Mùa thu hoạch Na dai ở Đông Triều

27/07/2021 19:19

Là địa phương trọng điểm nông nghiệp của tỉnh với thế mạnh nhiều vùng sản xuất cây ăn quả tập trung như vải thiều, na dai, cam đường canh, bưởi diễn… Những ngày này, bà con nông dân ở một số địa phương trên địa bàn thị xã Đông Triều đang tập trung thu hoạch na dai- một sản phẩm Ocop của địa phương.

 

Từ ngày 20/7 đến nay, gia đình chị Nguyễn Thị Trà, thôn Khê Thượng, xã Việt Dân tất bật thu hoạch na dai chính vụ. Trung bình mỗi ngày, gia đình chị Trà thu hoạch 3- 4 tạ quả. Để kịp thời thu hoạch na đúng vụ, cả gia đình chị phải tập trung toàn bộ nhân lực. Thu hoạch na đến đâu, gia đình chị Trà lại chấm hoa, thụ phấn na để gối vụ đến đó. Vì thế, vườn na dai của chị có diện tích hơn 1ha với gần 1000 cây năm nào cũng cho thu hoạch từ tháng 7 đến hết tháng 12 dương lịch.

Đông Triều là vùng đất có rất nhiều sản vật nổi tiếng, như: Nếp cái hoa vàng, vải thiều, na dai. So với sản phẩm cùng loại ở nơi khác, na dai Đông Triều có đặc trưng riêng như: Vỏ mỏng, bóng, có màu vàng khi chín; vị ngọt sắc, mùi thơm; không cát. Đây cũng chính là những lợi thế để sản phẩm OCOP na dai Đông Triều có được chỗ đứng trên thị trường. Theo những chủ vườn dày kinh nghiệm ở đây chia sẻ thì những lợi thế để cây na phát triển và cho sản lượng cao là nhờ điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và kinh nghiệm, sự cần cù chăm sóc của người dân. Ngoài kinh nghiệm lâu năm chăm bón, người trồng na Đông Triều đều tuân thủ quy trình trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Quy trình chăm sóc đúng kỹ thuật đảm bảo chất lượng quả na dai để giữ gìn thương hiệu sản phẩm đặc trưng của địa phương. Na dai Đông Triều vì thế đẹp và ngọt, khác hẳn so với na ở các địa phương khác.

Một ưu điểm là na dai Đông Triều thường chín sớm hơn so với na ở những khu vực khác. Thông thường, các hộ gia đình trồng na ở TX Đông Triều thu hoạch quả na dai chính vụ từ cuối tháng 7 hằng năm. Hiện, diện tích trồng na dai của TX Đông Triều là 791ha với 1.551 hộ của 22 thôn tại 6 xã, phường với tổng sản lượng khoảng 6.546 tấn quả, trong đó diện tích đạt chứng nhận VietGAP là trên 300 ha. Các xã được coi là "đất na" nổi tiếng gồm: An Sinh (484 ha), Việt Dân (170 ha), Tân Việt (75 ha ), Bình Khê (45 ha), Bình Dương (50 ha)... Nơi được lựa chọn trồng có loại đất màu đỏ son, tơi xốp, tầng canh tác từ 0,5-1m. Hiện nay, ngoài tham gia chương trình OCOP, sản phẩm na dai Đông Triều được Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hệ thống nông nghiệp (Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm) tư vấn, Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể số 216247.

Thời điểm này, đang là vụ thu hoạch rộ na dai, việc thu hoạch na dai tập trung từ ngày 25/7 đến 15/9. Sản phẩm tiêu thụ 100% dạng quả tươi, hình thức tiêu thụ chủ yếu qua tiểu thương các tỉnh ngoài tới tận vườn thu mua và vận chuyển đi các tỉnh tiêu thụ. Trong đó: Lượng lượng tiêu thụ thông qua các kênh truyền thống là chủ yếu, lượng còn lại được tiêu thụ qua các kênh khác như: tại các chợ, siêu thị, cửa hàng bản lẻ trong tỉnh; "Tuần tiêu thụ sản phẩm Na Đông Triều"; Kênh tiêu thụ qua các sàn thương mại điện tử như Đông Triều Mart... Đầu mùa thu hoạch, mỗi kg na khoảng từ 40.000- 50.000 đồng/kg, hiện giá na dao động từ 25.000-35.000 đồng/kg. Mặc dù dịch Covid- 19 diễn biến phức tạp nhưng việc tiêu thụ na dai năm nay đã được thị xã và các xã, phường chủ động lên kịch bản và phương án tiêu thụ, giúp bà con yên tâm thu hoạch.

Cây na dai đã và đang là cây trồng chủ lực, giúp nhiều hộ nông dân thị xã Đông Triều thoát nghèo, làm giàu. Để phát triển xứng tầm là một vựa na lớn nhất toàn tỉnh, thời gian tới, thị xã Đông Triều sẽ tiếp tục tuyên truyền, quảng bá và hỗ trợ các hộ trồng na duy trì tốt các phương pháp, cách trồng chăm sóc na an toàn, bảo đảm chất lượng, giữ vững thương hiệu na dai Đông Triều./.

Thu Trang- Lê Đại


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 282
Đã truy cập: 5634287