Trực tuyến giao ban Thường trực Tỉnh ủy

10/05/2021 23:07

Chiều 10/5, Thường trực Tỉnh ủy họp giao ban tuần để nghe và cho ý kiến về tình hình triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và việc tổ chức bầu cử trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Hội nghị được trực tuyến tới 177 xã, phường trong toàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì cuộc họp. Dự họp tại đầu cầu Đông Triều có đồng chí Nguyễn Văn Ngoãn, Phó Bí thư thường trực Thị ủy.
Báo cáo của cơ quan chuyên môn tại hội nghị giao ban cho thấy, hiện nay, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn cả nước diễn biến rất phức tạp. Các tỉnh giáp ranh với Quảng Ninh gồm Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Giang, Lạng Sơn đều đã phát hiện ca dương tính với Covid-19 trong cộng đồng. Ngày 7/5/2021, Quảng Ninh phát hiện 1 ca dương tính liên quan đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, trú tại tổ 11, khu 1, Cao Xanh, Hạ Long, Quảng Ninh. Việc khoanh vùng, cách ly, khử khuẩn cũng như các biện pháp phòng dịch đã và đang được chính quyền các cấp cũng như các cơ quan chuyên môn, các lực lượng trong xã hội toàn tỉnh thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo triển khai đồng bộ, sáng tạo, quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch theo nguyên tắc “3 trước”, “4 tại chỗ”. Tính đến thời điểm hiện nay, học sinh mầm non đã nghỉ học, các trường Tiểu học, THCS, THPT cũng đã kết thúc học kỳ II và thực hiện học trực tuyến, lớp 9 và lớp 12 tiếp tục học tại trường, song phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K và các biện pháp phòng chống dịch. Xây dựng phương án bố trí cơ sở cách ly cho 50.000 người đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực, vật tư hóa chất sẵn sàng mở rộng cơ sở cách ly theo diễn biến của dịch bệnh. Chủ động đầy đủ vật tư, sinh phẩm để thực hiện dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 theo yêu cầu của tổ chức, cá nhân; đảm bảo đủ năng lực đáp ứng 30.000-50.000 mẫu gộp/ngày; khuyến khích các tổ chức, cá nhân thực hiện xét nghiệm dịch vụ sàng lọc SARS-CoV-2. Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, rạp chiếu phim, cơ sở dịch vụ thể thao, cơ sở thẩm mỹ, spa... đã được yêu cầu dừng hoạt động. Đi đôi với đó là vận động nhân dân tạm dừng các hoạt động cưới hỏi, đám giỗ, đám tang không tụ tập đông người; lập chốt kiểm soát phòng chống dịch giữa tỉnh Quảng Ninh và tỉnh ngoài; tạm dừng các hoạt động vận chuyển khách đường thủy, bến khách ngang sông với các tỉnh khác; tăng cường kiểm soát đường mòn, lối mở đi lại giữa các địa phương; thực hiện giãn cách trên phương tiện vận tải khách công cộng liên tỉnh... Đến nay, tổng số lượt người được làm xét nghiệm Covid-19 là 20.529 lượt người.

Đến thời điểm này, các đơn vị, địa phương đã chú trọng xây dựng kịch bản, tình huống phát sinh và khả năng sẵn sàng đáp ứng cho các địa phương, đơn vị liên quan trong phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn toàn tỉnh; chủ động xây dựng phương án tổ chức ngày bầu cử trong tình huống xấu nhất của tình hình dịch bệnh.

Riêng thị xã Đông Triều, đến thời điểm này đã xây dựng kế hoạch, kịch bản phòng dịch đầy đủ với nhiều nội dung như đánh giá năng lực thu dung, điều trị của 2 Trung tâm Y tế; đánh giá nguy cơ dịch bệnh xảy ra trên địa bàn để chủ động đối phó; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật tư Y tế phục vụ phòng dịch nói chung cũng như trong quá trình bầu cử tại 184 khu vực bỏ phiếu trong ngày bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp nói riêng; các cơ sở cách ly tập trung; tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi nhiễm...

Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo cấp tỉnh phòng chống dịch Covid-19, nhấn mạnh, với những kinh nghiệm dày dặn, những quyết sách cụ thể, ý nghĩa, mang tính thực tiễn cao, phát huy những kết quả thiết thực đã đạt được trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, cả hệ thống chính trị tỉnh Quảng Ninh đã kích hoạt và vận hành cơ chế phòng chống dịch Covid-19 trước đợt bùng phát dịch thứ 4 này một cách hết sức chủ động và linh hoạt. Nhiều nội dung được các cấp ủy, địa phương, ngành y tế, công an, quân sự… triển khai rất nhanh, kịp thời và rất đáng được biểu dương.

Dự báo trong tuần tới sẽ là thời gian rất quan trọng trong công tác phòng, chống dịch, đồng chí yêu cầu  các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, địa phương phải nắm chắc diễn biến tình hình, triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả Chỉ thị 09-CT/TU, ngày 3/5/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các biện pháp phòng, chống dịch của Trung ương, của tỉnh theo nguyên tắc “3 trước”, “4 tại chỗ”, nhằm giữ vững địa bàn An toàn - Ổn định – Phát triển, phấn đấu thực hiện thành công “mục tiêu kép”, chăm lo bảo vệ sức khỏe nhân dân và đặc biệt là bảo đảm tuyệt đối an toàn cuộc bầu cử. Đồng thời, tỉnh tiếp tục củng cố 3 trụ cột là: Sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp và lực lượng tuyến đầu, trong đó, đề cao vai trò trách nhiệm người đứng đầu, gắn với cơ chế kiểm tra giám sát; tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, đoàn kết xã hội, đồng thuận xã hội “trên dưới 1 lòng, một ý chí; củng cố năng lực truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, cách ly, điều trị.

Cùng với đó, tiếp tục vận động, kết hợp kiểm tra, nhắc nhở, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; tạm dừng hoạt động công viên, sân golf… Chính quyền cấp xã chủ động nhắc nhở, vận động người dân tạm dừng quán nước vỉa hè.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Tăng cường giám sát, ngăn chặn, phát hiện nguồn lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, khóa chặt nguồn lây từ 6 ổ dịch đã ghi nhận; cần giám sát chặt chẽ hơn nữa để ngăn chặn, không để nguồn lây từ bên ngoài tỉnh vào địa bàn tỉnh. Đồng chí giao Sở Giao thông Vận tải tham mưu cơ chế kiểm soát chặt chẽ hơn nữa người và phương tiện ra vào tỉnh; khuyến khích nhân dân Quảng Ninh không nên đi tới các địa phương có dịch vào thời điểm này, khi qua lại tỉnh, phải coi là F2, F3, F4. Tất cả những người dân đã đi đến, về từ các ổ dịch ở các Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương từ ngày 14/4/2021, đến Bệnh viện K từ ngày 22/4/2021 đến nay phải được coi là F1, F2, F3 và có biện pháp phòng, chống dịch.

Cùng với đó, tiếp tục hoàn thành khai báo y tế toàn dân. Lực lượng công an toàn tỉnh siết chặt quản lý tạm trú, tạm vắng, nhất là địa bàn trung tâm du lịch có nhiều chung cư cao tầng, … Đối với vùng cao, vùng sâu, biên giới, hải đảo sẽ thực hiện công thức 6:4 nghĩa là truy vết lấy mẫu trong 6 tiếng; 4 tiếng xét nghiệm trả kết quả. Còn đối với vùng đô thị, đồng bằng thực hiện công thức 4:4. Thực hiện giám sát, tầm soát diện rộng đối với các nhân viên y tế ở tất cả các loại hình cơ sở y tế, nhất là ngoài công lập. Nếu để xảy ra vi phạm, sẽ xử lý nghiêm minh, rút giấy phép hoạt động.

