Nghe báo cáo về kết quả thực hiện Đề án thành lập phường và kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác 9 tháng đầu năm 2021 tại xã Bình Khê

08/09/2021 21:47

Chiều ngày 08/9, sau khi đi khảo sát thực tế, nắm tình hình về phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn xã Bình Khê, Thường trực Thị ủy đã có chương trình làm việc với Đảng ủy xã Bình Khê để nghe báo cáo về kết quả thực hiện Đề án thành lập phường và kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác 9 tháng đầu năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới. Dự và chủ trì buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Văn Công – Tỉnh ủy viên, Bí thư thị ủy. Tham dự buổi làm việc còn có đồng chí Nguyễn Ngọc Bằng – Phó Bí thư Thường trực thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; các đồng chí trong Thường trực Thị ủy – Thường trực HĐND – Thường trực UBND thị xã và các đồng chí trưởng các phòng, ban, cơ quan chuyên môn liên quan.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Công- Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy khảo sát thực tế tại xã Bình Khê

 

Trong 09 tháng đầu năm 2021, Đảng ủy xã Bình Khê đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thị ủy – HĐND – UBND thị xã, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt có trọng tâm, trọng điểm với các giải pháp sát thực tế, hiệu quả. Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các cơ sở thôn, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân xã Bình Khê trong thực hiện hiệu quả “Mục tiêu kép” đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Cụ thể: Công tác phòng chống dịch Covid 19 được triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả, giữ vững địa bàn an toàn, bảm bảo các hoạt động của xã trong trạng thái bình thường mới; đồng thời xã đã thành lập được Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid 19 xã. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện tốt công tác chuẩn bị và tổ chức thành công cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp đảm bảo dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật. Công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị tiếp tục được triển khai toàn diện trên các lĩnh vực, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Về phát triển kinh tế - xã hội, xã đã tập trung chỉ đạo phát triển kinh tế gắn với thực hiện chủ đề công tác năm. Tốc độ tăng trưởng kinh tế 9 tháng đầu năm tăng 13,66%, trong đó ngành công nghiệp – xây dựng tăng 16,55%, ngành dịch vụ - thương mại tăng 17,17%, ngành nông – lâm – ngư nghiệp tăng 6,55%. Năng lực quản lý điều hành, thu chi ngân sách được nâng cao, tổng thu ngân sách 9 tháng đầu năm đạt 15.763 triệu động, đạt 60% dự toán xã giao. Cải cách hành chính tiếp tục được hoàn thiện, công tác quy hoạch, đất đai, tài nguyên môi trường được tăng cường; công tác GPMB được tập trung đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ. Công tác an sinh xã hội, giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao, bảo vệ môi trường được đặc biệt quan tâm; đời sống nhân dân được chăm lo cải thiện, quốc phòng an ninh được đảm bảo. Tình hình đơn thư khiếu nại trên địa bàn cơ bản ổn định, các vụ việc cơ bản được giải quyết, không xuất hiện những điểm nóng về khiếu nại, tố cáo. Kỷ luật, kỷ cương công vụ, kỷ luật hành chính trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện tốt. Đối với tiến độ triển khai hoàn thiện các tiêu chí, chỉ tiêu thành lập phường theo quy định, tính đến thời điểm hiện tại, xã Bình Khê đã đạt 3/4 chỉ tiêu, còn duy nhất 01 tiêu chuẩn của chỉ tiêu hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị chưa đạt cần hoàn thiện là tỷ lệ đường phố chính được chiếu sáng. Bên cạnh đó, xã Bình Khê cũng đặt mục tiêu thời gian tới sẽ tiếp tục nâng cao tỷ lệ các chỉ tiêu, tiêu chuẩn đã đạt theo quy định.

 

 

Quang cảnh buổi làm việc

 

Thống nhất với báo cáo và đề xuất của địa phương, các đồng chí trong Thường trực Thị ủy - Thường trực HĐND - Thường trực UBND thị xã, lãnh đạo một số cơ quan, phòng ban chuyên môn đã đưa ra ý kiến và làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến kết quả thực hiện Đề án thành lập phường; việc triển khai, thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ về phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng đảng, hệ thống chính trị trên địa bàn xã Bình Khê; công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, quản lý đất đai…Trên cơ sở đó đề xuất, tham mưu Thường trực Thị ủy các giải pháp trong lãnh đạo, chỉ đạo Đảng bộ xã Bình Khê thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thời gian tới và trở thành phường vào năm 2022.

