Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp Đông Triều: Trình diễn thiết bị bay phun thuốc trừ sâu

04/05/2021 11:46

Ứng dụng KHKT vào sản xuất nông nghiệp đang là hướng đi được các ngành, các cấp và bà con nông dân trên địa bàn thị xã quan tâm nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tiết kiệm chi phí cũng như giảm ngày công lao động, sáng ngày 4/5, tại cánh đồng thôn Thanh Bình, xã Việt Dân, Trung tâm DVKTNN phối hợp với HTXDVNN địa phương tổ chức trình diễn thiết bị bay phun thuốc trừ sâu tự động trước sự chứng kiến của đông đảo bà con nông dân.

 

 

Đây là một thiết bị bay được lập trình và điều khiển từ xa để tự động phun thuốc trừ sâu đối với tất cả các loại cây trồng, kể cả lúa, hoa mầu và các loại cây ăn quả khác.Theo đại diện đơn vị cung cấp thiết bị, thiết bị bay không người lái này có năng suất rất cao, mỗi ngày có thể phun được từ 70- 80 ha cây trồng các loại và bằng 40 nhân công trên cùng một diện tích. Đi đôi với đó, ứng dụng công nghệ này, người nông dân còn tiết kiệm được 30% chi phí cho thuốc trừ sâu, 90% lượng nước và quan trọng hơn nữa là bảo vệ sức khỏe người nông dân, không bị ảnh hưởng trực tiếp do thuốc BVTV.

“Đây là công nghệ rất hữu ích đối với người nông dân chúng tôi. Sau khi chứng kiến việc bay trình diễn , chắc chắn vụ tới chúng tôi sẽ sử dụng dịch vụ này để giảm chi phí, giải phóng sức lao động cũng như bảo vệ được sức khỏe của mình”. Ông Nguyễn Xuân Trường, nông dân xã Việt Dân tâm sự. Mô hình phun thuốc trừ sâu bằng dịch vụ bay trong lĩnh vực nông nghiệp được Trung tâm DVKTNN thị xã xây dựng và đang trong quá trình triển khai.

Ông Bùi Văn Hanh, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp thị xã Đông Triều cho biết đây là một trong nhiều lĩnh vực sản xuất nông nghiệp được ứng dụng KHKT, thực hiện chủ trương áp dụng công nghệ 4.0. Việc phun thuốc BVTV trong sản xuất nông nghiệp lâu nay vẫn được người nông dân thực hiện thủ công. Điều này đồng nghĩa với việc không đảm bảo năng suất lao động, chi phí cao, tốn nhiều thời gian, hiệu quả phòng trừ sâu bệnh thấp đồng thời còn tác động xấu tới môi trường, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người nông dân khi tiến hành phun thuốc trừ sâu trên đồng ruộng. Khi áp dụng mô hình bay dịch vụ trong việc phun thuốc BVTV sẽ giải quyết được tất cả các tồn tại nêu trên, điều đặc biệt là năng suất lao động tăng cao, hiệu quả phòng trừ đạt mức cao nhất trong khi chi phí giảm nhiều so với trước.

Ông Hanh cho biết, hiện nay, nếu phun thuốc BVTV theo cách thông thường người nông dân vẫn làm sẽ phải sử dụng từ 400-600 lít thuốc, nước cho 1ha cây trồng, trong khi phun bằng dịch vụ bay chỉ mất 18lit. Cùng với đó, chi phí bay phun dịch vụ chỉ ở mức 25.000đ/sào so với 60-100.000đ trước đây. Đây là mức chi phí rất đáng được quan tâm trong khi độ bám dính của thuốc BVTV cao, đảm bảo hiệu xuất phòng trừ sâu bệnh, thời gian phun nhanh do vậy có thể bao vậy, dập dịch trong thời gian ngắn với thời gian 10-15 phút/ha và có thể phun cả ngày lẫn đêm.

Sau khi thí điểm trình diễn trên một số diện tích lúa của vụ chiêm này, Trung tâm sẽ tiếp tục phối hợp với các HTXDNNN trên địa bàn để xúc tiến việc thực hiện mô hình trên diện rộng trong các vụ sản xuất tiếp theo. Ngoài bay phun thuốc, thiết bị bay này còn có thể ứng dụng trong việc gieo xạ, phun phòng dịch đối với các diện tích cây lâm nghiệp, phun phòng dịch khu dân cư.

Bảo Thắng- Ngô Hưng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 458
Đã truy cập: 3346433