Nông dân xã Tràng Lương trọn vẹn niềm vui vụ lạc xuân 2021

18/06/2021 11:44

Với năng suất lạc tươi đạt gần 80 tạ/ha và giá bán dao động từ 12 đến 14 ngàn đồng/kg, vụ lạc xuân năm 2021 tại xã Tràng Lương được đánh giá thắng lợi toàn diện về năng suất và giá bán. Vào thời điểm này, bà con nông dân trong xã đều phấn khởi tập trung thu hoạch lạc để đảm bảo đúng khung thời vụ.
Gia đình ông Trần Văn Thiện ở thôn Năm Giai là một trong những hộ duy trì phát triển mô hình trồng lạc từ nhiều năm nay ở xã Tràng Lương. Vụ xuân này, gia đình ông Thiện có 7 sào diện tích trồng lạc. Đến thời điểm này, gia đình ông đã thu hoạch được 5 sào. Do chủ động bám sát tinh thần chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên trong việc thực hiện trồng lạc đúng khung thời vụ và có kinh nghiệm kỹ thuật trồng, chăm sóc cây lạc nhiều năm nên vụ lạc xuân năm nay của gia đình ông Thiện tiếp tục được mùa.  Đồng thời, giá bán sản phẩm củ lạc năm nay cũng được giá nên ông Thiện vô cùng phấn khởi.

Ông Thiện chia sẻ rằng: “ Từ nhiều năm nay, gia đình tôi đều duy trì mô hình mô hình trồng lạc xuân với diện tích 7 sào ruộng. Với năng suất lạc tươi đạt khoảng 2,8 tạ/sào và giá bán dao động của lạc tươi như hiện nay từ 12 đến 14 ngàn đồng/kg thì gia đình tôi cũng thu được trên 3 triệu đồng/sào. Nếu so với cấy lúa trên cùng một đơn vị diện tích thì trồng lạc sẽ cho hiệu quả kinh tế cao hơn ".

Không chỉ riêng gia đình ông Thiện, trên khắp các cánh đồng trồng lạc của xã Tràng Lương trong những ngày này đều tấp nập, rộn ràng những tiếng cười phấn khởi của bà con nông dân bởi niềm vui lạc xuân được mùa, được giá và dễ tiêu thụ. Hiện, xã Tràng Lương có tổng diện tích đất canh tác nông nghiệp trên 200 ha. Với quan điểm “ Lấy nội lực làm nền tảng cho khát vọng phát triển vươn lên của địa phương; Thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong phát triển kinh tế của xã ”, những năm qua, xã Tràng Lương đã chủ động tuyên truyền vận động nhân dân chuyển đổi diện tích vùng cấy lúa kém hiệu quả sang trồng lạc để phù hợp với chất đất, điều kiện thổ nhưỡng của địa phương và tạo nguồn hàng hóa, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nhân dân.

Vụ xuân năm nay, xã Tràng Lương đã thực hiện trồng gần 165 ha lạc. Theo đánh giá của địa phương, nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi cùng với việc áp dụng đưa khoa học kỹ thuật, giống mới vào sản xuất gieo trồng nên sản lượng lạc sau khi phơi khô của xã vụ xuân này tiếp tục đạt cao, khoảng gần 6543 tấn, bằng 107% so với cùng kỳ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Chu Văn Chiến – Phó Chủ tịch UBND xã Tràng Lương cho biết: " Lạc là một trong những cây trồng có từ nhiều năm nay và phù hợp với chất đất cát pha, đất thịt nhẹ dễ thoát nước ở xã Tràng Lương. Theo kinh nghiệm trồng lạc nhiều năm của bà con nông dân trong xã, cây lạc có thời gian sinh trưởng ngắn ngày, dễ chăm sóc, có đầu ra tương đối thuận lợi. Do vậy, bà con nông dân trong xã đã chú trọng đưa cây lạc vào sản xuất và trở thành một trong những cây trồng có thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp ở địa phương. Hiện nay, bà con nông dân vẫn duy trì mô hình trồng lạc với diện tích lớn vào vụ xuân để luân canh cải tạo đất, tạo nguồn sản phẩm hàng hóa cung ứng ra thị trường. Hiện tại, cây lạc vẫn là cây trồng trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp cho hiệu quả giá trị kinh tế đạt cao ở xã Tràng Lương ”.

Có thể nói, trồng lạc đang là một trong những mô hình kinh tế cho hiệu quả cao ở xã Tràng Lương, giúp người nông dân nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Dự kiến trong thời gian tới, xã Tràng Lương sẽ tiếp tục có những định hướng mới trên cơ sở quan tâm chỉ đạo các thôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con nông dân thực hiện quy hoạch vùng trồng lạc tập trung, mở các lớp tập huấn đưa khoa học kỹ thuật, giống mới vào sản xuất …..để người dân có điều kiện phát triển tốt hơn mô hình này.

 

Trần Thuyết


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 250
Đã truy cập: 5634255