vợ chồng sống hạnh phúc. Các con đều chăm ngoan học giỏi.

Tâm sự với chúng tôi, anh Liêm chia sẻ: “ Là công dân sinh sống trên địa bàn xã Bình Khê, tôi luôn ý thức trách nhiệm trong việc thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh thông qua tinh thần yêu quê hương đất nước; sống, làm việc theo pháp luật và quy định, quy ước của cộng đồng dân cư; ý thức giữ gìn trật tự công cộng, vệ sinh môi trường và an toàn giao thông. Học hỏi vươn lên trong phát triển kinh tế gia đình; Vợ chồng sống hòa thuận và nuôi dạy các con ăn học tốt ”.

Xã Bình Khê hiện có 2.982 hộ với 10.760 nhân khẩu, đang sinh sống tại 14 thôn trên địa bàn xã. Bám sát tinh thần chỉ đạo của Thị ủy, HĐND, UBND thị xã, thời gian qua, Ban Chấp hành Đảng bộ xã Bình Khê đã ban hành Nghị quyết số 09/2020 về phương hướng nhiệm vụ năm 2021; xác định với chủ đề công tác năm 2021 Tập trung chỉnh trang diện mạo nông thôn mới kiểu mẫu; Phát triển đô thị, hoàn thiện các tiêu chuẩn thành lập phường”; UBND xã Bình Khê đã xây dựng và ban hành Kế hoạch số 56/2020 về việc hoàn thiện các tiêu chuẩn phấn đấu thành lập phường Bình Khêvào năm 2022, để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Trong đó, xã Bình Khê đặc biệt chú trọng việc xây dựng nếp sống văn hoá văn minh gắn với lộ trình phấn đấu từ xã lên phường và đã từng bước tạo được sự đồng tình hưởng ứng và ngày càng thẩm thấu, lan tỏa rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân.

 Điều đó đã được thể hiện cụ thể hóa trong việc chuyển mình mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội, hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư với nhiều công trình mới. Đặc biệt, xã Bình Khê đã tranh thủ ủng hộ của cấp trên và huy động được nhiều nguồn lực, nhất là sự chung tay, đồng thuận của nhân dân để hoàn thành các tuyến đường giao thông trục chính đến tuyến đường giao thông liên thôn, ngõ xóm khang trang. Các công trình như trường học, trụ sở UBND xã, nhà văn hoá… cơ bản đã được đầu tư nâng cấp, xây mới. Việc giữ gìn và phát huy những đạo lý tốt đẹp, tạo mối quan hệ nhân ái, nghĩa tình trong bà con xóm giềng; việc cưới, việc tang, lễ hội ở địa phương cũng đã có nhiều chuyển biến phù hợp với phong tục, tập quán của địa phương, Qua đó đã góp phần thúc đẩy phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở địa phươngtiếp tục phát triển đi vào chiều sâu. Đồng thời tạo đã để địa phương phấn đấu sớm hoàn thiện các tiêu chí chuẩn bị cho lộ trình từ xã lên phường.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Quốc Hùng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bình Khê cho biết: Đến thời điểm này, Đảng bộ, Chính quyền và các tầng lớp nhân dân xã Bình Khê đều rất phấn khởi trước chủ trương về việc nâng cấp các tiêu chí thành lập phường Bình Khê. Ngoài việc đã hoàn thiện các tiêu chí về chỉnh trang diện mạo của xã nông thôn mới kiểu mẫu phát triển kinh tế, xã Bình Khê hiện đang từng bước hoàn thiện tiêu chú về vệ sinh môi trường, tiếp tục quan tâm đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nếp sống văn hóa văn minh trong khu dân cư, chăm lo cho giáo dục, y tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, đảm bảo quốc phòng, an ninh…để đến năm 2022, xã Bình Khê sẽ phấn đấu trở thành phường một cách tự tin vững chắc”.  

Với quyết tâm cao của cán bộ, nhân dân trên địa bàn cùng sự hỗ trợ, tạo điều kiện của thị xã và của tỉnh, hy vọng rằng, Bình Khê sẽ phát huy tối đa các cơ hội để tạo ra những bước chuyển mình mạnh mẽ, sớm hoàn thiện các tiêu chí xây dựng đô thị thành lập phường Bình Khê trên nền tảng nông thôn mới kiểu mẫu.

Trần Thuyết


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3068
Đã truy cập: 5115282