Hội nghị đánh giá, rút kinh nghiệm diễn tập tổ chức bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trong khu vực dân cư bị phong toả, cách ly do người nhiễm Covid - 19 trên địa bàn xã Bình Khê

13/05/2021 20:54

Chiều ngày 13/5, TX Đông Triều đã tổ chức hội nghị đánh giá, rút kinh nghiệm diễn tập tổ chức bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trong khu vực dân cư bị phong toả, cách ly do người nhiễm Covid - 19 trên địa bàn xã Bình Khê. Dự hội nghị có đồng chí Ngô Hoàng Ngân - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy; đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy,  Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Vũ Xuân Diện - Ủy viên BTV,, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ; đồng chí Vũ Quyết Tiến - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh. Về phía thị xã có đồng chí Phạm Văn Thành - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã cùng các đồng chí trong Thường trực Thị ủy - Thường trực HĐND - Thường trực UBND thị xã; các đồng chí trong BCĐ phòng chống dịch Covid -19 thị xã và Ủy ban Bầu cử thị xã.
Trước tình huống giả định từ ngày 18-20/5/2021 tại thôn Trại Thông, xã Bình Khê xuất hiện các ca dương tính với Covid -19 do liên quan đến Bệnh viện K Tân Triều - Hà Nội. Được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo thực tiễn của các đồng chí lãnh đạo Thị uỷ, HĐND, UBND thị xã; sự phối hợp tích cực của các cơ quan, phòng, ban, ngành, đơn vị thuộc thị xã. Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19, Ban chỉ đạo bầu cử xã Bình Khê đã chỉ đạo: Về công tác phòng chống dịch bệnh Covid - 19, đã chủ động khoanh vùng nhanh, truy vết gọn, lấy mẫu xét nghiệm, dập dịch thần tốc; phát hiện sớm, khẩn trương khoanh vùng, phong toả, cách ly ngay khu dân cư đã có người dương tính với Covid - 19. Đồng thời, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, đảm bảo an toàn tính mạng và sức khoẻ của người dân trên địa bàn. Chủ động xử lý, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, phải đảm bảo phương châm "3 trước", "4 tại chỗ" trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19; đảm bảo ANTT, tránh hoang mang, lo lắng cho nhân dân; huy động cộng đồng dân cư trong phòng chống dịch. Về công tác bầu cử, tổ chức cuộc bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trong tình hình dịch bệnh Covid -19 ( theo Chỉ thị số 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ) diễn ra an toàn, đúng luật, đảm bảo các điều kiện về phòng chống dịch bệnh, mọi cử tri đều được thực hiện quyền và nghĩa vụ tại địa bàn.

Cuộc diễn tập bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trong khu vực phong toả do dịch bệnh Covid -19 tại xã Bình Khê đã huy động sự vào cuộc quyết liệt của cấp uỷ, chính quyền từ xã đến cơ sở thôn, được nhân dân trên địa bàn, các cấp, các ngành của thị xã hưởng ứng tham gia tích cực, đồng hành, ủng hộ cuộc Diễn tập. Qua đó, góp phần nâng cao kinh nghiệm, sử chủ động, không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống phù hợp với thực tiễn của địa phương.

Tại hội nghị, các đại biểu đều đánh giá cao chất lượng của cuộc diễn tập. Đồng thời đề nghị cần tiếp tục xây dựng phương án, tình huống cụ thể, chi tiết hơn trong các tình huống giả định. Vừa đảm bảo an toàn phòng dịch, vừa đảm bảo quyền bầu cử của cử tri và các quy định của Luật Bầu cử. Có giải pháp thông tin trước cho các hộ dân nằm trong phạm vi phong tỏa về thời gian, cách thức thực hiện bỏ phiếu trong ngày bầu cử. Trên cơ sở đó chuẩn bị các điều kiện tối ưu nhất cho ngày bầu cử sắp tới.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy ghi nhận, biểu dương công tác tổ chức nghiêm túc, chất lượng của TX Đông Triều, xã Bình Khê và các tổ bầu cử cho cuộc diễn tập lần này. Qua diễn tập, đã rút ra được nhiều kinh nghiệm để áp dụng trong thực tế. TX Đông Triều tiếp thu các ý kiến rút kinh nghiệm sau diễn tập để hoàn thiện các phương án chặt chẽ, đảm bảo luôn chủ động sẵn sàng trước các tình huống có thể phát sinh do dịch Covid-19. Đồng chí yêu cầu Trung tâm Truyền thông tỉnh phối hợp với TX Đông Triều hoàn chỉnh video clip để làm mẫu gửi cho các địa phương, các tổ bầu cử học tập, rút kinh nghiệm. Trước tình hình dịch bệnh vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, công tác chuẩn bị cho bầu cử cần tiếp tục triển khai tích cực, chủ động hơn nữa. Trong thời gian tới, Thị xã cần tiếp tục rà soát, bổ sung trang thiết bị vật tư y tế đảm bảo phòng chống dịch và chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra thuận lợi, an toàn và thành công.

Nhân dịp này, UBND thị xã đã tặng Giấy khen cho 12 tập thể và 30 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác diễn tập bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trong khu vực bị phong toả do dịch Covid - 19.

Đinh Yến- Trần Thuyết


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 133
Đã truy cập: 6201455