Diễn tập tổ chức bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 trong khu vực dân cư phong tỏa do dịch bệnh Covid-19 tại xã Bình Khê

13/05/2021 20:17

Sáng ngày 13/5, TX Đông Triều đã tổ chức diễn tập bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 trong khu vực dân cư phong tỏa do dịch bệnh Covid-19 tại xã Bình Khê. Theo dõi và chỉ đạo cuộc diễn tập có đồng chí Ngô Hoàng Ngân - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh - Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; đồng chí Phạm Văn Thành - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng Ban chỉ đạo, Chủ tịch Uỷ ban bầu cử thị xã cùng các đồng chỉ trong Thường trực Thị uỷ - Thường trực HĐND - Thường trực UBND thị xã, thành viên Ban chỉ đạo, Uỷ ban bầu cử thị xã.
Nội dung giả định của diễn tập: "Trong những ngày cuối tháng 4 năm 2021, tình hình dịch Covid -19 diễn biến vô cùng phức tạp, khó lường trên toàn thế giới. Cả nước tiếp tục bước vào giai đoạn cao điểm, quyết liệt của cuộc chiến chống dịch Covid - 19 đợt 4. Điều đáng lo ngại trong cuộc đợt dịch này là những chùm ca lây nhiễm trong cơ sở y tế, bệnh viên Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K (cơ sở 1 Quán Xứ, cơ sở Thanh Trì, cơ sở 3 Tân Triều), Bệnh viện Quân y 105 (Hà nội) đã khiến dịch lây lan ra diện rộng ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Rất nhiều ca bệnh xuất hiện tại các địa phương có lịch sử dịch tễ liên quan đến các bệnh viện nêu trên, khi là bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người đến thăm hỏi. Trước nguy cơ lây lan rất cao dịch bệnh Covid - 19, tỉnh Quảng Ninh nói chung và thị xã Đông Triều nói riêng đã kêu gọi người dân đi đến/ về từ các địa phương có nguy cơ cao lập tức liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ các biện pháp phòng chống dịch, khai báo y tế. Các trường hợp nghi nhiễm có thể đăng ký xét nghiệm tự nguyện tại các cơ sở y tế. Bên cạnh thành lập các Chốt kiểm soát, thị xã Đông Triều cũng đã tiếp tục tuyên truyền, kêu gọi người dân đồng lòng, nêu cao tinh thần yêu nước thực hiện các khuyến cáo phòng chống dịch Covid -19. Từ ngày 27/4/2021 đến nay, thị xã Đông Triều không phát hiện ca dương tính trong cộng đồng, giữ vững thành quả phòng chống dịch trong suốt thời gian qua, chăm lo bảo vệ sức khỏe nhân dân, giữ vững địa bàn "an toàn", ổn định trong trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên, đến ngày 20/5/2021 tại thôn Trại Thông, xã Bình Khê xuất hiện 01 ca dương tính với Covid -19 do liên quan đến Bệnh viện K Tân Triều - Hà Nội. Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 thị xã Đông Triều đã nhanh chóng chỉ đạo cơ quan chức năng thị xã và xã Bình Khê khoanh vùng nhanh, truy vết gọn, lấy mẫu xét nghiệm, dập dịch thần tốc, sớm đẩy lùi dịch bệnh ngay trong đêm 20/5/2021, lực lượng y tế đã xác minh lịch trình di chuyển, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc liên quan đến ca bệnh và phát hiện thêm nhiều trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân F0 là các hộ gia đình cùng trong thôn. Đến ngày 22/5/2021, trên địa bàn xã Bình Khê có 05 ca F0 (đều thuộc thôn Trại Thông), toàn xã có 50 F1, 125 F2 và hàng trăm F3, F4. UBND tỉnh yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ đối với phạm vi xã Bình Khê, và UBND thị xã ban hành Quyết định phong tỏa thôn Trại Thông thuộc xã Bình Khê kể từ 00h ngày 22/5/2021".

Trong vòng 3 giờ kể từ khi có quyết định phong tỏa, Trưởng BCĐ triệu tập cuộc họp khẩn cấp để triển khai các biện pháp cấp bách xử lý dịch tại thôn Trại Thông, xã Bình Khê. Đảng ủy, UBND xã đã ban hành Văn bản chỉ đạo, tuyên truyền, thông báo rộng rãi để nhân dân nắm được, chủ động phòng chống; bàn hành Quyết định thành lập 19 tổ an ninh trật tự duy trì trật tự tại các thôn; thành lập 10 chốt kiểm soát trên các trục đường, đường liên thôn, ngõ. Kích hoạt cao nhất hoạt động của 115 Tổ Covid tự quản tại các thôn, thực hiện khai báo y tế, theo dõi sức khỏe hàng ngày đối với nhân dân. Trạm Y tế, Công an xã tổ chức truy vết ngay, rà soát các trường hợp F1, F2, F3, F4 tiếp xúc với ca F0. Đồng thời, thành lập khu cách ly tập trung trên địa bàn xã; thực hành khoanh vùng cách ly; triển khai các công tác: phun tiêu độc khử trùng; điều trị; thông tin, truyền thông; vệ sinh môi trường, thu gom và xử lý chất thải và công tác hậu  cần. Các lực lượng đã tiến hành diễn tập tổ chức bầu cử trong điều kiện có dịch Covid - 19 theo Chỉ thị số 15 và Chỉ thị số 16 của Chính phủ.

Thông qua diễn tập nhằm phát hiện sớm, khẩn trương khoanh vùng, phong tỏa, cách ly ngay khu dân cư đã có người dương tính với Covid-19; Xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất số ca mắc và tử vong; đảm bảo an toàn tính mạng và sức khỏe của người dân trên địa bàn xã; Chủ động xử lý, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, phải đảm bảo phương châm "3 trước", “4 tại chỗ” trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid- 19. Khi có dịch bệnh xảy ra thì có đủ các điều kiện tại chỗ để xử lý tình huống được ngay. Toàn bộ nội dung chương trình diễn tập sẽ được ghi hình, dựng thành phim hướng dẫn, gửi đến các đơn vị bầu cử xem, nghiên cứu; nhằm thực hiện cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra thành công tốt đẹp, đảm bảo an toàn, chính xác, chặt chẽ theo quy định về phòng, chống dịch COVID-19./.

Đinh Yến - Thu Trang - Ngô Hưng - Anh Thương - Lê Đại


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 390
Đã truy cập: 5877795