Hội thảo “Chuyển đổi số và cơ hội học tập suốt đời Cho tất cả mọi người trong bối cảnh đại dịch Covid-19”

04/10/2021 12:06

Hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời” diễn ra từ ngày 1/10 đến ngày 7/10 hàng năm, trên phạm vi toàn quốc, sáng ngày 4/10, BCĐ xây dựng xã hội học tập thị xã phối hợp với Hội khuyến học, Phòng Giáo dục và đào tạo thị xã đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Chuyển đổi số và cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người trong bối cảnh đại dịch Covid-19”. Dự buổi hội thảo có đồng chí Nguyễn Khắc Dũng, Ủy viên BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã. Hội thảo được truyền trực tuyến tới các xã, phường.Trong bối cảnh toàn cầu hóa, thế giới đang tiến vào thời đại công nghệ cao, dịch bệnh diễn biến phức tạp thì chuyển đổi số trở thành xu thế học tập mới, giúp con người mở rộng tầm nhìn, có kiến thức, kỹ năng giải quyết công việc hiệu quả. Đối với ngành Giáo dục và Đào tạo, chuyển đổi số là nội dung quan trọng nhằm duy trì hoạt động dạy và học, nhất là trong điều kiện ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 như hiện nay.

Năm 2021, thị xã Đông Triều phải kiên định thực hiện mục tiêu kép vừa thực hiện tốt nhất các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 giữ vững địa bàn xanh đồng thời phấn đấu hoàn thành các mục phát triển kinh tế, chính trị xã hội theo kế hoạch đã đề ra, trong bối cảnh đó có thời điểm học sinh đã phải tạm dừng đến trường, nhưng không em nào phải dừng học tập. Chuyển đổi số đã và đang tạo cơ hội, động lực để thúc đẩy học tập suốt đời cho tất cả mọi người trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Kết quả giáo dục và xây dựng xã hội học tập đã đạt được thành tích vượt các mục tiêu đã xây dựng.

Hoạt động khuyến học, khuyến tài có tác dụng hiệu quả sâu sắc đến phát triển sự nghiệp giáo dục, nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực; hoạt động xây dựng xã hội học tập góp phần đẩy mạnh tinh thần tự học trong toàn dân, trong các cơ quan, đơn vị, trường học tạo cơ hội cho nhiều gia đình, học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập; Công tác xây dựng gia đình, dòng họ, đơn vị, cộng đồng học tập đã hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển. Kết quả đến nay: 42.973 gia đình đăng ký gia đình học tập chiếm 89% gia đình trên địa bàntrong đó có 39.412 gia đình đã được công nhận chiếm 81%; có 149/178 dòng họ được công nhận là dòng họ học tập; 120/167 thôn, khu phố 87/105 cơ quan được công nhận cộng đồng học tập, đơn vị học tập. Trong đó nhiều dòng họ, đơn vị, cá nhân được biu dương, khen thưởng.

Chủ đề của Tuần lễ năm nay nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức của tất cả mọi người về vai trò của chuyển đổi số với việc học tập suốt đời; tăng cường trách nhiệm, huy động được sự quan tâm tham gia của toàn xã hội trong việc tận dụng các nền tảng công nghệ để đa dạng hóa các kênh và công cụ học tập suốt đời; đáp ứng nhu cầu học tập của mọi người trong bối cảnh sống chung, thích ứng với đại dịch. 

Tuần lễ là dịp tiếp tục tôn vinh, gìn giữ và phát huy truyền thống hiếu học quý báu của dân tộc Việt Nam. Học tập suốt đời, đẩy mạnh chuyển đổi số, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 sẽ tạo ra một xã hội mà ở đó mỗi cá nhân luôn tích cực chứ không thụ động. Hơn nữa, học tập suốt đời làm cho mọi người gắn kết, gần nhau hơn, là nguồn vui, giúp mỗi người cảm thấy hoàn thiện bản thân mình hơn.

Hội thảo đã được nghe các ý kiến tham luận của các địa phương xoay quanh các chủ đề như “Nâng cao hiệu quả các hình thức dạy học trực tuyến, chủ động các phương án phòng chống Covid”; “Tăng cường công tác phòng chống dịch Covid trên nền tảng ứng dụng CNTT”; “chuyển đổi số để thúc đẩy công tác dạy tiếng Anh cho người dân trong điều kiện giãn cách”….

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Khắc Dũng đề nghị ngành Giáo dục và Đào tạo, Hội Khuyến học thị xã, cac Trung tâm học tập các xã, phường, Trung tâm GDNN-GDTX, các Trung tâm: GDTX, Tin học, Ngoại ngữ và Kỹ năng sống trên địa bàn thị xã tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, quyết tâm thực hiện chuyển đổi số trong công tác xây dựng xã hội học tập. Đồng chí đề nghị Cơ quan Mặ trận Tổ quốc, các hội, đoàn thể, chính quyền địa phương huy động nguồn lực xã hội hóa cho học tập trong thời đại chuyển đổi số; tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân, khu dân cư nghĩa vụ và trách nhiệm xây dựng xã hội học tập. Tiếp tục tuyên truyền và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị, Quyết định, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước các cấp về xây dựng tổ chức Hội Khuyến học, xây dựng XHHT và phong trào học tập suốt đời.

 

 

Bảo Thắng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3040
Đã truy cập: 4560967