 

 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bằng- Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã phát biểu tại buổi làm việc

 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Bằng – Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã đã phân tích, đánh giá thêm một số kết quả nổi bật đã đạt được và những tồn tại hạn chế của xã Bình Khê trong 9 tháng đầu năm 2021. Trong đó nhấn mạnh Bình Khê là một trong những xã xây dựng nông thôn mới có nền tảng vững chắc với sự vào cuộc tích cực, chủ động của cả hệ thống chính trị và Nhân dân địa phương, đây cũng chính là cơ sở, bước đệm cứng để thành lập phường vào năm 2022. Nhiều tiêu chí, tiêu chuẩn thành lập phường đều đạt và đạt tỷ lệ cao. Thời gian tới, đồng chí đề nghị Đảng bộ xã Bình Khê tiếp tục giữ vững thành quả của xã nông thôn mới kiểu mẫu, bên cạnh đó cần tập trung bám sát và thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã năm 2021 và Kết luận số 148 của BCH Đảng bộ thị xã về nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021. Trong công tác xây dựng đảng và hệ thống chính trị, cần làm tốt công tác phát triển đảng viên, tăng cường rà soát từ cấp chi bộ đến BCH Đảng bộ xã trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết TW 4 của Đảng gắn với Chỉ thị số 05 của Bộ chính trị, đặc biệt lưu ý đến vấn đền lưu trữ hồ sơ đánh giá, kiểm điểm hàng năm. Tiếp tục quan tâm quy hoạch đào tạo, bồi dưỡng, sắp xếp đội ngũ cán bộ từ chính quyền nông thôn sang đô thị khi xã lên phường. Quan tâm thực hiện tốt quy chế làm việc của Ban chấp hành Đảng bộ xã gắn với việc phân công nhiệm vụ rõ ràng và gắn với trách nhiệm của người đứng đầu, thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở đảm bảo “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, công khai, minh bạch. Thường xuyên kiểm tra, giám sát gắn với trách nhiệm của từng cá nhân, nhất là trong công tác phòng chống dịch Covid- 19, phấn đấu hoàn thành nội dung chương trình giám sát của năm đã đề ra. MTTQ và các tổ chức đoàn thể cần đổi mới phương thức hoạt động gắn với việc triển khai có hiệu quả mô hình dân vận khéo. Trong phát triển kinh tế - xã hội cần tiếp tục duy trì và phát huy những thế mạnh sẵn có, đồng thời nghiên cứu và nhân rộng các mô hình kinh tế đã mang lại hiệu quả và các mô hình mới. Tăng cường quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, nhất là quy hoạch đất đai, trật tự đô thị, di tích lịch sử... Tiếp tục quan tâm, chăm lo đến đời sống nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội.

 

 

Đồng chí Nguyễn Văn Công- Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy kết luận tại buổi làm việc

 

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Công – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy nhất trí cao với nội dung báo cáo của đồng chí Chủ tịch UBND xã Bình Khê. Song, đồng chí cũng đánh giá cao sự phát triển năng động về mọi phương diện của xã Bình Khê thời điểm hiện tại, xã đã thể hiện được vóc dáng của một đô thị hiện đại theo hướng sinh thái. Nhận thấy Bình Khê là xã có rất nhiều tiềm năng và cơ hội, các điều kiện về kết cấu hạ tầng, hệ thống đường giao thông đảm bảo, nhân dân biết ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, do đó đời sống khá giả, thu nhập bình quân đầu người ở mức cao, có nền tảng văn hóa đặc biệt, môi trường sinh thái tốt, tỷ lệ che phủ rừng đạt mức cao, diện tích rừng lớn tạo nền tảng về môi trường, điều kiện nguồn sinh thủy tốt phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương cả trước mắt và lâu dài. Bên cạnh đó, bộ mặt nông thôn hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu và tiêu chí thành lập phường của xã cơ bản đạt điều kiện, nền tảng xã đạt mức cao so với bình quân chung của tỉnh và của thị xã, đồng chí khẳng định đây chính là các điều kiện thuận lợi để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và Bình Khê hoàn toàn có điều kiện phát triển mô hình đô thị sinh thái, đô thị nông thôn, nền nông nghiệp đô thị, nông nghiệp công nghệ cao.