Bên cạnh đó, tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 tại tất cả các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp. 100% các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp phải xây dựng và được phê duyệt kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19. Chủ tịch UBND cấp huyện, Giám đốc Sở Y tế chịu trách nhiệm, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Trưởng ban quản lý Khu kinh tế, người đứng đầu cơ sở sản xuất kinh doanh, Trưởng ban quản lý Khu công nghiệp không có phương án được phê duyệt, yêu cầu dừng sản xuất. Cần quản lý chặt chẽ danh sách lao động ngoại tỉnh và khuyến cáo không nên đi ra khỏi tỉnh. Ở tuyến biên giới, lực lượng biên phòng tiếp tục quyết liệt, ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, nhấn mạnh: Tuyệt đối không để lây chéo trong khu cách ly và ngăn chặn lây lan từ khu cách ly ra bên ngoài cộng đồng. Nếu xảy ra lây nhiễm tại cơ sở cách ly, khởi tố hình sự người đứng đầu cơ sở cách ly. Ngăn chặn nguồn lây từ hàng hóa nhập khẩu, hoặc được sản xuất, vận chuyển qua các nước, các vùng có dịch. Trong tình hình hiện nay, các cơ sở y tế ở Trung ương đang có dịch, không tiếp nhận bệnh nhân tuyến dưới, đề nghị ngành y tế Quảng Ninh phải có phương án chăm sóc cho các bệnh nhân nặng, thường xuyên phải điều trị.

Uỷ ban bầu cử cấp huyện chỉ đạo xây dựng phương án tổ chức diễn tập, thực hành ngày bầu cử đối với các tình huống như trong khu vực bỏ phiếu có một số trường hợp phải cách ly ở nhà; một khu vực bỏ phiếu bị phong tỏa, giãn cách… Thường trực Tỉnh ủy thống nhất, giao TP Hạ Long xây dựng phương án thực hành một khu vực bỏ phiếu bị phong tỏa y tế và thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 của Chính phủ. Thị xã Đông Triều xây dựng phương án tổ chức bầu cử, thực hiện giãn cách xã hội, phong tỏa 1 xã. Các địa phương ghi lại toàn bộ quy trình để làm tư liệu nhân rộng toàn tỉnh. Chủ tịch UBND cấp huyện trực tiếp chỉ đạo rà soát, bổ sung, hoàn thiện phương án y tế cho từng điểm bầu cử, từng khu vực bỏ phiếu. Phải tính toán rất chi tiết để xây dựng phương án cụ thể trong mọi tình huống; trong đó lưu ý, thực hiện đúng khoảng cách, không tập trung đông người tại một thời điểm ở khu vực bỏ phiếu, tổ chức cho cử tri đi bỏ phiếu vào các giờ khác nhau, đảm bảo giãn cách.

Để đảm bảo an toàn, đồng chí yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm tất cả các thành viên phụ trách các tổ chức bầu cử và có kết quả trước 18h00 ngày 22/5; tất cả các thành viên tham gia các tổ chức bầu cử, tự mỗi cá nhân phải kiểm soát và bảo vệ sức khỏe của mình, nếu có dấu hiệu bất thường phải báo cáo ngay cơ sở y tế gần nhất. Bí thư, Chủ tịch UBND xã phải chịu trách nhiệm nội dung này. Trên toàn tỉnh, trong ngày 21/5, phải đồng loạt khử khuẩn ở tất cả các khu vực bỏ phiếu; quan tâm rà soát cử tri, đảm bảo quyền lợi của cử tri; rà soát kiến nghị của cử tri qua các cuộc tiếp xúc cử tri vận động bầu cử của người ứng cử; tập trung kiểm tra cơ sở vật chất, phương tiện vận tư y tế thiết yếu của tất cả các khu vực bỏ phiếu trong điều kiện có dịch bệnh. Đặc biệt phải đẩy mạnh tuyên truyền, vận động sâu rộng để cử tri và nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa và trách nhiệm của mình khi tham gia bầu cử.

 

Bảo Thắng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 147
Đã truy cập: 4995552