Đồng chí Nguyễn Văn Công, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Thị uỷ thăm và nắm tình hình công tác tiêu thụ sản phẩm na

28/07/2021 15:51

Sáng 28/7, đồng chí Nguyễn Văn Công, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Thị uỷ đã có chương trình thăm và nắm tình hình công tác tiêu thụ sản phẩm na tại các xã Việt Dân, Tân Việt và An Sinh gắn với các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thị xã. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Văn Bình- Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã và lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan.

 

Qua kiểm tra thực tế tại vườn na, các điểm thu mua na, trò chuyện với các hộ trồng na, thương lái và lái xe tại các xã Tân Việt, Việt Dân và An Sinh, đồng chí Nguyễn Văn Công, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Thị uỷ đã chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc trong vấn đề tiêu thụ, vận chuyển na trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 đang phức tạp hiện nay. Năm 2021, thị xã Đông Triều có diện tích trồng Na trên 800ha (chủ yếu là Na dai) được trồng tập trung tại các xã Việt Dân, An Sinh, Tân Việt, Bình Khê ... với 1.550 hộ trồng, sản lượng dự kiến 6.500 tấn quả. Sản phẩm "Na Đông Triều" có chất lượng tốt, an toàn thực phẩm, quá trình trồng, chăm sóc, phòng trị bệnh, thu hoạch được kiểm soát. Hiện toàn thị xã có trên 350ha được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, sản phẩm đã có bao bì, nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu tập thể.

Ngay từ trước khi vào vụ thu hoạch na một tháng, lãnh đạo thị xã đã nhận định tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn tới hoạt động tiêu thụ sản phẩm Na và sớm có các phương án giải pháp tiêu thụ, đồng hành cùng bà con nông dân trồng na. Tổng lượng tiêu thụ đến hết ngày 27/7 là 503,5 tấn. Trong đó: Tiêu thụ qua kênh truyền thống thương lái: 501,7 tấn (chiếm 99,6%) với giá bán dao động 20-28.000 đ/kg đối với na dai và 65-70.000 đ/kg đối với na bở. Tiêu thụ qua kênh thương mại điện tử: 1,8 tấn (chiếm 0,4%).

Chỉ đạo các biện pháp tiêu thụ na trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Văn Công, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy nhấn mạnh: Hiện nay, thị trường Hà Nội - thị trường chính, đầu mối tiêu thụ đi các nơi hiện đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 nên nhu cầu tiêu thụ sụt giảm mạnh. Tuy nhiên, thị xã Đông Triều đã triển khai đồng loạt các biện pháp tiêu thụ thông qua nhiều kênh khác nhau. Thị trường tiêu thụ na qua kênh truyền thống thương lái là chủ yếu, do vậy thị xã sẽ tiếp tục quan tâm tạo điều kiện tối đa cho thương lái về vùng na Đông Triều để tiếp cận thu mua sản phẩm na cho bà con. Thời gian qua, TX đã cấp trên 125 Logo cho các phương tiện vận chuyển để làm dấu hiệu nhận diện được phân luồng ưu tiên làm thủ tục kiểm soát dịch bệnh đảm bảo nhanh nhất tại các chốt trạm vào địa bàn thị xã. Đồng thời, bố trí điểm lấy mẫu xét nghiệm tập trung (có trả phí) theo hình thức lấy mẫu gộp cho các đầu mối, thương lái, lái xe, phụ xe, người trực tiếp tham gia hoạt động tiêu thụ. Đồng chí yêu cầu các chốt tạo luồng riêng dành cho xe tiêu thụ na để cho các xe, phương tiện vào thu mua na thuận lợi nhất gắn với công tác phòng chống dịch, sớm rút ngắn thời gian từ điểm thu mua đến thị trường. Chỉ đạo các chốt trạm chấp nhận kết quả xét nghiệm trả theo hình thức chữ ký số để giảm thời gian nhận kết quả bằng giấy. Thị xã cũng tiếp tục quan tâm việc tiêu thụ thông qua kênh thương mại điện tử.

 

 

Đồng chí Bí thư Thị ủy yêu cầu thời gian tới sẽ mở rộng thị trường bán hàng online; tập huấn cho bà con nông dân kết nối với các sàn tiêu thụ nông sản thương mại điện tử như Sendo, Voso, Lazada, Cuccu , DongTrieu Mart. Đặc biệt, sẽ tổ chức tập huấn cho bà con nông dân sử dụng các phương tiện sẵn có như Facebook, zalo để tiếp cận, bán hàng trực tiếp cho người tiêu thụ, mở rộng thị trường, tránh tình trạng phụ thuộc vào một kênh phân phối dẫn đến ép giá, mất giá.

 

 

Cùng với đó, để đảm bảo chất lượng hàng hóa, giữ vững thương hiệu na dai Đông Triều, đồng chí Bí thư Thị ủy yêu cầu các cơ quan chuyên môn, các hộ trồng na tiếp tục quan tâm thực hiện nghiêm quy trình Vietgap, ứng dụng truy xuất nguồn gốc qua các mã tem để đảm bảo chất lượng sản phẩm và truy xuất được nguồn gốc giúp người tiêu dùng yên tâm.

Đồng chí Bí thư Thị ủy Nguyễn Văn Công cũng nhấn mạnh, thị xã sẽ tiếp tục quan tâm phát triển thị trường nội địa và kích cầu, mở rộng các kênh tiêu thụ na tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu, xúc tiến, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm "Na Đông Triều", tổ chức "Tuần tiêu thụ Na Đông Triều" tại Hạ Long để quảng bá thương hiệu Na Đông Triều lan tỏa tới người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Thu Trang- Lê Đại


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 241
Đã truy cập: 5634246