Nghe báo cáo kịch bản tăng trưởng kinh tế - xã hội quý IV năm 2021

14/09/2021 18:21

Sáng ngày 14/9, đồng chí Nguyễn Văn Ngoãn - Phó Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch UBND thị xã đã chủ trì hội nghị nghe báo cáo kịch bản tăng trưởng kinh tế - xã hội quý IV năm 2021; tình hình thực hiện dự toán thu ngân sách nhà nước 8 tháng năm 2021, phương hướng, nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước 4 tháng cuối năm 2021 và kế hoạch thu ngân sách nhà nước năm 2022. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Bình - Uỷ viên Ban Thường vụ Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã.

Quang cảnh hội nghị

Với quyết tâm triển khai thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2021 theo Nghị quyết của Thị ủy, của HĐND thị xã,
UBND thị đã xác định rõ những khó khăn, thách thức đặt ra trong năm 2021, đặc biệt là trong bối cảnh chịu tác động của tình hình dịch bệnh Covid-19 để xây dựng, ban hành Kế hoạch kịch bản tăng trưởng kinh tế làm cơ sở và tạo áp lực, gắn với trách nhiệm để các cấp, các ngành triển khai. Trước diễn biến mới, phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thị xã quyết tâm không điều chỉnh mục tiêu, chỉ tiêu đề ra mà tập trung chỉ đạo, bổ sung những giải pháp để thực hiện, phấn đấu hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Kết quả thực hiện 9 tháng đầu năm, tổng giá trị sản xuất ước đạt trên 18.230 tỷ đồng, đạt 103,5% kịch bản đề ra, 115,9% so với cùng kỳbằng 73% kế hoạch cả năm theo mục tiêu Nghị quyết HĐND thị xã. Trong đó, giá trị sản xuất ngành công nghiệp - xây dựng (theo giá so sánh 2010) ước thực hiện đạt 12.093tỷ đồng, đạt 107,3% kịch bản đề ra và tăng 121,4% so với cùng kỳ; giá trị sản xuất ngành dịch vụ thương mại (theo giá so sánh năm 2010) ước đạt 5.030 tỷ đồng, bằng 95% mục tiêu kịch bản đặt ra; Tổng giả trị sản xuất lĩnh vực Nông - lâm - ngư nghiệp 9 tháng đầu năm ước đạt trên 1.110 tỷ đồng, tăng 67,1 tỷ đồng so với kịch bản. Về thu ngân sách, tổng thu NSSN trên địa bàn ước thực hiện 9 tháng 1.391 tỷ đồng, đạt 82% dự toán tỉnh giao; trong đó Cục thuế thu 871,5 tỷ đồng, đạt 84% dự toán tỉnh giao. Thị xã thu (Chi cục thuế thu) ước thực hiện 489,5 tỷ đồng, bằng 75% dự toán tỉnh giao, tăng 11% so cùng kỳ. Thực hiện Nghị quyết 328/QĐ-HĐND ngày 8/2/2021 của HĐND tỉnh Quảng Ninh, UBND thị xã chỉ đạo thực hiện điều chỉnh dự toán thu, chi ngân sách năm 2021 để bổ sung tăng nguồn phòng chống dịch COVID – 19 số tiền 31,10 tỷ đồng, tăng chi dự phòng ngân sách...

Đồng chí Nguyễn Văn Ngoãn- Phó Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch UBND thị xã kết luận hội nghị

Sau khi nghe các ngành rà soát, phân tích, đánh giá
tình hình thực hiện kịch bản tăng trưởng (GRDP) 9 tháng và đề xuất kế hoạch thực hiện kịch bản tăng trưởng kinh tế những tháng cuối năm 2021, đồng chí Nguyễn Văn Ngoãn - Phó Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch UBND thị xã ghi nhận sự chuẩn bị của phòng Tài chính - Kế hoạch thị xã và các ngành có liên quan đã dànhthời gian tập trung rà soát, đánh giá, phân tích để xây dựng kế hoạch thực hiện kịch bản tăng trưởng kinh tếsát với thực tiễn gắn với tình hình phòng chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn. Đồng chí Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Văn Ngoãn yêu cầu phải bám sát định hướng, chỉ đạo của tỉnh để xây dựng kế hoạch thực hiện kịch bản sát, trúng; giao Chi cục thống kê thị xã chủ trì rà soát, phân tích, đánh giá các số liệu thống kê của từng ngành, lĩnh vực theo tình hình thực tế; phòng Tài chính - Kế hoạch thị xã xây dựng kế hoạch thực hiện kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2021 trên quan điểm thị xã không điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng kinh tế (GRDP) năm 2021, đảm bảo tốc độ tăng trưởng cả năm đạt 13,5% theo Nghị quyết số 15 HĐND thị xã đã đề ra; các ngành, các đơn vị xây dựng kế hoạch thực hiện kịch bản tăng trưởng kinh tế cụ thể đối với từngngành, nhóm lĩnh vực được phân công phụ trách...hoàn thành xong trước ngày 19/9/2021 để trình báo cáo UBND thị xã.

Hội nghị cũng đã dành thời gian để thảo luận, đánh giá tình hình thực hiện dự toán thu ngân sách nhà nước 8 tháng năm 2021, bàn phương hướng, nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước 4 tháng cuối năm 2021 và kế hoạch thu ngân sách nhà nước năm 2022.

Đinh Yến