Bên cạnh những kết quả nổi bật, đồng chí Bí thư Thị ủy cũng yêu cầu xã Bình Khê cần tập trung vào các nội dung trong thời gian tới như: Trước hết là phải đảm bảo làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid 19 trên địa bàn, phải coi đây là nhiệm vụ xuyên suốt, cấp bách và hàng đầu, nâng cao tinh thần cảnh giác trong toàn Đảng bộ xã và nhân dân. Trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị cần quan tâm phát triển đảng viên và các tổ chức cơ sở đảng, đặc biệt tổ chức cơ sở đảng ở các doanh nghiệp, doanh nghiệp tư nhân. Tiếp tục quan tâm thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, đặc biệt đồng chí nhấn mạnh khi chuyển mình từ xã lên phường, cần nhìn nhận và giải quyết các vấn đề từ sớm, từ xa, làm tốt ngay từ những bước ban đầu. Quan tâm công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nhất là cán bộ có năng lực để bổ sung nguồn lực cho xã và thị xã hiện tại và tương lai. Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, phải đi vào thực chất, trong đó đặc biệt quan tâm đến thái độ phục vụ nhân dân, đẩy mạnh ứng dụng CNTT, nhất là bộ máy dành cho dân phải thực sự đi vào hoạt động, xã cần bố trí máy móc, người hướng dẫn để dân có điều kiện tiếp cận và sử dụng. Tiếp tục rà soát quy chế, quy định làm việc, thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy vai trò tập thể trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Nhận thấy rõ quy hoạch là cơ hội tốt để đưa một địa phương phát triển năng động như Bình Khê vào vùng quy hoạch tổng thể, đồng chí nhấn mạnh phải quan tâm đến bổ sung quy hoạch liên quan đến đô thị, thương mại dịch vụ, tạo điều kiện cho dân tiếp cận tài nguyên, công tác quy hoạch khu khai thác nền phục vụ cho các dự án trọng điểm của thị xã, chú trọng quy hoạch vùng sản xuất tập trung, đô thị sinh thái, đô thị nông thôn mà nền tảng chính là nông nghiệp công nghệ cao.

Trong phát triển kinh tế, đồng chí đề nghị xã Bình Khê cần nâng cấp vùng hoa cây cảnh thành vùng sản xuất công nghệ cao, rà soát các tiêu chí để đề xuất UBND tỉnh công nhận. Quan tâm nâng cao các tiêu chí nông thôn mới gắn với tiêu chí đô thị, lấy nền tảng, tinh thần nông thôn mới để xây dựng đô thị văn minh, trong đó tích cực vận động nhân dân hiến đất để hoàn thiện các công trình xã hội, các tuyến đường, công trình công cộng…Tiếp tục nâng cao cơ cấu hạ tầng theo hướng đô thị hóa; phát triển kinh tế có giải pháp nâng cao nguồn thu ngân sách địa phương, phải thành lập được các doanh nghiệp mới, có kế hoạch thúc đẩy các tổ chức kinh tế, các doanh nghiệp có nguồn thu ổn định phát triển. Mặc dù giá trị sản xuất, tỷ lệ sản xuất nông nghiệp ở mức cao, nhưng vẫn cần quan tâm đến phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu sản xuất gắn với cơ cấu lao động theo hướng tăng tỷ trọng ngành dịch vụ. Bên cạnh đó, đồng chí cũng đề nghị xã Bình Khê cần phát triển kinh tế nông nghiệp trong đó hình thành ít nhất 2 vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao là vùng hoa cây cảnh và vùng trồng cây ăn quả, ứng dụng KHKT liên kết sản xuất. Đẩy mạnh dồn điền đổi thửa gắn với sử dụng công nghệ cao trong sản xuất, bố trí đưa người dân đi tham quan, học hỏi ở các khu vực có kinh nghiệm sau khi hết dịch để phát triển sản xuất theo chiều sâu, xây dựng thương hiệu nông sản, chuyển dịch nông nghiệp sang nông nghiệp đô thị. Quan tâm hiệu quả kết cấu hạ tầng đầu tư, đặc biệt cho vùng chăn nuôi tập trung, hoa cây cảnh phải chuyên canh để mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao năng lực sản xuất. Quản lý tốt tài nguyên trên địa bàn, đặc biệt là các mỏ sét, than, tránh tình trạng khai thác trái phép và thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Quản lý tốt đất rừng, tích cực trồng cây gỗ lớn để đảm bảo hệ sinh thái phát triển lâu dài, tránh tình trạng xây dựng các công trình trái phép. Quan tâm làm tốt công tác thu gom rác thải nhựa, vỏ thuốc bảo vệ thực vật trên các cánh đồng, các khu vực trồng hoa, cây cảnh, bảo vệ môi trường. Tiếp tục giữ vững quốc phòng an ninh, quản lý tốt đất quốc phòng, làm tốt công tác thực hiện nghĩa vụ quân sự hàng năm.

Đối với các kiến nghị đề xuất của địa phương, đồng chí đề nghị các cơ quan chuyên môn của thị xã cùng vào cuộc, đồng thời thị xã sẽ có lộ trình ưu tiên đầu tư cho các xã lên phường, bên cạnh đó, xã cũng phải tập trung hoàn thiện nốt các tiêu chuẩn chưa đạt, nâng cao tỷ lệ các tiêu chí đã đạt để tạo điểm nhấn và hình thành vóc dáng đô thị.

Hồng Ngát- Lê Đại


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 204
Đã truy cập: 3709743