Lễ công bố chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương - DDCI Quảng Ninh 2020

19/03/2021 16:09

Ngày 19/3, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Lễ công bố chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương - DDCI Quảng Ninh 2020. Đây là năm thứ 6 Quảng Ninh triển khai thực hiện đánh giá DDCI và lễ công bố kết quả đã trở thành sự kiện thường niên của tỉnh Quảng Ninh. Hội nghị được tổ chức theo hình thức tập trung tại điểm cầu của tỉnh và kết nối trực tuyến tới 13 điểm cầu địa phương. Dự lễ công bố có các đồng chí: Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ PCI Quảng Ninh. Về phía Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) có đồng chí Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Tham dự tại điểm cầu thị xã Đông Triều có đồng chí Phạm Văn Thành- Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã.

 

Phát biểu khai mạc lễ công bố, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: Bộ chỉ số DDCI năm 2020 diễn ra trong bối cảnh hết sức đặc biệt, đó là tình hình thế giới, trong nước và trong tỉnh chịu sự ảnh hưởng trực tiếp của dịch bệnh Covid-19. Trước diễn biến của dịch bệnh, chương trình khảo sát DDCI có sự điều chỉnh so với các năm trước, đã bổ sung thêm nhiệm vụ nắm bắt thực chất năng lực của cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. So với các tỉnh, thành phố trong cả nước, các chỉ tiêu, chỉ số của DDCI Quảng Ninh liên tục được cập nhật, điều chỉnh để bám sát những vấn đề mà cộng đồng doanh nghiệp quan tâm, không tránh né những vấn đề nhạy cảm, cầu thị và lắng nghe tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp. Mặc dù có một năm khó khăn đối với hầu hết các doanh nghiệp nhưng số lượng doanh nghiệp tham gia khảo sát năm 2020 lại tăng hơn 3,2% so với năm 2019, tăng 32% so với năm 2018. Số phiếu hợp lệ tăng 4,6% so với năm 2019; đặc biệt, tỷ lệ hồi đáp của doanh nghiệp đạt 36,2%, cao nhất từ trước đến nay. Năm 2020 cũng là năm đầu tiên triển khai sử dụng khảo sát trực tuyến và đã nhận được sự hưởng ứng rất lớn từ cộng đồng doanh nghiệp. Đây là những tín hiệu đáng mừng cho thấy sự ủng hộ của doanh nghiệp.

Theo kết quả được công bố, điểm trung vị của khối địa phương được cải thiện so với năm 2019, đạt 63,85 điểm. Các chỉ số như Chi phí thời gian, vai trò của người đứng đầu đã hội tụ về mức điểm cao, đặc biệt chỉ số Chi phí thời gian có điểm tăng đáng kể so với năm 2019 (từ 5,26 điểm năm 2019 lên 7,16 điểm năm 2020).

Ở khối sở, ban, ngành, điểm trung vị của khối sở, ban, ngành năm 2020 là 55,20 điểm, thấp hơn so với con số 59,22 điểm của năm 2019 và thấp hơn trung vị của khối địa phương (63,58 điểm).

 

Điểm cầu thị xã Đông Triều

Phát biểu tại lễ công bố, đồng chí Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh, chúc mừng các đơn vị tham gia khảo sát DDCI Quảng Ninh với tinh thần cạnh tranh vươn lên để cùng tiến; đồng thời chúc mừng top 5 có chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất DDCI Quảng Ninh 2020 ở 2 khối sở, ban ngành và địa phương. Kết quả trên là sự đánh giá khách quan của các doanh nghiệp và được đơn vị tư vấn độc lập đánh giá. Thông qua đó, các sở, ngành và địa phương cần thẳng thắn nhìn nhận những việc đã làm được và chưa làm được, các điểm còn hạn chế, tồn tại trong ngành, lĩnh vực và địa phương mình để nỗ lực cải thiện kết quả, hiệu quả công việc so với chính mình và so với các đơn vị dẫn đầu. Chỉ có như vậy, Quảng Ninh mới duy trì vị trí trong nhóm tỉnh thành dẫn đầu cả nước về PCI, là điểm đến tin cậy thu hút đầu tư, ổn định kinh doanh.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: Để cải thiện mạnh mẽ và thực chất hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, duy trì vị trí dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI và các chỉ số PAPI, SIPAS, PAR Index, các sở, ngành, địa phương quán triệt sâu sắc phương châm chính quyền phục vụ doanh nghiệp, người dân; kinh tế tư nhân là động lực quan trọng phát triển kinh tế và bám sát các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để có nhiều sáng kiến giải pháp mới, cụ thể, thiết thực và phù hợp với tình hình thực tiễn của năm 2021; đổi mới phương pháp làm việc, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu và đội ngũ cán bộ trong thực thi công vụ, giải quyết TTHC cho người dân, doanh nghiệp thật trách nhiệm, đảm bảo tiến độ, hiệu quả. Cùng với đó, tập trung triển khai có hiệu quả “Đề án Cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến 2030” gắn với thực hiện đồng bộ 3 khâu đột phá chiến lược. Trong đó, tiếp tục cải cách mạnh mẽ hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thực chất và hiệu quả hơn nữa; rà soát và hoàn thiện các quy trình nội bộ, nâng cao hiệu quả công tác phối hợp liên thông; hỗ trợ, tạo điều kiện, giải quyết nhanh chóng các TTHC cho người dân, doanh nghiệp.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thực hiện hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ với nhiều giải pháp thiết thực; chủ động rà soát, nắm bắt tình hình triển khai các dự án để kịp thời nắm bắt và giải quyết triệt để các vấn đề khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Đồng thời, nâng cao và phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng, tiếp tục tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của các cấp, các ngành, từng cán bộ, công chức và nhân dân; đặc biệt vai trò và trách nhiệm của người đứng đầu từng đơn vị, sở, ban, ngành, địa phương trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh PCI, DDCI. Ngay sau Lễ công bố này, các đại biểu đã cam kết và bấm nút khởi động DDCI Quảng Ninh 2021.

Thu Trang


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 547
Đã truy cập: 5877952